Dùng bao cao su có bị mất trinh không là câu hỏi ngô nghê hay hồi chuông cảnh tỉnh?

Dùng bao cao su có bị mất trinh không?”- Thoạt đầu chắc ai cũng sẽ phì cười vì hiện tại là năm bao nhiêu rồi mà còn hỏi những ngớ ngẩn như thế. Nhưng đằng sau câu hỏi tưởng như đùa lại là một sự cảnh tỉnh đáng báo động về kiến thức tình dục của giới trẻ hiện nay và không ít những hậu quả khôn lường đã xảy ra chỉ vì các em không đủ nhận biết cũng như hiểu biết về các vấn đề này.

Khi xã hội tiến bộ mọi thứ đi theo dòng chảy của nó và các vấn đề tâm sinh lí cũng được phổ biến rộng rãi hơn. Bên cạnh sự tích cực đó những những vấn đề chìm lặng ở đằng sau lại khiến các bậc phụ huynh, nhà trường và cộng đồng đau đầu vì sự tò mò, ham học hỏi không đúng lúc khiến các em rơi vào nhiều tình trạng vỡ lỡ vì hậu quả đã trót xảy ra. Không chỉ vậy các em còn không đủ kiến thức và hiểu biết để tự bảo vệ mình như một sự ngô nghê với câu hỏi “dùng bao cao su có bị mất trinh không?”.

bạn gái lo lắng dùng bao cao su có bị mất trinh không

Nhiều bạn nữ lo lắng về việc dùng bao cao su có bị mất trinh không?. Ảnh: Internet

1. Khi tình dục không chỉ là chuyện của vợ chồng

Vấn đề quan hệ tình dục đối với Á Đông hiện nay còn khá nhạy cảm và ít được phổ biến do những hạn hẹp về văn hóa và truyền thống. Bên cạnh đó khi nói đến tình dục thì chắc hẳn theo quan niệm được xem là chuyện gần gũi, thân mật của các cặp vợ chồng và không được nhắc đến nhiều trong các vấn đề khác như một các giáo dục mang tính chất giới tính.

Nhưng khi các phương tiện báo đài phát triển, mạng internet, video clip, báo trực tuyến…được phép đề cập đã khơi dậy không ít tò mò trong giới trẻ. Đồng thời sự hiếu kì và tâm lí thích học hỏi những điều mới lạ cùng với các mối quan hệ nảy sinh còn khá trẻ đã khiến cho vấn đề càng trở nên phức tạp hơn và câu chuyện tình dục đã không còn giới hạn trong một mối quan hệ đặc biệt – vợ chồng.

vấn đề tình dục

Chuyện tình dục hiện nay không còn là vấn đề đơn giản giữa vợ chồng nữa. Ảnh: Internet

2. Tình dục trong giới trẻ và câu hỏi “Dùng bao cao su có bị mất trinh không?”

Trong chuyên mục hỏi đáp, một bạn trẻ từng đề cập đến vấn đề quan hệ tình dục và muốn biết rằng “dùng bao cao su có bị mất trinh không?” có nhiều người tham khảo qua tưởng như đùa nhưng đằng sau câu hỏi ấy có ai từng nghĩ rằng đây là một vấn đề không hề đơn giản.

Khi được nói đến chuyện tình dục, phần lớn các em chỉ hiểu đó là một nhu cầu đòi hỏi về thể xác và muốn biết rằng nó thực sự như thế nào bằng cách tự chính bản thân mình trải nghiệm. Đó chỉ là kể đến sự khám phá câu chuyện chứ chưa đề cập đến vấn đề tự biết bảo vệ mình.

Còn có những trường hợp các em bị bạn bè lôi kéo, đặc biệt là những em nữ. Không chỉ vậy các em còn tự quay lại quá trình của mình, mang lên diễn đàn để khoe chiến tích và không ít lần đề cập đến vấn đề trinh tiết của bạn gái. Thế giới học đường, của những trang vở trắng bỗng chốc loang lổ những vết đen chỉ vì sự e ngại một vấn đề thầm kín và không ít những câu chuyện thương tâm xảy ra đằng sau những bộ đồng phục trắng.

giáo dục giới tính

Nên giáo dục giới tính để các bạn trẻ có kiến thức tự bảo vệ mình. Ảnh: Internet

Câu chuyện “dùng bao cao su có bị mất trinh không?” thực chất chỉ đứng ở góc độ cá nhân của tác giả, tuy đi không sâu vào vấn đề nhưng cũng phần nào phản ánh được một hiện thực đang xảy ra trong xã hội về vấn đề tình dục. Thiết nghĩ không nên thờ ơ, không nên e ngại về một câu chuyện thuộc về vấn đề tâm sinh lí của con người, không nên im lặng để rồi một ngày nào đó người chịu hậu quả lại chính là con em chúng ta. Cần có những buổi giáo dục đi sâu vào giới tính, những tiết học ngoại khóa về quan hệ tình dục, tư vấn tâm lí, cách để tự bảo vệ bản thân trước những cám dỗ về sự tò mò. Bên cạnh đó hãy đứng ở vị trí của một người trẻ để lắng nghe rằng họ thật sự cần những gì và mong muốn như thế nào. Không nên thờ ơ trước những câu hỏi, hãy tìm ra vấn đề của người trẻ và hãy giúp họ giải quyết vấn đề. Hi vọng rằng với một vài chia sẻ như trên các bạn có thể hiểu được phần nào những điều đang diễn ra cũng như có thêm một cách nhìn nhận trong cuộc sống đối với xã hội.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :