Dùng bao cao su có an toàn 100% khi quan hệ tình dục hay không?

Nhiều người thắc mắc dùng bao cao su có an toàn hay không khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên câu hỏi này còn phải dựa trên nhiều trường hợp khác nhau bởi bao cao su được xem là biện pháp tránh thai, phòng ngừa các bệnh lây lan về tình dục hiệu quả nhưng vẫn có những trường hợp mắc phải bệnh và mang thai ngoài ý muốn mặc dù đã sử dụng bao cao su. Để hiểu rõ hơn vấn đề này hãy cùng Mom.vn đi tìm câu trả lời thích hợp.

Hầu hết mọi người đều cho rằng bao cao su có tác dụng bảo vệ 100% nhưng thật sự bao cao su chỉ các tác dụng ngăn ngừa và bảo vệ khoảng 80 – 87% và các nguy cơ khác sẽ rơi vào những phần trăm còn lại. Đồng thời khi hiểu cách sử dụng, lựa chọn và nắm rõ thông tin bạn sẽ không cần phải lo lắng hay thắc mắc khi quan hệ tình dục dùng bao bao cao su có an toàn hay không cũng như có biện pháp bảo vệ bản thân tốt hơn.

dùng bao cao su có an toàn

Nhiều cặp đôi thắc mắc dùng bao cao su khi quan hệ có an toàn hay không? Ảnh: Internet

1. Những ưu điểm của bao cao su

 • Bao cao su là sản phẩm dễ mua và tìm thấy tại có cơ sở y tế, nhà thuốc, đại lí thuốc hoặc các cửa hàng tiện lợi, siêu thị…
 • Thông tin đơn giản, dễ sử dụng, dễ nắm bắt, có độ an toàn và tin cậy.
 • Không có ảnh hưởng đến sức khỏe, không cần phải khám sức khỏe mới sử dụng.
 • Giúp phòng tránh khả năng thụ thai ngoài tử cung và dị ứng với tinh trùng.
 • Phòng ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục như HIV/AIDS, lậu , giang mai…
 • Ngăn chặn viêm nhiễm âm đạo, viêm khung chậu và viêm nhiễm cổ tử cung.
 • Giảm tỉ lệ ung thư cổ tử cung, viêm nhiễm do cáu bẩn trong da bao quy đầu đối với cổ tử cung.
cầm bao cao su

Bao cao su có nhiều công dụng khác nhau. Ảnh: Internet

2. Vậy dùng bao cao su có an toàn khi quan hệ tình dục không?

Nhiều quan điểm cho rằng bao cao su có khả năng bảo vệ lây lan các bệnh tình dục và ngừa thai an toàn tuy nhiên bao cao su chỉ có khả năng bảo vệ khoảng 90% và nếu như không biết cách sử dụng cũng như lựa chọn phương pháp an toàn thì việc mắc bệnh và mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra. Bên cạnh đó sử dụng bao cao su nhưng vẫn không an toàn có thể do nhiều nguyên nhân như sau:

 • Không loại bỏ không khí ra khỏi đầu nhỏ trên cùng của bao cao su làm gia tăng nguy cơ rách bao trong quá trình sử dụng.
 • Không đeo bao khi bắt đầu quan hệ. Một số đàn ông thừa nhận rằng họ chỉ mang bao giữa cuộc yêu trước khi xuất tinh và điều này khiến cho sự giải phóng tinh trùng kích thích trước đó cũng có thể dẫn đến khả năng thụ thai mặc dù đã mang bao cao su. Đồng thời khi đeo bao muộn sẽ khiến cho vi khuẩn lậu cầu và các loại vi khuẩn khác gây bệnh STDs có khả năng xâm nhập.
 • Khi có một vài sự cố xảy ra buộc phải lộn ngược bao để đeo lại sẽ khiến cho âm đạo của người nữ tiếp xúc với tinh dịch trước đó dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.
 • Vội vàng không kiểm tra bao trước khi sử dụng, bao hết thời hạn, bao bị mỏng hoặc bị rách nếu không để ý sẽ khiến mất đi khả năng phòng ngừa theo ý muốn.
mở bao cao su

Nên kiểm tra bao cao su trước khi sử dụng. Ảnh: Internet

 • Sử dụng bao cho nhiều lần quan hệ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vỡ kế hoạch và gia tăng các bệnh lây lan qua đường tình dục. Một bao cao su chỉ được sử dụng một lần cho một lần quan hệ.
 • Đeo bao cao su không đúng cách, lựa chọn không đúng kích thước cũng khiến bao bị trơn tuột và để có tinh dịch tiếp xúc âm đạo làm tăng nguy cơ mắc bệnh cũng như mang thai.
 • Dùng vật sắc nhọn để mở bao sẽ khiến cho bao bị rách trước khi sử dụng.
 • Ngoài ra khi kéo bao quá căng trước khi dùng hoặc đeo sát đầu chứa tinh dịch cũng gia tăng trường hợp bao bỏ lỏng hoặc bao rác dẫn đến việc xảy ra ngoài mong muốn.

Thật sự dùng bao cao su có an toàn hay không bạn còn phải dựa trên một vài trường hợp nếu như kiểm tra kĩ càng, biết cách sử dụng và lựa chọn sản phẩm đáng tin cậy thì khả năng giữ được an toàn là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên nếu như biết cách sử dụng như không kiểm tra, không chọn đúng sản phẩm thì khả năng mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn là điều không thể tránh khỏi. Với một vài thông tin chia sẻ trên hi vọng những ai vẫn còn đang thắc mắc sẽ tìm được câu trả lời cho mình về vấn đề này cũng như có cách bảo vệ bản thân và người bạn tình tốt hơn.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :