Mẹ đơn thân có nên khắt khe trong việc dạy con không? Bí quyết để dạy con ngoan dành cho các mẹ là gì?

Mẹ đơn thân có nên khắt khe trong việc dạy con hay không là một vấn đề đáng được các bà mẹ trẻ trong xã hội hiện đại quan tâm. Ông bà ta cũng đã ví von rằng “Con không cha như nhà không nóc” để ám chỉ những đứa trẻ chỉ có mẹ mà không có cha thì chúng sẽ trở thành người vô dụng, không làm được việc gì có ích cho đời. Tuy nhiên, tư tưởng này liệu còn đúng trong xã hội hiện đại, và nếu câu trả lời là có thì những bà mẹ đơn thân phải làm sao để nuôi dạy con thật tốt? Liệu việc mẹ đơn thân khắt khe với con sẽ làm trẻ trở nên ngoan hơn? Mom.vn mời các mẹ cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhé.

Theo khoa học tâm lý, việc cha mẹ khắt khe một cách quá đáng khi giáo dục con cái chưa bao giờ được đồng tình hay ủng hộ. Đặc biệt là khi các mẹ muốn con mình trở thành một đứa trẻ độc lập và tự tin thì thái độ khắt khe càng không nên xuất hiện mỗi khi mẹ muốn nhắc nhở hoặc dạy bảo các bé. Bởi vì việc khắt khe với một đứa trẻ chính là cách giáo dục mang lại tác dụng ngược đó là bé sẽ càng “cứng đầu” hơn hoặc trở thành một con người hay cáu gắt. Vậy, để hiểu được cách giáo dục trẻ nhỏ như thế nào là đúng đắn, các bà mẹ nói chung và các mẹ đơn thân nói riêng hãy cùng điểm qua một vài bí quyết “nhỏ mà có võ” sau đây nhé.

mẹ đang dạy con khi bé không ngoan

Khắt khe với trẻ con là một phương pháp giáo dục mang lại tác dụng ngược. Ảnh: Internet

1. Mẹ hãy dạy con biết lễ phép, đặc biệt là phải tôn trọng đấng sinh thành ra mình

Trên thực tế, một đứa trẻ được mọi người yêu thương chắc chắn luôn là một cô bé hay cậu bé biết lễ phép với người lớn hơn mình. Ông bà ta cũng đã có câu “Tiên học lễ, hậu học văn”, nghĩa là một con người luôn phải học lễ nghĩa trước rồi sau đó mới học những kiến thức khác sau. Vì vậy, thái độ lễ phép với người lớn và tôn trọng gia đình phải là bài học đầu tiên mà các mẹ dạy cho con. Dù cho có yêu thương, cưng chiều con của mình như thế nào đi nữa thì các mẹ cũng phải nghiêm khắc đưa ra hình phạt mỗi khi bé có lời lẽ không hay với mẹ hoặc những người lớn khác nhé.

2. Mẹ hãy dạy con thói quen tự lập và tin tưởng các bé có thể hoàn thành tốt việc của mình

Mặc dù việc chăm sóc con cái có lẽ là niềm vui của các bà mẹ, thế nhưng, nếu mẹ cứ chăm chút cho con từ A đến Z thì các bé sẽ không bao giờ trưởng thành, trong khi các mẹ không thể nào sống với con mình cả đời để lo cho chúng được. Vì vậy, ngay từ khi bé có được ý thức và hiểu được lời mẹ nói thì các mẹ nên dạy cho con cách tự chăm sóc bản thân như tự đánh răng, tự mặc quần áo, tự rửa mặt…Hơn nữa, đối với các bé trên 6 tuổi thì các mẹ hoàn toàn có thể nhờ con giúp đỡ thêm những việc lặt vặt trong nhà nữa đấy. Có thể ban đầu các bé sẽ hơi vụng về khi tự làm những việc đó, thế nhưng mẹ đừng lo, vì dần dà các bé sẽ quen với nếp sinh hoạt như vậy mà thôi. Việc các mẹ cần làm lúc này chỉ là học cách tin tưởng vào đứa con của mình.

mẹ đơn thân dạy con gái đánh răng

Mẹ hãy dạy cho con cách sống tự lập từ khi bé còn nhỏ. Ảnh: Internet

3. Mẹ nên tôn trọng ý kiến cá nhân của con

Để một xã hội phát triển, người ta cần hướng đến phát triển từng gia đình nhỏ lẻ, nhưng để mỗi gia đình được phát triển thì buộc ta phải giúp từng cá nhân thành viên trong đó phát triển chính mình. Bởi vì vốn dĩ chúng ta đã đi qua cái thời “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” từ rất lâu rồi. Nếu cứ mãi đi theo lối sống cổ hủ như vậy thì xã hội loài người đã không thể phát triển như ngày hôm nay. Vì vậy, đối với câu hỏi mẹ đơn thân có nên khắt khe trong việc dạy con hay không thì câu trả lời là không nên. Các mẹ đừng bao giờ áp đặt con của mình làm bất cứ việc gì mà chúng không muốn, thay vào đó mẹ hãy học cách tôn trọng những ý kiến mang tính quyết định cả đời của con.

