Mẹ đơn thân và con trai – Mối tình đằm thắm từ kiếp trước

Nghe có vẻ hợm đời khi tôi gọi “mẹ đơn thân và con trai” là mối tình từ kiếp trước nhưng vẫn thường nghe nói bố và con gái là tình nhân từ kiếp trước nên xem ra cũng không có lạ gì. Cái mối tình nhẹ nhàng mà lại cao cả, vĩ đại bởi tình cảm còn có sự hi sinh, hết lòng cho tới tận cuối đời. Đành là vậy thế nhưng đắng cay, tủi hổ cũng nhiều nên thử hỏi nếu không phải là mẹ thì người nào đủ yêu thương để bảo bọc đứa con trai bé nhỏ từ hình hài chưa rõ cho đến khôn lớn nên người.

Tạm gác câu chuyện về người mẹ và những cô con gái, hãy nói đến những cậu con trai với người phụ nữ đầu tiên họ nhìn thấy trong đời- mẹ, nhưng theo một cách khác, mẹ đơn thân.

mẹ đơn thân và con trai

Niềm hạnh phúc của mẹ đơn thân chính là nhìn thấy nụ cười vui vẻ của con trai. Ảnh: Internet

9 tháng 10 ngày là quãng thời gian dài đứa con trai nhỏ chỉ mới bé như hạt đậu rồi lớn dần trong bụng, đến lúc chuyển dạ và sinh ra trông kháu khỉnh và đáng yêu lắm. Nhưng phải nói là số phận hay phần phước mà ít lâu hay thật lâu sau đó gia đình chỉ còn lại mẹ và con trai. Đôi lúc cái gọi là gia đình nó mất trước khi mẹ sinh con ra đời.

Những ngày sau đó, mẹ với con, chỉ còn lại 2 người trong chính ngôi nhà của chúng ta. Mẹ học cách chăm con, nuôi con, học cách để dạy dỗ con thay cả phần của ba. Nhìn con bi bô tập nói, chập chững đi từng bước, mẹ khóc cười trông con khỏe mạnh từng ngày. Rồi lúc con lớn hơn được vài tuổi, mẹ nhìn con bước đi xa hơn, con bắt đầu tự đánh răng, rửa mặt, vụng về mặc cái áo mà quên mất một bên tay, ngã lăn ra sàn khi không kéo được một bên quần rồi nhìn mẹ cười ngặt nghẽo.

bé trai đánh răng

Con bắt đầu tập đánh răng. Ảnh: Internet

Vài năm sau đó, con đi học, ngày đầu tiên bỡ ngỡ nhìn mọi người xung quanh, lạ lẵm với chúng bạn cùng lứa nhưng con không khóc khi xa mẹ cả ngày, mẹ chỉ níu con một đoạn đến cửa lớp rồi lặng lẽ đi khuất một góc nhìn con bắt đầu tiết học, thỉnh thoảng len lén nhìn ra ngoài xem mẹ còn có ở đó không. Những ngày tiếp theo con khoe với mẹ là được điểm 10 môn tập viết, cái nụ cười híp cả mắt làm mẹ thấy ấm lòng.

Rồi con bắt đầu lớn hơn, câu chuyện trường lớp cũng không còn nhiều như hồi là cậu học sinh tiểu học. Con trầm tính, ít nói, đôi khi con buồn nhưng lại không nói nhiều với mẹ. Cứ nhẹ nhàng là vậy, con vẫn ở bên mẹ chừng ấy tháng năm đi qua, đôi khi ngập ngừng muốn hỏi ba ở đâu nhưng lại thôi rồi nhìn mẹ mỉm cười. Khi con trưởng thành được một chút, mẹ thấy con suy tư nhiều hơn, thôi nói cười nhưng hay trầm ngâm suy nghĩ.

con trai buồn

Đôi lúc mẹ nhìn con trầm ngâm suy nghĩ. Ảnh: Internet

Ngày con trở thành một cậu thanh niên đõng dáng cao lớn, con bảo mẹ trái tim rung động với một người, mẹ chỉ cười và hỏi tên cô gái ấy, con gật đầu kể hết chuyện của người ta. Rồi con bắt đầu đi vắng thường hơn, thỉnh thoảng tủm tỉm cười thỉnh thoáng ưu tư, mẹ lo lắng nhưng chẳng vội xét nét vì cậu trai cao lớn của mẹ cũng cần có những phút riêng tư. Mẹ cũng chẳng áp đặt con trở thành một người thành công vượt trội, chỉ cần con sống tốt, có đạo đức và làm đúng trách nhiệm của người đàn ông.

Đến khi con lập gia đình mẹ mới biết rằng cậu nhân tình bé nhỏ đã không còn bên cạnh được lâu nữa, nhưng nhìn con hạnh phúc mẹ cũng thấy trọn vẹn ở trong lòng. Có lẽ mối lương duyên kiếp trước cũng hạn định đến thời điểm mà con rời xa mẹ, nhưng ấy vậy mà mẹ cũng không thể an tâm. Nhưng mẹ cũng không dám tham lam hơn khi cố giữ con bên cạnh, vì sau mẹ con còn cả một bầu trời trước mắt. Gia đình bé nhỏ kia sẽ cần có con chở che, những đứa cháu bé bỏng của mẹ sẽ ra đời, tiếp tục những mối lương duyên tiền kiếp cho đến khi chúng trưởng thành và rời xa con để tới một chân trời của riêng mình.

con trai kết hôn

Nhìn thấy con hạnh phúc chính là niềm vui những ngày còn lại của mẹ. Ảnh: Internet

Mẹ không xin con thêm thời gian để cùng mẹ gắn bó những ngày cuối đời, bởi niềm hạnh phúc lớn nhất của mẹ chính là được nhìn thấy con trưởng thành, mạnh khỏe, được vẹn tròn hạnh phúc của riêng mình. Nếu có một ngày mẹ phải đi xa khỏi nơi này sớm hơn, hãy mạnh mẽ lên để bước tiếp con đường của chính mình, vì dù ở nơi nào, mẹ cũng sẽ dõi theo con- cậu nhân tình cả đời của mẹ.

Tôi chẳng dám xin ai đó lướt qua và ngẫm nghĩ, nhưng mẹ đơn thân và con trai chỉ là một câu chuyện tự thuật dưới góc độ của một bà mẹ nhìn con mình từng ngày trưởng thành như chăm lo, chắt chiu cho một mối tình trọn kiếp. Một mối tình rất đỗi đằm thắm, nhẹ nhàng cứ diễn ra theo từng tháng, từng năm, không toan tính, không hơn thua. Hãy trân trọng những người phụ nữ kiêng cường, đầy mạnh mẽ kia, những người mẹ đơn thân chưa bao giờ đơn độc từ bỏ, chắt chiu cho một kiếp người còn nhiều nỗi đắng cay.

                                                                                                                        Thanh Ngân

Có thế bạn quan tâm :