Dinh dưỡng khi mang thai tháng đầu bà bầu nên và không nên ăn gì?

Dinh dưỡng khi mang thai tháng đầu luôn là đề tài được nhiều chị em quan tâm, nhất là những bà mẹ mới lần đầu làm mẹ. Thực tế thì mẹ bầu không cần lo lắng nhiều đến thế. Hầu hết các bé đều khỏe mạnh và phát triển tốt trong 2-8 tuần đầu thai kỳ. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là mẹ lại chủ quan trong những tháng sắp tới. Hãy chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày để cung cấp cho thai nhi những dưỡng chất cần thiết nhất để phát triển.

1. Dinh dưỡng khi mang thai tháng đầu nên ăn gì?

Trong những tuần này, mẹ bầu thường gặp triệu chứng buồn nôn, đầy hơi, ói mửa, đau đầu, đau ngực, buồn ngủ… Vì vậy chị em cần cố gắng bổ sung những thực phẩm cân bằng dưỡng chất, lành mạnh để cả mẹ và bé đều khỏe. Hãy chắc chắn bổ sung đủ những loại thực phẩm sau:

1.1 Thực phẩm giàu folate

Axit folic và folate là dưỡng chất cần được bổ sung ngay từ trước khi mang thai và trong suốt những tháng đầu để ngăn ngừa dị tật thai nhi đặc biệt là tật nứt đốt sống cổ. Mẹ bầu được khuyên nên bổ sung từ 400-600mcg axit folic mỗi ngày để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất. Những thực phẩm giàu dưỡng chất này bao gồm cam, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, trứng, đậu, rau lá xanh thẫm…

măng tây

Măng tây rất giàu Folate mẹ nên bổ sung dinh dưỡng khi mang thai tháng đầu. Ảnh: Internet

1.2 Vitamin B6

Vitamin này đặc biệt quan trọng trong tháng đầu mang thai bởi nó có thể giúp ức chế cơn buồn nôn và nôn ói. Thay vì dùng thuốc để chữa ốm nghén, mẹ bầu nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 như ngũ cốc, cá hồi, bơi đậu phộng, chuối và các loại hạt…

1.3 Trái cây

Trái cây là thực phẩm hoàn hảo cho chế độ ăn của mẹ bầu bởi chúng rất giàu vitamin, hàm lượng nước, chất chống oxy hóa, chất xơ… Mẹ nên bổ sung trái cây hàng ngày trong các bữa ăn phụ.

1.4 Các sản phẩm từ sữa

Sữa là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin, canxi, nước, chất béo lành mạnh, axit folic và vitamin D. Mẹ nên bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát, váng sữa… đều đặn hàng ngày.

sữa tươi

Sữa là nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin, canxi, nước… Ảnh: Internet

1.5 Thịt

Hầu hết các loại thịt đều an toàn với mẹ bầu và cũng chứa nhiều protein và vitamin quan trọng. Tuy nhiên một nguyên tắc mẹ cần chú ý là tránh ăn thịt tái, sống.

1.6 Thực phẩm giàu sắt

Sắt là khoáng chất quan trọng giúp duy trì ổn định dòng máu cho cơ thể mẹ và thai nhi. Thai nhi cần nhiều sắt để hấp thụ đủ oxy và chất dinh dưỡng. Mẹ bầu cần sắt để tránh mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt… Những thực phẩm giàu sắt bao gồm: củ cải đường, bột yến mạch, cám, cá ngừ (đóng hộp), đậu, trái cây sấy khô, thịt gà, thịt cừu…

1.7 Thực phẩm có chứa đường

Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng mang thai là phải hạn chế tối đa thực phẩm có chứa đường. Thực tế thì trong tháng đầu này, mẹ sẽ không dễ tăng cân. Ngược lại, cơ thể mẹ lại đang cần từ 200 – 300 calo/ ngày và thực phẩm từ đường sẽ giúp cung cấp lượng calo đủ cho mẹ. Mẹ nên chọn những loại thực phẩm có chứa đường tự nhiên như trái cây tươi, bánh tráng miệng, các loại nước ép trái cây tươi, sinh tố…

các loại nước ép trái cây tươi

các loại nước ép trái cây tươi, sinh tố mẹ nên bổ sung trong tháng đầu. Ảnh: Internet

2. Dinh dưỡng khi mang thai tháng đầu bà bầu không nên ăn gì?

Cảm giác mệt mỏi, ốm nghén, khó chịu trong tháng đầu mang thai có thể khiến mẹ bầu không quan tâm nhiều đến vấn đề ăn uống. Tuy nhiên mẹ cần biết rằng có những loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tuyệt đối không ăn để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Đó là:

2.1 Thực phẩm gây co thắt tử cung

Một số loại thực phẩm được cảnh báo là nếu ăn nhiều sẽ gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai như dứa, cam thảo, đu đủ xanh… mẹ bầu cần tránh trong tháng đầu mang thai.

2.2 Hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao

Các loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ của thai nhi nên mẹ bầu cần hạn chế ăn. Mẹ nên chọn những loại tôm, cua, cá… nước ngọt để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

cá nước ngọt

Mẹ nên chọn những loại tôm, cua, cá… nước ngọt. Ảnh: Internet

2.3 Pho mát mềm

Pho mát mềm có thể được làm từ những loại sữa chưa được tiệt trùng nên có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm các vi khuẩn có hại. Mẹ bầu cũng tuyệt đối tránh những loại sữa và các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.

2.4 Chất kích thích

Bà bầu cũng được khuyên nên bỏ ngay thuốc lá, rượu bia và đồ uống chứa caffeine, nước ngọt có ga… trước và trong thai kỳ để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất.

2.5 Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn

Trong tháng đầu mang thai, chị em bầu cũng nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm được chế biến, đóng gói sẵn như nước ép, sữa đặc có đường… vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Thay vào đó hãy tự chế biến nước ép với trái cây tươi ngay tại nhà.

Hạn chế sử dụng đồ đóng gói, chế biến sẵn

Hạn chế sử dụng đồ đóng gói, chế biến sẵn trong tháng đầu thai kỳ. Ảnh: Internet

Trên đây là thông tin về chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng đầu cho chị em tham khảo. Hầu hết phụ nữ đều không biết chắc chắn họ mang thai hay chưa cho đến khi nhận thấy “vắng đèn đỏ” và thử thai “hai vạch”. Khi mẹ biết chính xác đã có thai là lúc thai kỳ đã được 2 – 3 tuần và tháng mang thai thứ 1 đã gần qua đi. Thực tế, thì mẹ bầu không cần lo lắng nhiều đến thế. Hầu hết các bé đều khỏe mạnh và phát triển tốt trong 2 – 8 tuần đầu thai kỳ. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là mẹ lại chủ quan trong những tháng sắp tới. Hãy chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày để cung cấp cho thai nhi những dưỡng chất cần thiết nhất để phát triển.

Việt Thư tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :