Dấu hiệu của bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh và các nguyên nhân gây ra bệnh cho trẻ

Bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh là một loại bệnh liên quan đến da, hầu như đứa trẻ nào cũng từng gặp phải ít nhất một lần trong đời tùy theo mức độ nặng nhẹ khác nhau. Bệnh tuy rất phổ biến nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết rõ về nguyên nhân cũng như dấu hiệu của bệnh để có cách điều trị thích hợp cho trẻ. Do đó, hãy để Mom.vn giúp bạn có thêm thông tin tham khảo về oại bệnh này để có cách phòng ngừa và điều trị cho con.

Bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh là một bệnh rất hay thường gặp ở trẻ nhỏ đặt biệt là vào những ngày nắng nóng hoặc ẩm ướt. Bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh được xem là một loại bệnh lành tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ. Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị đúng cách, về lâu về dài có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng da ở trẻ sơ sinh.

trẻ sơ sinh bị rôm sẩy

Dấu hiệu của bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh và các nguyên nhân gây ra bệnh cho trẻ – Ảnh: Internet

1. Bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh hay còn có tên khoa học là prickly heat hay miliaria. Bệnh thường được mọi người biết đến với tên gọi là phát ban nhiệt. Bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh là một bệnh về da thường xuất hiện trong những ngày thời tiết quá nóng hoặc quá ẩm ướt.

Rôm sảy tuy không gây đau đớn cho trẻ nhưng lại khiến trẻ vô cùng khó chịu và ngứa ngáy không ngừng. Thậm chí, tình trạng ngứa ngáy và khó chịu kéo dài trong thời gian lâu có thể khiến trẻ bị đau đớn vì lở loét do gãi ngứa.

2. Dấu hiệu của bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh

Bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện thành từng đám, từng mảng lớn ở những vùng da hay bài tiết mồ hôi như: Lưng, ngực, trán…

Ngoài ra, rôm sảy cũng có thể xuất hiện nhiều ở các vùng kẽ lớn như nách, bẹn… Hoặc nặng hơn, rôm sảy cũng có thể xuất hiện ở toàn thân trẻ sơ sinh làm xuất hiện các vùng tổn thương ngoài da biểu hiện là các nốt sẩn màu đỏ hồng hoặc các mụn mủ trắng, ở trên có mụn nước nhỏ.

bé bị rôm sẩy

Bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là phát ban nhiệt – Ảnh: Internet

Bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh thường chia thành 4 loại dựa trên độ sâu của các ống dẫn mồ hôi bị tắc nghẽn:

  • Rôm sảy dạng tinh thể:

Đây được xem là một dạng rôm sảy có mức độ nhẹ nhất. Bệnh làm ảnh hưởng tới ống mồ hôi ở lớp trên cùng của da. Khi mắc bệnh rôm sảy dạng tinh thể cơ thể trẻ sẽ xuất hiện các mụn nước và bóng nước dễ vỡ.

  • Rôm sảy gai hay còn gọi là rôm sảy đỏ:

Đây là loại rôm sảy thường xuất hiện ở sâu trong da. Khi trẻ mắc bệnh rôm sảy gai thường xuất hiện các triệu chứng như nổi mụn đỏ, ngứa hoặc có cảm giác như bị kiến cắn ở vùng da bị ảnh hưởng.

  • Rôm sảy mủ:

Đây được liệt kê là một dạng bệnh liên quan đến viêm nang mồ hôi.

  • Rôm sảy sâu:

Rôm sảy sâu là một tình trạng hiếm gặp hơn cả, bệnh có thể gây ảnh hưởng tới lớp hạ bì nằm sâu dưới da. Lúc này, khi mồ hôi rỉ ra khỏi tuyến mồ hôi trong da sẽ gây nên các tổn thương có màu đỏ giống như da gà.

3. Nguyên nhân của bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh

Bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh được xác định nguyên nhân chủ yếu là do phản ứng viêm của da khi bị kích thích, bị bít lỗ chân lông.

trẻ bị rôm sẩy

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh là do viêm da – Ảnh: Internet

Một số nguyên nhân gây rôm sảy thường gặp là:

  • Do thời tiết:

Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ môi trường cao dẫn đến độ ẩm không khí cao, thời tiết khó chịu khiến cho làn da trẻ sơ sinh khó bài tiết, trẻ tiết mồ hôi nhiều hơn.

Lúc đó, khi mồ hôi không được tiết ra hết cộng với việc tuyến mồ hôi phải làm việc quá sức làm ứ đọng các ống bài tiết trên da hình thành nên các nốt viêm gọi là rôm sảy.

  • Do quần áo:

Khi trẻ mặc quần áo chật, không có độ co giãn và kém thoáng mát trong những ngày nắng nóng, bí mồ hôi làm bít tắc tuyến mồ hôi dẫn đến rôm sảy.

  • Do sử dụng lồng ấp:

Việc sử dụng lồng ấp gây nóng bức và làm tăng độ ẩm của môi trường cũng là nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh rôm sảy.

  • Do trẻ hiếu động, hoạt động nhiều:

Việc trẻ vui chơi, tập bò, tập đi kèm theo các hoạt động chân tay khác có thể khiến trẻ tiết mồ hôi nhiều hơn dẫn đến rôm sảy.

bệnh rôm sẩy ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường bị rôm sảy vào những ngày nắng nóng – Ảnh: Internet

Việc biết được nguyên nhân cũng như dấu hiệu của bệnh rôm sảy ở trẻ sơ sinh là rất quan trọng. Vì khi biết được hai điều này, mẹ sẽ có cách điều trị cũng như phòng ngừa bệnh thích hợp cho trẻ. Tùy từng nguyên nhân khác nhau mà có cách khắc phục khác nhau để điều trị. Chúc bé nhà bạn lớn nhanh và khỏe mạnh.

 Ngọc Hoài tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :