Tháng Tư 10, 2018 | Bà bầu | Tag:

Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8 đúng và đủ để mẹ cùng thai nhi “về đích” khỏe mạnh, an toàn

Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8 là cơ sở quyết định đến sự phát triển toàn diện của thai nhi. Trong thời gian này, thai nhi đã cứng cáp và phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn trí tuệ. Tuy nhiên, các mẹ vẫn phải  “tăng tốc” bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lí để bé có cân nặng đạt chuẩn để “về đích” khỏe mạnh, an toàn.

Chăm sóc thai kì vào thời điểm này cực kì quan trọng. Điều này khiến mẹ bầu không ngừng đặt ra câu hỏi phải xây dựng chế độ dinh dưỡng khi mang thai ở tháng thứ 8 như thế nào mới là hợp lý nhất cho quá trình tăng thể trọng và phát triển hệ thần kinh ổn định cho bé?

Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8 là cơ sở quyết định sự phát triển toàn diện của thai nhi

Dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8 là cơ sở quyết định sự phát triển toàn diện của thai nhi. Ảnh: Internet

1. Tầm quan trọng về chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khi mang thai tháng thứ 8 hết sức quan trọng, ở giai đoạn này cần phải bổ sung một số dưỡng chất thiết yếu để tránh tình trạng còi xương, chậm phát triển cho bé. Vậy mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lí trong tháng thứ 8 thai kỳ này?

Bà bầu ở tháng thứ 8 cần phải chú ý đến chế độ ăn nhiều hơn như không nên ăn quá mặn từ việc hấp thụ nhiều natri trong các thực phẩm đóng hộp, dưa muối chua… để tránh gây phù nề tay chân, nên ăn những món dễ tiêu hóa, có vị thanh đạm, vừa ăn, không quá ngọt cũng như không quá chua để tránh gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, táo bón và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

Nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa phụ để thúc đẩy hệ tiêu hóa hấp thu nhiều dưỡng chất dễ dàng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, các bà bầu cũng sẽ không bị tình trạng khó chịu do bụng căng chướng, ợ hơi vì chứa lượng thức ăn quá nhiều. Tốt nhất, nên chia thành 5 – 6 bữa một ngày bao gồm 3 bữa chính và 3 bữa phụ để cơ thể không bị đói và có thể cung cấp “kịp thời” nguồn dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.

Trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8, mẹ bầu đặc biệt lưu ý cần phải hoàn toàn ăn chín, uống sôi, không nên ăn thực phẩm đã để tiếp xúc với không khí trong thời gian quá lâu hoặc được hâm đi hâm lại nhiều lần để tránh tình trạng ngộ độc thức ăn. Ngoài ra, cũng cần hạn chế ăn các loại đồ ăn có chứa quá nhiều dầu mỡ, chất béo gây khó tiêu, tức bụng…

Mẹ bầu nên hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt để tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi

Mẹ bầu nên hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt để tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Ảnh: Internet

2. Chế độ dinh dưỡng toàn diện cho bà bầu khi mang thai tháng thứ 8

  • Protein

Không chỉ ở tháng thứ 8 mà trong suốt thời gian của thai kỳ, mẹ bầu nên tích cực  bổ sung nhiều Protein cho cơ thể để giúp tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, đồng thời kích thích sản sinh sữa mẹ đầy đủ và nhiều hơn. Protein có nhiều trong các thực phẩm như thịt, trứng, sữa, cá, giò heo, các loại hạt…

  • Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất được xem là “thuốc bổ” tự nhiên tốt nhất đối với sức khỏe mẹ bầu. Bộ đôi thành phần dinh dưỡng này giúp cung cấp năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch, phát triển trí não và ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Yến mạch, ngũ cốc, súp lơ xanh, táo, nho, dâu… là những thực phẩm giàu hàm lượng vitamin và khoáng chất cung cấp cho cơ thể.

  • Sắt

Sắt có vai trò giúp sản sinh máu để cung cấp nuôi dưỡng thai nhi. Khi cơ thể thiếu sắt sẽ dễ dẫn đến tình trạng nguy hiểm trầm trọng cũng như kìm hãm sự phát triển ổn định ở thai nhi. Và đặc biệt trong dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8, nếu được bổ sung đầy đủ sắt sẽ giúp mẹ bầu cung cấp thêm lượng máu bị “thất thoát” trong tiến trình chuyển dạ và sinh con sau này. Do đó, các bà mẹ cần tăng cường nạp chất sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như trứng, thịt nạc, gan, tim động vật, rau muống…

  • Canxi

Thai nhi trong giai đoạn tháng thứ 8 phát triển gần như là hoàn thiện, hệ xương của bé dần được phát triển cứng hơn, chính vì thế mà mẹ bầu nên tăng cường bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể để giúp thai nhi hoàn thiện hệ xương vững chắc, chống các bệnh về xương khớp cho bé sau này.

Mẹ bầu nên tăng cường bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể để giúp thai nhi hoàn thiện hệ xương vững chắc

Mẹ bầu nên tăng cường bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể để giúp thai nhi hoàn thiện hệ xương vững chắc. Ảnh: Internet

  • Chất xơ

Mẹ bầu thường gặp phải tình trạng táo bón trong thời gian thai kì. Do đó, để cải thiện tình trạng hệ tiêu hóa hoạt động yếu, các bà bầu hãy nên tích cực bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ để dễ tiêu hóa, mát cơ thể như rau bina, bắp cải, cải xoăn, trái cây, ngũ cốc…

Việc xây dựng khẩu phần dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 8, mẹ bầu phải hết sức lưu ý lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh và tốt cho cả sức khỏe của mẹ lẫn con. Với những chia sẻ trên đây, hi vọng các mẹ sẽ có thêm được nhiều kinh nghiệm để có được một trạng thái sức khỏe và tinh thần thoải mái trước khi chuẩn bị bước vào kỳ vượt cạn.

Mai Hà (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :