Đúc kết kinh nghiệm làm mẹ đơn thân: “Đừng như hoa dâm bụt, đỏ mà chẳng thơm thì nên cơm cháo gì”

Trải qua 9 năm kinh nghiệm làm mẹ đơn thân, từ người phụ nữ yếu đuối sống chỉ biết chờ vào đồng lương của chồng bây giờ tôi đã làm bà chủ của một shop quần áo, sống một cuộc đời hưởng thụ, làm bao nhiêu kẻ đàn ông phải điêu đứng. Sau 9 năm tôi nghiệm ra được một điều: “Số phận của một con người được tạo ra từ chính tính cách của người đó”.

Tại sao tôi lại nói như vậy. Trước năm 23 tuổi, tôi sống với một suy nghĩ trẻ thơ: “Cưới xong, ở nhà chăm con, mỗi tháng cầm một số tiền trong tay mà chẳng phải làm gì nhiều, chồng lo, chồng chiều vậy chả phải sướng hơn sao?”. Tôi háo hức với suy nghĩ của mình, mới ra trường được vài tháng, tôi đồng ý làm vợ anh.

nhung nhớ người yêu

Ngày tôi và anh còn yêu nhau say đắm. Ảnh: Internet

Tôi đâu nào hay, trên thế gian này ngoài ba mẹ mình ra thì nào có ai sẵn sàng chăm lo cho cuộc đời mình mà không than phiền, trách móc. Vài tháng đầu, anh ta còn đưa tiền tôi đều đặn, đến khi tôi sinh con, trăm thứ chiện trên đời phải lo, đồng lương ít ỏi của anh ta nào đủ chăm lo nỗi cho tôi và con, anh ta bắt đầu cằn nhằn: “Có ở nhà không mà xài tiền cho lắm vào, định cho thằng khác ăn nữa hay sao”. Cầm đầu tiền anh ta trong đây, nước mắt tôi chảy dài trong sự nhục nhã, mình biết thân phận là đứa ăn bám thì chẳng dám trách móc gì.

Con gái tôi được một tuổi, cũng là lúc anh ta trở nên hư đốn. Cờ bạc, rượu chè tiền lương mỗi tháng anh ta đưa cho tôi ngày một ít hơn. Những cuộc cãi vả to tiếng mỗi lúc một nhiều, khoảng thời gian đấy tôi rơi vào trạng thái trầm cảm, nhiều đêm mất ngủ, người lúc nào cũng mệt mỏi và buồn chán .

vợ chồng gây gỗ

Tôi và anh ta thường xuyên cãi vả to tiếng. Ảnh: Internet

Tôi may mắn còn có mẹ, thấy hoàn cảnh của tôi mẹ lên chăm cháu hộ, nhiều đêm mẹ thấy tôi khóc mẹ cũng khóc theo, thấy mẹ vậy lòng tôi lại đau như cắt, lẽ nào tôi cứ sống mãi như thế này sao, tôi đã làm khổ cha, khổ mẹ chưa được một lần trả hiếu, nếu không đứng dậy làm lại cuộc đời thì con tôi – tiền sữa, tiền bỉm, tiền thuốc men lấy đâu ra?

Tôi quyết định ngồi xuống, hai bên cùng nói chuyện rõ ràng với nhau. Sau nhiều lần phân bua, anh ta vẫn cố chấp không chịu thay đổi. Tôi quyết định li hôn. Tôi nghĩ cuộc hôn nhân này đã không thể cứu vãn được nữa rồi, nếu vẫn cứ tiếp túc sống chung với anh ta, nửa cuộc đời còn lại của tôi là sống chung với nước mắt và sự tổn thương.

đau khổ vì bị chồng ruồng bỏ

Những chuỗi ngày sống trong nước mắt khi chọn sai chồng. Ảnh: Internet

Nhìn lại chặng đường đã qua, 9 năm kinh nghiệm làm mẹ đơn thân, tôi thấy hạnh phúc với quyết định ngày đấy của mình. Nhưng những gì tôi có được ngày hôm nay, cũng trải qua không ít máu và nước mắt. Tôi viết những dòng này, mong muốn được chia sẻ một phần kinh nghiệm của mình, để có những người có cùng hoàn cảnh như tôi, họ biết mình cần phải làm gì tiếp theo.

Kinh nghiệm làm mẹ đơn thân cho tôi biết bạn cần xác định lại suy nghĩ và thái độ nhìn nhận cuộc sống sắp tới,  li hôn là điều cực chẳng đã, không ai mong muốn rơi vào hoàn cảnh này nhưng chúng ta nên bằng lòng với số phận, đừng than thở, chán nản hay trách móc . Đặc biệt là, bạn đừng quan tâm quá nhiều vào những lời xoi mói của những người xung quanh, vì họ đâu có sống trong hoàn cảnh của bạn.Thay vào đó là sự hài lòng về quyết định của mình.

kinh nghiệm làm mẹ đơn thân

Không có anh ta, tôi và con vẫn có thể sống hạnh phúc bên nhau. Ảnh: Internet

Sau khi được tòa chấp thuận quyền nuôi con, bạn đừng tự ái tới mức tuyên bố “Một mình tôi vẫn có thể chăm lo được cho con”.  Bạn phải phân chia rạch ròi trách nhiệm của bạn và anh ta. Bạn nên “khoán”  số tiền anh ấy phải chu cấp hàng tháng cho con, lịch thăm và chăm con lúc bé ốm đau…Như vậy, vừa đỡ cho bạn ghánh nặng về tiền bạc và không để cho con bạn có cảm giác mất bố.

Kinh nghiệm làm mẹ đơn thân mà bạn cần phải nhớ là vấn đề ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Bạn nên nhớ rằng càng trốn chạy, bạn càng dễ tổn thương và vết thương càng khó lành hơn. Hãy mạnh dạn sống thoải mái, mạnh dạn giao tiếp với mọi người xung quanh để mọi nỗi đau trôi qua dễ dàng hơn. Và khi có ai đó vô tình động chạm vào nỗi đau của bạn, đừng bật khóc hay nhói đau mà vui vẻ kể chuyện. Chỉ có cách đương đầu với nỗi đau, bạn mới có thể vượt qua được nó.

kinh nghiệm làm mẹ đơn thân

9 năm kinh nghiệm làm mẹ đơn thân tôi hạnh phúc với quyết định ngày trước. Ảnh: Internet

Khi là bà mẹ đơn thân thì đồng nghĩa bạn đang nắm giữ chức vụ chuyên viên tài chính. Công việc của bạn là lên kế hoạch lập ngân sách chi tiêu, bạn phải tự đong đếm tiền chi tiêu cho bé và tiền sinh hoạt hàng tháng của hai mẹ con, bạn còn phải chừa một khoảng dư cho con lúc bệnh, đau… bạn phải tự điều chỉnh cân bằng chi tiêu mà không có một ai giúp sức.

Điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ sau 9 năm kinh nghiệm làm mẹ đơn thân của mình, bạn đừng vì những bộn bề cuộc sống, mà quên chăm sóc sắc đẹp cho mình. Người phụ nữ chỉ cần biết chăm chút, ăn diện là khiến bao kẻ đàn ông phải điêu đứng. Bạn đừng mãi sống khép kín, hãy mở lòng sẵn sàng đón nhận những mối quan hệ mới, kinh nghiệm từ sai lầm trước sẽ giúp bạn trưởng thành và sâu sắc hơn.

Sau 9 năm kinh nghiệm làm mẹ đơn thân, tôi hạnh phúc  vì ngày đó mình đã rất quyết đoán và dũng cảm, vì mình dám cho bản thân và cho con một cơ hội để cuộc sống tốt đẹp hơn. Đúng là chỉ khi làm mẹ đơn thân, tôi mới nhận ra giá trị đích thực của tình bạn, tình yêu, tình mẫu tử và cả sức mạnh tiềm ẩn trong con người mình.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :