Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng giữa: Bà bầu nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng giữa đặc biệt đáng lưu ý để đảm bảo mẹ bầu được bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể khỏe mạnh, giúp thai kỳ phát triển thuận lợi và cứng cáp hơn. Vì thế các bà bầu hãy quan tâm nhiều hơn đến khẩu phần ăn của mình trong giai đoạn này nhé.

Bước qua giai đoạn ốm nghén, 3 tháng giữa thai kỳ được xem là thời điểm vàng để các bà bầu tập trung bổ sung chất dinh dưỡng, đồng thời trong thời gian này hầu hết các mẹ đều sẽ có cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Các bà bầu cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng giữa

Các bà bầu cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng giữa. Ảnh: Internet

1. Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng giữa

  • Thực phẩm chứa sắt, canxi

Những thực phẩm giàu sắt và canxi vô cùng có lợi cho mẹ bầu giúp ngăn chặn tình trạng loãng xương sau sinh, loại bỏ mệt mỏi, suy nhược, bên cạnh đó còn giúp xây dựng và phát triển hệ thống răng, xương, mặt, tay chân được vững chắc. Bà bầu nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm chứa sắt, canxi có trong sữa, trứng, hải sản, tim, gan động vật, thịt bò, rau xanh, rong biển…

  • Thực phẩm giàu kẽm

Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng giữa không thể thiếu dưỡng chất kẽm. Đây là chất có tác dụng duy trì quá trình tổng hợp protein cho cơ thể. Đồng thời kẽm còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và tái sinh tế bào cho thai nhi tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn.

Việc thiếu kẽm ở phụ nữ đang trong quá trình mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và thể chất của mẹ mà còn cho cả thai nhi. Do đó, các mẹ nên tăng cường bổ sung thực phẩm chứa kẽm như hàu, thịt, tim, gan, trứng, tôm, cua… để giúp thai nhi phát triển tối ưu.

  • Tăng cường bố sung DHA

Chúng ta đều biết DHA là một loại axit béo Omega-3 lành mạnh góp phần vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe thần kinh và tiến trình phát triển não bộ của thai nhi. Bên cạnh đó, DHA còn có tác dụng cực kì to lớn giúp kích thích cơ thể mẹ bầu sản sinh nhiều hồng huyết cầu để cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Do đó, các mẹ nên tích cực bổ sung DHA có trong các loại thực phẩm dinh dưỡng như cá hồi, sữa đậu nành, đậu hủ, …

Axit béo Omega-3 lành mạnh góp phần vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe thần kinh và tiến trình phát triển não bộ của thai nhi

Axit béo Omega-3 lành mạnh góp phần vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe thần kinh và tiến trình phát triển não bộ của thai nhi. Ảnh: Internet

  • Vitamin D

Vitamin D được xem như là một dẫn chất cực kì quan trọng trong suốt quá trình mang thai, điển hình là ở 3 tháng giữa. Nó không những giúp cơ thể hấp thụ canxi, photpho một cách thuận lợi, dễ dàng hơn, mà còn hỗ trợ phòng chống nguy cơ dị dạng xương ở thai nhi và tiền sản giật ở mẹ bầu. Bên cạnh đó, các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bé nếu có mẹ thường xuyên bổ sung đầy đủ vitamin D trong thai kỳ sẽ có khả năng ngôn ngữ linh hoạt và nổi trội hơn hẳn so với những bé khác.

Các mẹ có thể nạp vitamin D bằng cách sưởi nắng từ ánh mặt trời, hoặc từ các loại thực phẩm tự nhiên như phomat, thịt bò, tim, gan, cật động vật…

2. Những thực phẩm mà bà bầu nên kiêng trong 3 tháng giữa?

Khi đang trong giai đoạn mang thai, các mẹ bầu phải chú ý đến rất nhiều thứ, nhất là vấn đề dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng giữa. Vì ở thời điểm này, việc ăn uống sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm cần kiêng không nên ăn khi mang thai để tránh những hậu quả đáng tiếc như:

  • Tuyệt đối không nên dùng các loại gia vị như tiêu, ớt, tỏi, ngũ vị hương… vì chúng có tính nóng và cay dễ gây mất nước, làm rối loạn bộ máy tiêu hóa, gây ra chứng táo bón, trĩ.
  • Không được sử dụng vượt quá mức 200mg Caffeine (có trong các loại đồ uống như chocolate, cocacola, cà phê, trà,…) mỗi ngày và không sử dụng đồ uống có gas hoặc cồn nhiều.
  • Nên cắt giảm hoặc tránh ăn các món đồ ngọt quá nhiều vì có thể dẫn đến tình trạng lượng đường trong máu tăng cao, nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ rất lớn.
  • Hạn chế và giảm hàm lượng bột ngọt, mì chính vì chúng rất có thể gây giữ nước dẫn đến tình trạng phù trong quá trình mang thai.
    Tỏi có tính nóng và cay dễ gây mất nước, làm rối loạn bộ máy tiêu hóa, gây ra chứng táo bón, trĩ

    Tỏi có tính nóng và cay dễ gây mất nước, làm rối loạn bộ máy tiêu hóa, gây ra chứng táo bón, trĩ. Ảnh: Internet

  • Tuân thủ ăn chín, uống sôi, kiêng ăn thực phẩm mất vệ sinh, có nhiều chất bảo quản, phẩm màu, thủy ngân…
  • Hạn chế ăn thực phẩm có nguồn gỗ từ gan động vật vì chúng chứa lượng Vitamin A cao có thể gây tích lũy lâu dài trong cơ thể dẫn đến nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi cao, hoặc các sản phẩm đươc chế biến như pa tê, thịt, cá, trứng chưa được đun chín kỹ càng.
  • Nói không với một số loại thực phẩm như thịt cá mập, cá kiếm, bơ, sữa khi chúng chưa được tiệt trùng kĩ lưỡng dễ gây sẩy thai.
  • Nên tránh uống nước lạnh, ăn quá nhiều kem khi trong thời kỳ mang thai bởi dễ gây ra co thắt huyết mạch nguy hiểm.

Tóm lại, chế độ dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng giữa có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình bảo vê cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của các mẹ bầu. Chính vì thế, các mẹ hãy cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Ái Quê (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :