Tháng Tư 10, 2018 | Bà bầu | Tag:

Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu: Bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì?

Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu vô cùng quan trọng vì sẽ ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của thai nhi trong suốt cả thai kỳ. Chính vì thế, vào giai đoạn này, các bà bầu cần chú trọng bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho thai khỏe mạnh để hỗ trợ tốt nhất sự tăng trưởng tự nhiên của bé.

Mang thai 3 tháng đầu cơ thể các bà bầu sẽ có những thay đổi ít nhiều vì mọi cơ quan đều phải điều chỉnh và có sự biến chuyển trở nên khác trước để thích nghi với sự xuất hiện của sinh linh mới. Thế nhưng, điều quan trọng nhất mà các mẹ nên làm khi mang thai 3 tháng đầu là lưu ý thật kĩ chế độ ăn uống đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi.

Các bà mẹ phải đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ khi mang thai 3 tháng đầu

Các bà mẹ phải đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ khi mang thai 3 tháng đầu. Ảnh: Internet

1. Bà bầu nên bổ sung những chất dinh dưỡng nào trong 3 tháng đầu thai kỳ?

  • Protein

Protein đóng vai trò cực kì quan trọng trong khẩu phần ăn dinh dưỡng của bà bầu. Nó góp phần củng cố và phát triển các tế bào mô của thai đảm bảo xây dựng tế bào não hoàn thiện, đồng thời tham gia vào quá trình vận chuyển ô-xy trong máu, tạo ra kháng thể hỗ trợ nâng cao hệ thống miễn dịch, giúp tuyến vú và mô tử cung phát triển thật tốt để bà bầu có một giai đoạn thai kỳ khỏe mạnh và thuận lợi.

Tốt nhất nên cung cấp khoảng khoảng 10-18g protein mỗi ngày có trong đa dạng các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, các loại họ đậu, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, ngũ cốc, lúa mì, lúa mạch…

  • Canxi

Canxi là khoáng chất không thể thiếu trong việc hỗ trợ sự phát triển hệ thống xương vững chắc cho mẹ bầu và cả thai nhi trong bụng. Đừng bao giờ để thiếu hụt Canxi vì sẽ gây ra mệt mỏi, đau nhức xương khớp cho các thai phụ và dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ hoặc các dị tật khác như còi xương, thấp, lùn…

Tốt nhất nên cung cấp khoảng 800-1000mg hàm lượng Canxi trong khi mang thai 3 tháng đầu bằng các loại thực phẩm như hải sản (tôm, cua, cá, mực…), sữa bò, sữa chua, cà rốt… vào các bữa ăn hàng ngày

Canxi rất hữu ích trong việc hỗ trợ sự phát triển hệ thống xương vững chắc cho mẹ bầu và cả thai nhi trong bụng

Canxi rất hữu ích trong việc hỗ trợ sự phát triển hệ thống xương vững chắc cho mẹ bầu và cả thai nhi trong bụng. Ảnh: Internet

  • Chất sắt

Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu không thể quên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt. Đây là giải pháp tốt nhất để cơ thể không bị thiếu máu khi mang thai, giảm lực co bóp ở tử cung khi chuyển dạ, đồng thời còn góp phần giảm thiểu các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn… thường hay gặp trong chu kì mang thai.

Tốt nhất nên cung cấp tầm 15g chất sắt mỗi ngày có trong rất nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng như tim, gan, cật, nhiều loại rau xanh, các loại hạt dinh dưỡng…

  • Axit folic (vitamin B9)

Ngay từ khi trong bụng mẹ, trẻ rất cần được bổ sung dưỡng chất Axit folic để giảm nguy cơ dị tật ở ống thần kinh, đông thời góp phần ngăn chặn đến sự phát triển não bộ và cột sống thai nhi.

Tốt nhất nên cung cấp khoảng 400mg axit folic trong thực đơn hàng ngày từ nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng khác nhau bao gồm rau muống, rau bina, cải xanh, cải bó xôi, súp lơ xanh, ngũ cốc hoặc tim, gan động vật và một số loại hạt như vừng, lạc…

Súp lơ xanh giàu Axit folic rất tốt trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu

Súp lơ xanh giàu Axit folic rất tốt trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Ảnh: Internet

  • Vitamin C

Vitamin C là chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp mẹ bầu nâng cao hệ thống miễn dịch và tăng cường sức đề kháng, đồng thời góp phần hỗ trợ phát triển cơ, xương, sụn và mạch máu cho bào thai.

Tốt nhất mỗi ngày nên bổ sung tầm 200-300g Vitamin C trong các loại thực phẩm như cam, quýt, bưởi, táo, kiwi…

  • Vitamin D

Ngay trong quá trình mang thai, các mẹ bầu hãy lưu ý tăng cường bổ sung vitamin D để bé phát triển hệ xương cứng cáp và hình thành mầm răng sữa suôn sẻ.

Tốt nhất nên tích cực bổ sung vitamin D từ việc sưởi nắng 15 phút mỗi ngày, hoặc bằng cách nạp thực phẩm như bơ, sữa chua, cá, nấm, yến mạch, ngũ cốc, sữa đậu nành…

Mẹ bầu nên tăng cường bổ sung vitamin D để bé phát triển hệ xương cứng cáp

Mẹ bầu nên tăng cường bổ sung vitamin D để bé phát triển hệ xương cứng cáp. Ảnh: Internet

2. Khi mang thai 3 tháng đầu nên tránh các loại thực phẩm nào?

Từ lâu theo kinh nghiệm dân gian, hầu hết bà bầu trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu phải ăn những thực phẩm lành mạnh, có lợi cho thai nhi và nên tránh không được ăn một số thực phẩm có hại trong giai đoạn thai kỳ này. Về bản chất, tất cả các loại thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng nhất định, nếu ăn ở mức vừa phải, điều độ thì đều có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu vẫn có một số loại thực phẩm mà bà bầu nên kiêng để tránh gây bất lợi cho cả mẹ và thai nhi như:

  • Các loại thực phẩm tái sống
  • Các loại thực phẩm bị nhiễm độc
  • Các loại thực phẩm chưa được tiệt trùng
  • Các loại thực phẩm đóng gói chế biến sẵn
  • Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá và café…
  • Ngoài ra, bà bầu cũng cần lưu ý một số loại thực phẩm có thể gây nguy cơ sảy thai cao là rau má, rau sam, rau răm, rau ngót, đu đủ xanh, dứa, nhãn, khoai tây mầm…

Tóm lại, trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu, bà bầu nên tăng cường bổ sung các khoáng chất và dưỡng chất bổ dưỡng theo đúng hàm lượng tiêu chuẩn, tránh thiếu hoặc dư chất như vậy sẽ cản trở sự phát triển thể chất và gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến thai nhi.

Mai Hà (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :