Thể dục cho bà bầu tháng thứ 5 sao cho hợp lí nhất?

Các bài thể dục cho bà bầu tháng thứ 5 không những giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi cứng cáp mà còn có lợi ích vô cùng to lớn trong việc chống lại các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Trong giai đoạn này, không được tập luyện kiệt sức và vượt quá khả năng chịu đựng. Nên thực hiện các bài tập nhẹ nhàng và ngắn hơn để đảm bảo sức khỏe ổn định và tránh động thai. Vậy thể dục cho bà bầu tháng thứ 5 sao cho hợp lí nhất?

Các bài thể dục cho bà bầu tháng thứ 5 hợp lí sẽ giúp mẹ bầu khỏe mạnh

Các bài thể dục cho bà bầu tháng thứ 5 hợp lí sẽ giúp mẹ bầu khỏe mạnh. Ảnh: Internet

1. Lợi ích tuyệt vời khi mẹ bầu thường xuyên tập thể dục ở tháng thứ 5

Việc tập luyện thường xuyên, đặc biệt thể dục cho bà bầu tháng thứ 5 là một việc rất tốt, vì nó sẽ mang lại vô vàn những lợi ích to lớn cho sức khỏe của mẹ bầu lẫn thai nhi. Thực tế khoa học đã chứng minh rằng các mẹ khi mang thai yêu thích vận động, năng tập thể dục thường xuyên sẽ có một sức khỏe dẻo dai, ít gặp phải các bệnh vặt, đặc biệt thai nhi cũng sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn so với các mẹ lười tập luyện. Các bài tập thể dục khi mang thai mang lại rất nhiều lợi ích tích cực cho mẹ bầu như:

 • Giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh
 • Cân bằng và ổn định tâm trạng, ngăn ngừa tình trạng bị trầm cảm khi mang thai và sau khi sinh.
 • Giữ cho huyết áp và lượng đường huyết trong máu luôn ổn định, phòng tránh được một số biến chứng nguy hiểm trong giai đoạn thai kỳ chẳng hạn như tiền sản giật làm sinh non.
 • Hỗ trợ làm tăng sức dẻo dai và cứng cáp cho vùng cơ và khung xương, giảm thiểu các triệu chứng khó chịu trong giai đoạn thai kỳ như đau lưng, chuột rút, phù chân, mất ngủ,…
 • Duy trì và nâng cao sức bền cho cơ thể, mở rộng vùng xương chậu để thuận lợi cho việc rặn sinh tự nhiên trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, hạn chế và tránh vào khả năng sinh mổ.

2. 8 động tác thích hợp cho mẹ bầu ở tháng thứ 5

8 động tác thể dục cho bà bầu tháng thứ 5 sau đây rất dễ thực hiện lại vô cùng an toàn cho thai nhi và cực kì hữu ích cho sức khỏe mẹ bầu nên hoàn toàn có thể áp dụng thường xuyên. Tuy nhiên, để đạt kết quả tốt nhất, các mẹ cần tập luyện kết hợp mỗi ngày cả 8 động tác và nên tập sau khi ăn khoảng 2 tiếng để phát huy hiệu quả tối đa.

 • Động tác căng chân

 

Động tác căng chân sẽ giúp tăng sự dẻo dai của phần cơ bắp chân, ngăn ngừa xảy ra tình trạng chuột rút

Động tác căng chân sẽ giúp tăng sự dẻo dai của phần cơ bắp chân. Ảnh: Internet

Động tác này sẽ giúp tăng sự dẻo dai của phần cơ bắp chân, ngăn ngừa xảy ra tình trạng chuột rút. Bước đầu, các mẹ chỉ cần ngồi thẳng lưng, hai tay chống xuống sàn, hai chân duỗi thẳng ra. Hít sâu kết hợp đẩy từ từ hai bàn chân về phía sàn nhà, thở đều ra rồi kéo nhẹ nhàng về phía cơ thể.

 • Động tác quay bàn chân

Động tác sẽ giúp me bầu được tăng lưu thông tuần hoàn ở vùng 2 bàn chân, từ đó có thể làm giảm tình trạng phù chân trong khi đang mang thai. Bước đầu, các mẹ chỉ cần ngồi thẳng lưng, hai tay chống xuống sàn, hai chân duỗi ra. Hít sâu vào kết hợp đẩy từ từ hai chân về phía sàn nhà và nhẹ nhàng quay cổ chân một vòng. Thở đều ra rồi kéo chân về phía cơ thể và tiếp tục quay một vòng ngược lại.

 • Động tác giãn khớp hông

Động tác này giúp làm giãn phần khớp hông, hỗ trợ mẹ bầu dễ dàng rặn sinh sau này. Bước đầu ngồi thẳng trên sàn, chân gập lại, hai lòng bàn chân áp sát vào nhau. Hít sâu vào và đẩy từ từ hai gối về phía sàn nhà một cách nhẹ nhàng, đồng thời thở ra thư giãn.

Động tác giỡn khớp hông hỗ trợ mẹ bầu dễ dàng rặn sinh sau này

Động tác giỡn khớp hông hỗ trợ mẹ bầu dễ dàng rặn sinh sau này. Ảnh: Internet

 • Động tác căng cơ hông

Động tác này giúp làm giảm căng thẳng cho vùng hông, háng và giúp giảm đau lưng hiệu quả. Bước đầu ngồi thẳng trên sàn, chân gập lại, hai lòng bàn chân áp sát vào nhau. Hít sâu vào rồi từ từ đẩy 2 gối về phía sàn nhà trong khi kết hợp 2 tay kéo 2 gối lên, hai lực đối kháng này sẽ giúp làm giảm căng thẳng cho vùng hông và tránh tình trạng đau lưng dưới. Thở ra nhẹ nhàng và thư giãn.

 • Động tác lườn

Động tác này góp phần làm tăng sự dẻo dai cho phần cơ liên sườn. Bước đầu ngồi thẳng lưng, xếp bằng chân trên sàn. Hít sâu vào, duỗi thẳng cánh tay phải trên đầu, căng phần hông và đánh tay qua hướng trái, thở ra nhẹ nhàng và thư giãn. Sau đó tiếp tục thực hiện bằng cách đổi tay.

Động tác lườn góp phần làm tăng sự dẻo dai cho phần cơ liên sườn cho mẹ bầu

Động tác lườn góp phần làm tăng sự dẻo dai cho phần cơ liên sườn cho mẹ bầu. Ảnh: Internet

 • Động tác tay

Động tác này hỗ trợ duy trì và nâng cao trọng lực cho vùng cơ cánh tay, vai và liên sườn hiệu quả. Bước đầu các mẹ nên ngồi thẳng lưng, chân xếp bằng, đưa hai tay lên phần đầu. Hít sâu vào, từ từ đưa cánh tay phải lên cao, hơi căng cơ ở vùng hông, thở ra nhẹ nhàng và thư giãn. Tiếp tục lặp lại bằng cách đổi sang tay trái.

 • Động tác xương chậu

Động tác này giúp ổn định và săn chắc vùng xương chậu, làm giảm tình trạng đau lưng cho mẹ bầu khi mang thai. Bước đầu, các mẹ chỉ cần nằm ngửa người, co 2 chân lại, lòng bàn tay úp xuống phía sàn. Hít sâu vào, đầu ngẩng lên, vùng lưng ưỡn cong, phần mông nhếch lên, co phần cơ bụng lại. Thở ra nhẹ nhàng rồi từ từ hạ mông sát xuống sàn.

Động tác xương chậu giúp làm giảm tình trạng đau lưng cho mẹ bầu khi mang thai

Động tác xương chậu giúp làm giảm tình trạng đau lưng cho mẹ bầu khi mang thai. Ảnh: Internet

 • Động tác lưng

Động tác này sẽ giúp mẹ bầu giảm đau ở vùng thắt lưng. Bước đầu các mẹ nên đặt người ở tư thế bò, phần tay và đùi chống thẳng một góc 90 độ so với mặt sàn nhà. Hít sâu vào và ngẩng đầu lên, vùng lưng ưỡn cong. Thở ra nhẹ nhàng và cúi đầu xuống, lưng hơi cong, phần mông hạ thấp.

Ăn được, ngủ ngon nhưng cần biết thêm các bài thể dục cho bà bầu tháng thứ 5 là điều rất quan trọng. Để thúc đẩy tăng tuần hoàn máu, làm giảm các chứng đau nhức trong suốt thai kỳ và tăng cường hệ miễn dịch, các mẹ hãy năng tập luyện thể dục hơn vào giai đoạn này nhé.

Ái Quê (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :