Dinh dưỡng cho trẻ 8-9 tháng tuổi cho bé phát triển đúng chuẩn

Hiện nay bé 9 tháng tuổi, cân nặng đc 7,8kg, chiều cao 68cm.  Bé hầu như chỉ ăn cháo vào ban ngày và rất ít bú mẹ, lượng sữa bé bú rất ít ước lượng chừng 300- 400ml/ngày. Cháo thì bé ăn ngày 3 bữa , mỗi bữa chỉ ăn được hơn nửa chén (chén cơm người lớn) 1 chút xíu. Bé vẫn có thói quen bú đêm, bú vào khoảng 21h và 4h sáng.

Thực đơn cháo của bé thường là : tôm, bò, thịt heo, thịt gà, cá thu, cá lóc, và các loại rau củ quả. Bé cũng thường ăn thêm trái cây: đu đủ, chuối, xoài xen bữa nhưng cũng ăn không được nhiều.

Em muốn bổ sung thêm cho bé váng sữa nhưng váng sữa thuộc nhóm cao dinh dưỡng nên chưa dám cho bé dùng trong độ tuổi này, chỉ thỉnh thoảng cho bé ăn sữa chua.

Vậy em xin bác sĩ tư vấn cho em thực đơn cũng như ăn uống bổ sung thế nào để bé phát triển đúng chuẩn ạ.

Cảm ơn bác sĩ

Thực đơn ăn dặm cho bé 8-9 tháng tuổi

Trả lời
Chào chị Lê,

Chúng tôi rất vui vì những tư vấn của chúng tôi có thể giúp ích cho việc chăm sóc bé của chị. Bé của chị hiện tại có cân nặng và chiều cao trong khoảng bình thường nhưng cân nặng phát triển kém hơn chiều cao. Chị cần tăng thêm sữa cho bé, có thể bằng cách đút thêm sữa bột hay sữa mẹ vắt ra pha thêm sữa bột để tăng thêm năng lượng. Ngoài ra, chị cũng có thể cho bé ăn cháo có bơ động vật (VD: bơ President), phô mai (VD: cháo trứng + phô mai/bơ+bí đỏ; cháo khoai tây+cua+ bơ/phô mai; cháo thịt bò + bơ + bông cải xanh).
dinh-duong-cho-be-8-9-thang-tuoi

Lượng cháo bé ăn mỗi bữa không nhiều nên chị có thể cho bé uống thêm sữa sau khi ăn cháo (khoảng 60 -100 mL sữa). Chị nên tăng thêm lòng đỏ trứng trong thực đơn của bé, mỗi tuần ăn ít nhất 3 lần trứng. Chị cũng nên tăng thêm chất béo cho bé, phối hợp giữa dầu thực vật và mỡ (tự mua mỡ về thắng ra, hầm xương ống lấy nước nấu cháo). Tuy nhiên, không nên thường xuyên hầm xương lấy nước nấu cháo vì dễ làm bé ngán. Thỉnh thoảng, chị có thể thay gạo bằng khoai tây vì khoai tây vừa có tinh bột vừa có chất xơ. Tôi gợi ý cho chị 2 “thời khóa biểu” để chị tham khảo.

4-5 giờ

Bú mẹ
7 giờĂn cháo
9 giờUống sữa
11 giờĂn cháo
12 giờNgủ trưa
14 giờĂn trái cây trộn sữa chua
15 giờUống nước trái cây
16 giờĂn cháo
18 giờUống sữa
21 giờBú mẹ
4-5 giờ

Bú mẹ
7 giờĂn cháo + Uống sữa
11 giờĂn cháo + Uống sữa
12 giờNgủ trưa
14 giờĂn trái cây trộn sữa chua
15 giờUống nước trái cây
16 giờĂn cháo + Uống sữa
21 giờBú mẹ
Thân mến.
BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh
Phòng Tổ chức cán bộ – Bệnh viện Từ Dũ
tu khoa
  • thuc don cho be 9 thang tuoi cua vien dinh duong
  • bé 9 tháng tuổi ăn được trái cây gì
  • trẻ 8 tháng tuổi ăn được những gì
  • tre 8 thang tuoi nang bao nhieu
  • be 10 thang tuoi nang bao nhieu kg

Có thế bạn quan tâm :