Đau đẻ ra sao – một “bản nhạc cảm xúc” thiêng liêng được các bà mẹ chia sẻ

Có hàng trăm câu hỏi đau đẻ ra sao, đau đẻ như thế nào, đau đẻ có đáng sợ không... mà những ai làm mẹ lần đầu không khỏi bâng khuâng. Nhưng chắc hẳn việc làm mẹ và trải qua cơn đau đẻ bạn sẽ thấy nó thiêng liêng đến nhường nào.

Không chỉ là sự vĩ đại của người phụ nữ vượt cạn để chào đón thiên thần bé nhỏ đến với thế giới. Bạn sẽ thấy rằng những cơn đau tưởng chừng không thể nào vượt qua lại trở nên kì diệu hơn bao giờ hết. Chia sẻ dưới đây của các bà mẹ mà Mom.vn tổng hợp sẽ giúp bạn có một cái nhìn khác về mối lo không quá đáng sợ với cái tên “đau đẻ”.

mẹ bầu đang đau đẻ

Mẹ bầu sẽ phải chịu đựng cơn đau đẻ ra sao? Ảnh: Internet

1. Đau đẻ ra sao và diễn ra như thế nào?

Khi bắt đầu chuyển dạ (đau đẻ) cổ tử cung giãn ra, kèm theo những cơn co thắt và cảm giác đau ở các vị trí vùng bụng, xương chậu để đẩy thai nhi ra bên ngoài. Nhưng nhìn chung chỉ là sự mô tả khái quát về quá trình hoạt động của cơ thể người mẹ khi sinh con. Bởi cơn đau đẻ kèm theo những biểu hiện và các loại cảm giác khác nhau dựa trên từng cơ thể của mỗi mẹ bầu.

mẹ bầu thắc mắc đau đẻ ra sao

Mẹ bầu thắc mắc không biết cơn đau đẻ như thế nào. Ảnh: Internet

2. Dấu hiệu nhận biết trước khi đau đẻ

Xuất hiện chất dịch nhầy có màu hồng hoặc đỏ ở âm đạo (nước ối), có tác dụng bảo vệ thai nhi trong quá trình mang thai và đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy cơn đau đẻ sẽ nhanh đến trong vài giờ tới.

Theo đó là cơn co bóp bắt đầu khiến cơ thể mẹ bầu khó chịu ở vùng bụng, từ âm ỉ cho đến dồn dập rồi liên tục. Phần lưng dưới xuất hiện các triệu chứng co rút, nhói đau như trong thời kì kinh nguyệt.

Vỡ nước ối phụ thuộc vào tình trạng cơ thể của mẹ bầu, có thể xảy ra hiện tượng dòng nước chảy từ vị trí âm đạo lan dần xuống chân, thai phụ cần chuyển ngay đến bệnh viện. Nếu lượng nước ối chảy nhiều và liên tục cần dùng miếng băng lớn để thẩm, hoặc dừng chảy sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng cần liên hệ ngay với bác sĩ.

mẹ bầu đau thắt lưng

Đau ở vùng thắt lưng, những cơn co rút khiến thai phụ khó chịu. Ảnh: Internet

3. Chia sẻ của các mẹ về “đau đẻ ra sao”

  • Một cảm giác nằm ngoài sự tưởng tượng

Có những cơn đau liên tục và kéo dài, hoặc dưới từng cảm nhận của mẹ bầu đau đẻ dường như một cơn sóng dữ ngoài trí tưởng tượng của họ.

Chị Angelina chia sẻ: “Tôi phải nói rằng cảm giác đó như một cơn đau bụng kia tồi tệ nhưng đó chưa phải là cảm giác tôi gặp phải. Cơn đau càng lúc càng gia tăng và nó tập trung phần lớn ở lưng dưới. Mỗi khi có cơn co thắt, phần lưng đó dường như bị kẹp chặt hơn. Nó như kiểu các cơ bên trong đang từ từ xoắn lại chặt hơn cho đến tận khi không thể chịu nổi rồi mới từ từ giảm.”

mẹ bầu đau bụng đẻ

Đau bụng đẻ với mẹ bầu đôi khi ngoài sức tưởng tưởng. Ảnh: Internet

Một chia sẻ khác của chị Jennifer: “ Mô tả rõ ràng nhất về cơn đau đẻ mà tôi có thể nói ra là nó gây cảm giác như mình bị lôi kéo mạnh mẽ sâu từ bên trong. Nó giống như ai đó cố gắng chen ra ngoài, tóm bất cứ cơ quan nội tạng nào có thể và cố gắng kéo chúng ra để tìm đường đi.”

  • Cảm giác dữ dội như một cuộc chiến

Mẹ bầu có lúc hình dung đau đẻ ra sao thì câu trả lời như một cuộc chiến mang đến chiến lợi phẩm là thiên thần bé bỏng trên tay và thật sự như thế nào cho đến khi họ trải nghiệm theo cách của chính mình.

Theo chia sẻ của chị Tommasina: “ Cơn đau giống như cơ thể có sự co kéo hoặc bị đè nén. Tôi càng cố chống lại cơn đau càng trở nên tồi tệ hơn. Khi để thả tự do và chấp nhận nỗi đau đó, tôi thấy có vẻ dễ chịu hơn. Nó giống như mắc kẹt giữa những cơn sóng. Khi bị chìm dưới nước, con người thường cố vùng vẫy chống lại nhưng chỉ càng thêm sợ hãi hoặc buông lỏng cơ thể và chờ cơn sóng đi qua. Ngoài ra mình còn một cơn đau như cảm thấy bị chai vùng dưới lưng.”

mẹ bầu hình dung cơn đau đẻ ra sao

Mẹ bầu như đang vật vã chiến đấu với cơn đau đẻ. Ảnh: Internet

  • Dường như không tồi tệ lắm

Ở một cung bậc cảm xúc khác, đôi lúc cảm giác đau đẻ nhẹ nhàng hơn sự tưởng tưởng của họ với những chia sẻ hết sức chân thành dưới đây.

Chị Shannon chia sẻ: “ Những cơn đau khi sinh không quá tồi tệ. Tôi cảm thấy như đau bụng kinh bình thường mỗi khi đến kì, chỉ là đau hơn một chút thôi. Khi rặn đẻ cũng khá đau đớn nhưng lúc được ôm con trong tay thì mỗi nỗi đau cũng bị lãng quên ngay.”

Một chia sẻ khác từ chị Jamie: “ Ca sinh nở của tôi rất tuyệt vời. Khi em bé của tôi mới được 36 tuần nhưng khi khám người hộ sinh kiểm tra thấy cổ tử cung đã mở. Cô ấy vui mừng báo cho tôi biết nó đã mở 5 cm và 90%  là sinh. Sau đó, tôi nhập viện và thực hiện gây tê màng cứng. Khoảng 4 tiếng sau, con tôi ra đời mà gần như tôi không thấy đau đớn gì.”

mẹ bầu ngồi thư giãn

Cơn đau đẻ có lẽ không đáng sợ như tưởng tượng của mẹ bầu. Ảnh: Internet

  • Muốn trải qua thêm một lần nữa

Những cơn gò hay cơn đau có lúc âm ỉ có lúc dồn dập được đền bù xứng đáng bằng một phép màu mà có lẽ không có mẹ bầu nào từ chối cảm nhận thêm một lần nữa.

Chia sẻ của chị Kathy: “ Những cơn đau trong lúc đẻ đến với tôi như một cơn sóng, tôi có thể cảm nhận được từ lúc nó bắt đầu, lên cao trào và giảm dần. Trong những cơn đau dữ dội, tôi thấy rất khó thở, cơ thể giống như bị chuột rút, như là một chiếc khăn bị xoắn và cuộn lại. Nhưng khi đã vượt qua và nhìn thấy con yêu bé bỏng của mình, tôi nghĩ mình có thể trải nghiệm thêm lần nữa.”

ẵm con trên tay

Niềm hạnh phúc khi ẵm con trên tay mẹ. Ảnh: Internet

đau đẻ ra sao, có mệt mỏi hay khó chịu hoặc chỉ nhẹ nhàng như một cơn đau nhanh hết thì mẹ bầu chính là người anh hùng vĩ đại trong cuộc chiến mang đến thế giới một thiên thần bé nhỏ. Với những chia sẻ và cung bậc cảm xúc của các bà mẹ, hi vọng bạn sẽ có thêm cái nhìn mới về cảm giác trước khi sinh con cũng như đủ dũng khí để hoàn thành quá trình vượt cạn của mình. Chúc các phái đẹp sắp làm mẹ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ thiêng liêng của mình, cho ra đời những thiên thần khỏe mạnh, đáng yêu và mãi mãi hạnh phúc với thiên chức được tạo hóa ban tặng cho mình.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :