Mẹ đơn thân đi bước nữa nên tự đặt cho mình những điều cần ghi nhớ nào?

Mẹ đơn thân đi bước nữa là nỗi niềm khao khát có lại một gia đình của những người phụ nữ đã từng đổ vỡ hay phải chăng là sự lấp đầy những khoảng cô đơn bị năm tháng ăn mòn. Nhưng liệu họ có còn đủ dũng cảm để làm lại một tình yêu mới khi vết thương trong quá khứ vẫn chưa lành. Ai trong chúng ta cũng lo sợ nếu đã từng thất bại và khi bắt đầu rung động thì hạnh phúc của tương lai hay khổ đau của quá khứ lặp lại là điều không khỏi băn khoăn.

Khi sinh ra là một người phụ nữ, dẫu mạnh mẽ đến nhường nào thì ở đâu đó trong tâm hồn họ vẫn hi vọng sự bình yên và hạnh phúc, chỉ là theo cách một cách thức im lặng đợi chờ. Với những người phụ nữ đơn thân, trái tim họ cũng cần những yêu thương, bởi sự gồng gánh cả 2 vai trò là một điều không thật sự dễ dàng. Nhưng khi mở lòng mình một lần nữa thì tương lai sẽ viết như thế nào?

mẹ đơn thân đi bước nữa

Nhiều mẹ đơn thân sợ rằng đi bước nữa liệu có tốt cho con không? Ảnh: Internet

1. Hãy để quá khứ ngủ yên

Khi nói về đỗ vỡ, điều còn sót lại chính là những tổn thương trong quá khứ, những vết sẹo còn chưa kịp lành dù thời gian có qua đi rất lâu. Người phụ nữ chọn con đường làm mẹ đơn thân thì nỗi đau của họ cũng gấp bội phần. Nhưng rồi ai trong chúng ta cũng phải một lần đối mặt với sự thật, sống cùng với nỗi đau và tự mình chữa lành nó.

Như một lí thuyết đơn giản, khi bỏ đi cái cũ, bạn mới có thể xây dựng cái mới, khi muốn vui vẻ, hãy bỏ đi những nỗi buồn đã từng đi qua. Chẳng thể nào chăm con, yêu con, lo lắng cho con khi cứ đắm mình trong những điều cũ kĩ, và cũng chẳng thề nào yêu thêm một ai đó nếu cứ ngâm mình trong quá khứ đã từng xảy ra. Cách để học thêm một lần yêu thương, để trở thành một người mẹ tốt, một người phụ nữ hạnh phúc dù bạn có đặt bước chân đi thêm lần nữa hay không, chính là để những điều đã từng qua ngủ yên trong tâm trí và biến nó trở thành động lực thay đổi tương lai tốt hơn.

mẹ đơn thân suy nghĩ về quá khứ

Phụ nữ làm mẹ đơn thân thường bị ám ảnh bởi quá khứ. Ảnh: Internet

2. Sống thật với chính mình

Thông thường con người sẽ tự thiết lập cho mình một cơ chế phòng vệ khi đã trải qua những lần tổn thương, nó như một cách co mình trước những tiếp xúc về một mối quan hệ mới. Họ sẽ không biểu lộ cảm xúc, thái độ, chỉ muốn đối phương hiểu rằng họ vẫn còn e ngại, đôi khi sự khép mình biến họ trở thành một con người khác.

Đồng thời do những định kiến còn tồn tại về lối sống chuẩn mực đạo đức sau khi kết hôn tự thiết lập của xã hội, người mẹ đơn thân đi bước nữa không đủ dũng cảm để phá vỡ lề lối, cũng sẽ tự khép mình trước một mối quan hệ trong tương lai.

Người mẹ đơn thân thường phải chịu nhiều áp lực từ chính trong cách nhận thức còn lạc hậu, phụ nữ bị hạn chế về sự bình đẳng trong quyền con người, nỗi lo sợ thường trực khiến bản thân không còn sống đúng với suy nghĩ của riêng mình. Nếu muốn hạnh phúc điều quan trọng là hãy sống thật với chính mình.

mẹ đơn thân và con gái

Sống thật với chính mình để tìm lại niềm vui trong cuộc sống. Ảnh: Internet

3.Không quyết định vội vàng

Đôi khi cô đơn quá lâu sẽ khiến con người ta càng khao khát hơn được yêu thương, chính vì vậy mà có những quyết định vội vàng khi mẹ đơn thân đi bước nữa. Tuy nhiên chẳng thể trách trái tim không tuân thủ, nhưng điều quan trọng cần nhớ khi bắt đầu một mối quan hệ tiếp theo chính là sự thấu hiểu, điều cơ bản được dựa trên nguyên tắc thời gian.

Những quyết định nóng vội và nhất thời thường không mang lại nhiều kết quả, đặc biệt khi đã chịu tổn thương trong quá khứ nếu không có sự cẩn thận sẽ khiến cho thương tổn lặp lại. Vì vậy mẹ đơn thân cần nên nhớ từ tốn hơn để quyết định với mối quan hệ tiếp theo nếu như không muốn bản thân sai lầm theo chính lối mòn trước.

Có lẽ khi mẹ đơn thân đi bước nữa không thật sự dễ dàng để đưa ra chọn lựa, đặc biệt khi quá khứ vẫn còn là những ám ảnh. Bên cạnh đó những định kiến ngầm vẫn còn tồn tại, cảm giác của đứa trẻ, tương lai của con cái,…hằng hà những điều cần suy nghĩ để không phải đi sai con đường một lần nữa. Đừng vội trách những người phụ nữ cô đơn ấy khi họ học lại cách yêu thương, đừng vội cười khi bạn cũng mưu cầu hạnh phúc, hãy cho những người mẹ đơn thân cảm nhận tình yêu khi con tim đã chịu mở lòng, bao dung để họ đón thêm một niềm vui mới sau chừng ấy ngày tháng mỏi mệt và trống trải tâm hồn.

                                                                                                            Thanh Ngân

Có thế bạn quan tâm :