Ngoài ra, trong những sự việc đời thường các mẹ cũng nên để con bày tỏ ý kiến của bản thân mình, xin các mẹ đừng hiểu nhầm việc tôn trọng con thành “chiều hư” con vì đây thực chất là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Khi các mẹ để con nói lên suy nghĩ và thể hiện cảm xúc cá nhân thì điều này đồng nghĩa với việc mẹ đang giúp con trở nên tự tin và bản lĩnh hơn. Và đây cũng chính là yếu tố quan trọng để quyết định sự thành công của một con người trong cuộc sống. Vì thế, trong quá trình giáo dục con cái, các mẹ hãy tập lắng nghe bọn trẻ nhiều hơn. Nếu cảm thấy con đang lựa chọn sai thì mẹ chỉ nên nhẹ nhàng đưa ra lời khuyên chứ không nên ép buộc con phải làm theo ý mình.

mẹ la mắng bé

Mẹ hãy nghiêm khắc phạt con khi bé không lễ phép với người lớn. Ảnh: Internet

4. Mẹ nên thường xuyên đưa ra lời khen và phần thưởng khi con làm được việc gì đó tốt

Mẹ đơn thân có nên khắt khe trong việc dạy con không? hay nói cách khác các mẹ có nên khắt khe để bé ngoan hơn hay không? Có lẽ, nếu theo phương pháp giáo dục hiện đại thì các mẹ không nên quá khắt khe với con mà thay vào đó là nên chú trọng vào những thành quả của bé và hãy có sự khen thưởng khích lệ dành cho trẻ. Việc khen thưởng đối với trẻ con khi chúng làm được điều gì đó không chỉ đem lại cho các bé niềm vui mà đó còn là một lời động viên âm thầm giúp cho bọn trẻ có thêm động lực và sự tự tin để làm tốt hơn ở những lần sau.

Chẳng hạn, khi con của các mẹ khoe một bức tranh mà bé mới vừa vẽ xong thì mẹ không nên lờ đi với lý do đang bận việc, thay vào đó các mẹ hãy xoa đầu con và khen rằng “Ồ, con vẽ đẹp quá” hay “Mẹ rất thích bức tranh của con” để tiếp thêm động lực cho bé khi vẽ bức tranh thứ hai với nhiều “tâm huyết” hơn. Hoặc là trong học tập, khi con được điểm cao thì các mẹ có thể dành cho con một phần thưởng nào đó như mua cho bé món đồ chơi yêu thích chẳng hạn. Chắc chắn rằng sau khi lãnh thưởng thì con của các mẹ sẽ cố gắng học tập chăm chỉ hơn đấy.

mẹ đơn thân chơi cùng con trai

Mẹ nên thường xuyên động viên con bằng cách khen thưởng những thành quả mà bé đã đạt được. Ảnh: Internet

5. Mẹ nên đọc truyện cho con nghe mỗi tối

Việc đọc truyện cho trẻ con mỗi tối đang là một phương pháp giáo dục hiện đại được nhiều chuyên gia khuyến khích. Thay vì dạy con bằng những lời lẽ rập khuôn và khô khan thì mẹ có thể lựa chọn cách thu hút sự quan tâm của trẻ thông qua những câu chuyện cổ tích phong phú và đầy tính nhân văn. Tranh thủ những lúc đọc hay kể chuyện cho con nghe, mẹ có thể kết hợp thêm những lời căn dặn hay dạy bảo con về những phẩm chất tốt cũng như những việc nên làm và không nên làm.

Chắc chắn rằng những bài học mà mẹ đưa ra trong khi kể chuyện sẽ làm bé nhớ lâu hơn những lời chỉ dạy suông bình thường đấy. Đồng thời, chính cách sống của các mẹ cũng sẽ là một tấm gương sáng để trẻ “soi” vào đó, vì vậy, nếu muốn con trở thành người tốt thì các mẹ cũng hãy sống thật tốt nhé.

Vấn đề mẹ đơn thân có nên khắt khe trong việc dạy con hay không thì chắc hẳn các mẹ đã có được câu trả lời sau khi tham khảo bài viết rồi đúng không nào? Trẻ em giống như một cây non vậy, các mẹ có thể tùy ý uốn nắn theo ý của mình, nếu mẹ “uốn nắn” đúng cách thì cây lớn lên sẽ đẹp, ngược lại nếu mẹ làm sai thì chắc chắn cây sẽ bị xấu đi. Do đó, các mẹ hãy luôn chú ý đến phương pháp giáo dục con của mình, hãy nghiêm khắc nhưng đừng bao giờ khắt khe với bé yêu các mẹ nhé.

Hoàng Oanh (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :