Tháng Tư 10, 2018 | Bà bầu | Tag:

Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 6 cực “chuẩn” dành cho bà bầu

Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 6 cho mẹ bầu để phục vụ cho sự phát triển và tăng trưởng nhanh chóng của thai nhi là điều vô cùng cần thiết. Trong thời gian này cần phải ăn uống hợp lí, có kiểm soát, nên lựa chọn những thực phẩm bổ dưỡng, lành mạnh, tốt cho cả thai nhi và mẹ bầu.

Ở tháng thứ 6 này, mẹ bầu có khẩu vị tốt hơn nên thường thèm ăn rất nhiều và ăn uống cũng sẽ ngon miệng hơn. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý đến chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học để đảm bảo sự phát triển tốt cho thai nhi trong suốt thai kì.

Bà bầu đảm bảo đầy đủ dưỡng chất để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Bà bầu đảm bảo đầy đủ dưỡng chất để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Ảnh: Internet

1. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý khi mang thai tháng thứ 6

  • Chia nhỏ ăn thành nhiều bữa

Khi mang thai, tốt nhất nên ăn thành nhiều bữa nhỏ để đảm bảo cân bằng sức khỏe và cơ thể của mẹ bầu luôn không bị đói. Mỗi ngày ăn tầm 4 đến 5 bữa nhỏ, tuyệt đối tránh việc nhịn ăn, bỏ bữa và đồng thời cũng không nên ăn quá no, chỉ ăn ở mức độ vừa đủ. Phương pháp này ngoài việc giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng hữu hiệu hơn, còn tránh được việc ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ gây mệt nhọc, đầy bụng, khó chịu vì trong bụng phải mang một lượng thức ăn khá lớn.

  • Bổ sung dưỡng chất từ các loại thực phẩm lành mạnh

Nên tăng cường bổ sung cho cơ thể các loại thức ăn giàu thành phần Protein từ thịt, cá, trứng, sữa… để trí não và thể trạng của thai nhi phát triển vượt trội hơn.

Những loại thực phẩm từ rau củ như bắp cải, cà chua, rau bina, cà rốt, rau muống… cần được tăng cường bổ sung nhiều hơn trong khẩu phần ăn để ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, trĩ…

Cung cấp Protein để trí não và thể trạng của thai nhi phát triển vượt trội hơn

Cung cấp Protein để trí não và thể trạng của thai nhi phát triển vượt trội hơn. Ảnh: Internet

Ăn nhiều các loại đậu, mộc nhĩ, rau xanh… để làm giảm và phòng tránh tỉ lệ thiếu máu cho trẻ khi sinh. Bên cạnh đó, các mẹ có thể bổ sung thực phẩm chứa iốt ở liều lượng vừa phải để giảm thiểu tỉ lệ đần độn cho trẻ.

Ngoài ra, các mẹ nên đảm bảo chế độ ăn uống phối hợp với các loại ngũ cốc nhưng phải đảm bảo liều lượng vừa đủ để tránh béo phì và thai nhi quá to. Sắt là chất vô cùng cần thiết giúp tăng sản sinh máu ở hồng cầu trong suốt thời gian thai kỳ và hạn chế được tình trạng thiếu máu sau khi sinh, các loại thực phẩm chứa nhiều sắt bao gồm thịt nạc, gan động vật, cá, các loại họ đậu…

Cần bổ sung các loại thực phẩm giàu khoáng dưỡng chất bao gồm canxi, kẽm, phốt pho,… có trong rong biển, sứa, tôm, cua, rau cải, đậu phụ, mộc nhĩ đen, trứng gà, gan động vật, thịt nạc… để giúp hệ xương cứng cáp, răng chắc khỏe và duy trì sức khỏe dẻo dai.

Ăn nhiều trái cây tươi bao gồm đu đủ, chuối, táo, bưởi, lê, kiwi, lê, bưởi, cam,… là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời cho các bà bầu, góp phần tăng sức đề kháng, tạo ra năng lượng và giúp cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn

Trái cây rất tốt cho bà bầu và thai nhi

Trái cây rất tốt cho bà bầu và thai nhi. Ảnh: Internet

Tích cực tăng cường bổ sung các loại vitamin A, B6, B12, C, D… có thể giúp duy trì sức khỏe và bảo vệ hệ thần kinh, cung cấp năng lượng, tăng cường miễn dịch và cải thiện thị lực. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên dùng dầu thực vật, dầu cọ, dầu oliu…khi nấu ăn.

Sữa và các chế phẩm từ sữa cũng là nguồn thực phẩm không thể thiếu cho mẹ bầu, vì trong thành phần sữa giàu canxi giúp thai nhi phát triển xương cứng cáp hơn. Các mẹ bầu nên bổ sung sữa chua, váng sữa hoặc sữa tươi hàng ngày.

Nên tích cực uống nhiều nước, khoảng 6 đến 8 cốc nước mỗi ngày, không nên uống các loại nước có gas, trà đặc,… có thể thay thế bằng loại nước ép rau củ và trái cây tươi để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

2. Những thực phẩm mẹ bầu cần hạn chế

  • Hạn chế thực phẩm nhiều chất béo và những món mặn

Trong giai đoạn thai kì, cơ thể mẹ bầu sẽ gặp phải những vấn đề rắc rối như tăng cân quá đà, cao huyết áp… Nếu không muốn phải đối mặt với những “kẻ thù” đáng ghét này, trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 6 mẹ bầu nên cắt giảm nguồn năng lượng từ chất béo xấu, tránh ăn các món ăn chứa quá nhiều mỡ kết hợp hạn chế lượng gia vị nêm nếm thức ăn khi nấu nướng, tránh xa thức ăn nhanh hay những thực phẩm có chứa quá nhiều muối, đường…

  • Thực phẩm tái hoặc sống

Nguyên tắc mà các bà bầu lúc nào cũng phải ghi nhớ là luôn ăn chín, uống sôi. Tuyệt đối không được ăn thực phẩm thịt, cá tái và sống vì chúng có thể chứa vi khuẩn listeriosis rất nguy hại đến thai nhi.

Mẹ bầu tuyệt đối không được ăn thực phẩm tái, sống

Mẹ bầu tuyệt đối không được ăn thực phẩm tái, sống. Ảnh: Internet

  • Thực phẩm cay nóng

Những loại thực phẩm cay nóng đều không tốt cho bà bầu bởi chúng sẽ dễ dàng khiến khó tiêu, ợ chua, táo bón… Ngoài ra, nó cũng không hề tốt cho sự phát triển của thai nhi.

  • Rượu bia và các chất kích thích

Rượu bia, thuốc lá, cafe cùng các chất kích thích khác tuyệt đối phải tránh xa vì chúng đều không tốt cho sức khỏe, đồng thời còn gây hại đế sự phát triển của thai nhi, nguy cơ trẻ bị dị tật cao.

Để có thể duy trì chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 6 giúp thai nhi phát triển tối ưu, các mẹ bầu phải cố gắng ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, kết hợp với tự chăm sóc bản thân thật kĩ càng sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình “vượt cạn” suôn sẻ và thuận lợi sau này.

Mai Hà (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :