Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ nào?

Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con như thế nào? Hiện nay, khi các thủ tục hành chính được Nhà nước đơn giản hóa thì việc làm giấy khai sinh cho con của các bà mẹ đơn thân cũng trở nên dễ dàng. Có thể nói, giấy khai sinh là cột mốc quan trọng của một đời người, nó như là cơ sở để xác nhận sự tồn tại về mặt pháp lý của một con người.  

Cách đây hai năm, chị Lê Ngân có một gia đình khá là hạnh phúc. Chồng chị là người đàn ông biết lo cho sự nghiệp, có chí tiến thủ cao. Vào công ty gần được ba năm mà anh đã thăng chức lên Phó giám đốc, nhưng đàn ông một khi có địa vị rồi lại mong muốn ngồi ở vị trí cao hơn. Anh ta bỏ rơi mẹ con chị để quen với con gái của giám đốc, người đàn ông phụ bạc đấy đã vứt bỏ chị khi chị đang mang thai được 5 tháng.

vợ chồng sống hạnh phúc

Hai vợ chồng sống hạnh phúc bên nhau. Ảnh: Internet

Đau đớn hơn, những thành quả mà ngày hôm nay anh ta có được đều là nhờ vào một phần công sức chị tạo nên. Anh ta thi đậu Bách Khoa nhưng nhà lại nghèo không đủ tiền cho anh ta đi học. Ngày đó, chị đã làm lụng vất vả, dành dụm từng đồng từng cắt để anh ta đóng tiền học phí, lo cho anh ta tiền sinh hoạt hàng tháng, nói một cách tình nghĩa thì chị đã tái sinh ra anh ta lần nữa.

Giờ đây, anh ta thốt lên câu nói: “ Anh đã quá ám ảnh những ngày nghèo khó, tương lai anh còn rộng mở, anh không thể sống cả đời với người như em, ngôi nhà này em cứ ở, anh sẽ chu cấp tiền hàng tháng cho mẹ con em coi như anh bù đắp khoảng thời gian anh nợ em trước kia, anh chỉ cầu xin em để anh đi”.

mẹ đơn thân khóc vì chồng ruồng bỏ

Anh chê tôi kém cỏi không xứng đáng với anh. Ảnh: Internet

Kể lại cuộc đời bất hạnh của mình, chị ngân ngấn nước mắt. Con chị bây giờ đã ba tháng tuổi, anh ta vô tâm tới mức chỉ biết tới ngày chuyển tiền cho chị chăm nuôi đứa nhỏ, chưa bao giờ về nhà thăm con hay đơn giản đến để nhìn con một cái xem thử mặt mũi con mình ra sao, chị đang boăn khoăn không biết mẹ đơn thân thì làm giấy khai sinh cho con như thế nào?  Làm giấy khai sinh cho bé không có cha đi cùng thì có làm được không?

Luật sư trả lời

Về mặt Pháp lí, nếu bố đứa bé đồng tình, chị hoàn toàn có thể cùng anh B đi khai sinh cho con, đặt tên con theo họ bố với thủ tục rất đơn giản. Trường hợp anh B không đồng ý, chị hoàn toàn có thể đăng ký khai sinh cho con với duy nhất tên chị trong cột “Họ và tên mẹ” và con chị được lấy họ theo họ mẹ.

mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con

Tôi hạnh phúc khi con sinh ra, mong muốn được sớm làm giấy khai sinh cho con. Ảnh: Internet

1/ Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người mẹ đang cư trú.

2/Thời gian qui định để mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con

Theo Điều 15 Nghị định 123/2015 NĐ-CP qui định trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Trong khoảng thời hạn 60 ngày nếu cha mẹ hoặc người giám hộ không đến làm giấy khai sinh cho trẻ sẽ bị xử phạt hành chính theo  Điều 27 Nghị định 110/2013.

giấy khai sinh

Giấy khai sinh là cơ sở để xác nhận sự tồn tại về mặt pháp lý của một con người. Ảnh: Internet

3/ Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con thì cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ gì?

+ Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Nếu không có người làm chứng, người đi khai sinh làm giấy cam đoan việc sinh là có thực.

+ Sổ Hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ). Trường hợp đã ly hôn thì mang hộ khẩu của người đi làm giấy khai sinh.

+Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn). Nếu cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ quan hệ hôn nhân của cha mẹ, không bắt buộc xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con

Ngày con tôi được làm giấy khai sinh. Ảnh: Internet

Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con hiện nay đã được đơn giản hóa rất nhiều, hiện nay theo luật qui định cha mẹ không có đăng kí kết hôn vẫn có thể làm giấy khai sinh cho con, đây là những cải cách tiến bộ của Nhà nước với mong muốn rằng mọi đứa trẻ được sinh ra đều có quyền được pháp luật công nhận, được có Họ và tên rõ ràng. Mong những chia sẻ của luật sư sẽ giúp ích cho chị Ngân làm giấy khai sinh cho bé được nhanh chóng hơn.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :