Dấu hiệu bệnh HIV/AIDS ở nữ giới có biểu hiện gì?

Tuy bệnh hiv aids không phân biệt đối tượng nhưng dấu hiệu bệnh hiv aids sẽ có những biểu hiện khác nhau đặc biệt ở nam giới và nữ giới. Không chỉ vậy tùy vào thể trạng mà bệnh cũng có những diễn biến đặc trưng. Để hiểu thêm về vấn đề này hãy cùng Mom.vn tham khảo các thông tin dưới đây nhằm nắm bắt các dấu hiện bệnh được nhận biết như thế nào ở nữ giới.

Bệnh HIV/AIDS trên mặt cơ bản đều có khả năng lây nhiễm ở hầu hết các đối tượng như về giới tính, độ tuổi…và con đường lây nhiễm ở nữ giới được xác định nhiều ở những trường hợp do quan hệ tình dục với nam giới có mắc bệnh HIV hoặc dùng chung kim tiêm với người nghiện ma túy. Vì thế xét về dấu hiệu bệnh HIV/AIDS ở nữ giới sẽ có những biểu hiện như sau.

dấu hiệu bệnh hiv aids

Con đường lây nhiễm HIV/AIDS của nữ giới thường do quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh. Ảnh: Internet

1. Các dấu hiệu thay đổi trên da và phát ban

Người bị nhiễm HIV thường có sự nhạy cảm cực kì với những tác nhân gây ảnh hưởng đến làn da, đặc biệt là trường hợp phát ban. Da của người bệnh sẽ xuất hiện những bóng nước nhỏ hay những mảng màu đỏ lớn  hoặc sẽ bị bong tróc.

Bên cạnh đó các vết thương hay vết loét có điều kiện hình thành tại các vùng da ở miệng, khu vực bộ phận cơ quan sinh dục và hậu môn, tuy nhiên ở những vị trí này sẽ khó điều trị. Không chỉ vậy những người mắc HIV cũng có nguy cơ cao nhiễm herpes (mụn rộp) và zona (giời leo). Thế nhưng người bệnh điều trị đúng cách, các vấn đề về da sẽ bớt nghiêm trọng hơn.

dấu hiệu bệnh hiv aids trên da

Vấn đề trên da là dấu hiệu dễ dàng nhận biết của nữ giới khi bị nhiễm HIV. Ảnh: Internet

2. Biểu hiện sưng các hạch trong cơ thể

Những hạch bạch huyết trên khắp cơ thể như sau đầu, ở cổ, vùng bẹn hay nách đều có hầu hết ở mỗi người và chúng đóng vai trò chống lại viêm nhiễm bằng cách tích tụ những tế bào miễn dịch, lọc đi những tác nhân gây hại như một phần của hệ miễn dịch cơ thể.

Trong thời kì đầu nhiễm bệnh, để chống lại các tác nhân gây hại hệ miễn dịch sẽ hoạt động khiến các hạch to ra gây nên tình trạng sưng hạch, cũng như được xem là cách để nhận biết nhiễm HIV đầu tiên.

sưng hạch

Hạch sưng do hoạt động chống tác nhân gây hại của hệ miễn dịch là điều dễ dàng nhận thấy. Ảnh: Internet

3. Đổ mồ hôi về đêm và bị sốt

Tình trạng sốt được cho là phổ biến ở những người bị nhiễm HIV, đặc biệt sức đề kháng của nữ giới yêu hơn nên việc bị cảm sốt khi nhiễm bệnh là điều dễ gặp. Hiện tượng sốt có thể từ nhẹ đến trung bình và nhiệt độ không cao quá 38.8 độ C.

Tuy nhiên những trường hợp sốt nhẹ thường giống với biểu hiện bệnh thông thường nên có nhiều người không nhận biết được và có thể bỏ qua. Kèm theo đó là việc bị đổ mồ hôi về đêm thỉnh thoảng gặp ở một số người.

bị sốt

Ngoài ra người bệnh còn gặp phải tình trạng bị sốt hay đổ mồ hôi về đêm. Ảnh: Internet

4. Viêm nhiễm do suy giảm hệ miễn dịch

Khi bị nhiễm bệnh đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch bên trong cơ thể đang bị suy giảm dần, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh xã hội. Họ sẽ phải đối mặt với các căn bệnh như viêm phổi, lao, viêm gan C, nhiễm trùng ở vùng da, hệ tiêu hóa, thận…

5. Ảnh hưởng sức khỏe sinh sản

Nữ giới khi bị nhiễm HIV thường có nguy cơ mắc các bệnh về vấn đề sức khỏe sinh sản như chu kì kinh nguyệt chậm trễ, mất kinh, kinh nguyệt thất thường. Đồng thời nấm có thể xuất hiện và hoạt động mạnh, khả năng mắc bệnh lậu, bệnh do virus HPV gây ra, nghiêm trọng hơn là ung thư tử cung.

kinh nguyệt thất thường

Bên cạnh đó nữ giới có thể gặp một số vấn đề về kinh nguyệt. Ảnh: Internet

Vì thế việc nhận biết dấu hiệu bệnh HIV/AIDS ở nữ giới nói riêng hay dấu hiệu bệnh nói chung, mọi người cần phải có hiểu biết cụ thể, nắm rõ ràng các thông tin, cách nhận diện trong những trường hợp nhất định. Không chỉ thế phải biết cách tự bảo vệ bản thân và gia đình trước các vấn đề nguy cơ. Không ngừng bổ sung kiến thức liên quan về căn bệnh nguy hiểm mang tính thế kỉ này. Và cho dù là bất kì đối tượng nào, thành phần ra sao trong xã hội cũng cần phải nâng cao ý thức trong việc phòng chống HIV/AIDS, đẩy lùi và xóa sạch mối nguy hại đối với cá nhân mỗi con người, gia đình, cộng đồng và đất nước cũng như toàn nhân loại.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :