Dùng bao cao su hết hạn dù chưa sử dụng lần nào có nên hay không?

Khi dùng bao cao su hết hạn bạn có thể không thấy ngay tác hại của nó tuy nhiên cũng có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và khiến cho việc xảy ra các hệ lụy ngoài mong muốn. Đặc biệt bao cao su khi hết hạn sẽ mất đi nhiều công dụng vốn có, chất bôi trơn khô đi, độ cao giãn kém, thành phần biến chất gây hại đến sức khỏe. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này.

Tương tự như các sản phẩm tiêu dùng khác, bao cao su cũng có những thời hạn sử dụng riêng và những khuyến cáo đặc biệt. Việc sử dụng những sản phẩm quá date sẽ khiến cho cơ thể ít nhiều chịu các tác động. Dùng bao cao su hết hạn tuy chưa qua sử dụng cũng được xem là không nên. Nhưng lí do như thế nào và tác hại ra sao hãy cùng tham khảo các chia sẻ bên dưới để nắm rõ hơn.

cô gái thắc mắc khi dùng bao cao su hết hạn

Nhiều người lo lắng khi dùng bao cao su hết hạn. Ảnh: Internet

1. Cách xem hạn sử dụng của bao cao su

Thông thường bao cao su thường ghi hạn sử dụng ở đáy hộp để thuận tiện cho khách hàng xem hoặc kiểm tra trước khi lựa chọn sản phẩm. Bên cạnh đó sẽ có những hãng in ấn hạn sử dụng lên từng gói nhỏ bên trong hộp nếu như có vứt hộp đi.

Đồng thời mỗi sản phẩm sẽ có thời hạn riêng và có các yếu tố như: hạn dùng (Exp), ngày sản xuất ( MFG) và số Lot sản phẩm.

2. Dùng bao có su hết hạn có tác hại gì?

Bao cao su hết hạn sẽ có nhiều thay đổi về chất lượng, vì vậy khi sử dụng một bao cao su không còn hạn sử dụng bạn nên căn nhắc các vấn như sau:

– Điều đầu tiên đối với một bao su hết hạn chính là độ bền của nó. Thành phần biến đổi sẽ làm bao bị chảy ra hay khô đi dẫn đến bị gãy và mất đi khả năng co giãn. Không chỉ vậy các thành phần tiêu diệt tinh trùng trong bao cao su cũng sẽ mất đi khả năng.

bao cao su

Chất lượng bao cao su có ảnh hưởng nhiều đến cuộc yêu. Ảnh: Internet

– Bên cạnh đó sự mất dần đi chất bôi trơn hay bị khô sẽ tác động lên âm đạo cũng như dương vật của người nam gây nổi mẩn ngứa, sưng và đau rát ở những bộ phận này.

– Nếu như về yếu tố chất lượng bị suy giảm thì bao cao su quá hạn cũng sẽ khiến cho khả năng mang thai ngoài ý muốn xảy ra do bị rách trong quá trình sử dụng khiến tinh dịch tràn ra âm đạo dẫn đến quá trình tiếp xúc của tinh trùng và mang thai.

– Còn đối với bệnh lây lan qua đường tình dục khi sử dụng bao cao su hết hạn là rất cao. Bởi nếu như một trong hai mắc bệnh, bao cao su không còn đủ khả năng bảo vệ, các vi khuẩn tiếp xúc trong quá trình giao hợp sẽ khiến cho người còn lại đối mặt với nguy cơ mắc bệnh.

3. Vậy có nên dùng bao cao su hết hạn không?

Bao cao su là một trong những biện pháp bảo vệ an toàn cho người sử dụng khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Nhưng không nên quá chủ quan vào tác dụng của bao cao su cũng như về mức độ phòng ngừa nếu như không sử dụng đúng cách. Cũng vì thế mà đối với bao cao su quá thời hạn, người dùng tốt nhất là không nên dùng để đảm bảo sức khỏe cũng như ngăn ngừa hậu quả có thể xảy ra hay các hệ lụy ngoài mong muốn.

cô gái cầm bao cao su

Nếu trong trường hợp khẩn cấp có thể dùng tạm bao cao su hết hạn. Ảnh: Internet

Tuy không có nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe đồ quá hạn đều không nên sử dụng. Nhưng trong những trường hợp cấp bách không thể tìm được một chiếc bao cao su còn hạn sử dụng thì dùng một chiếc bao cao su hết hạn cũng sẽ tốt hơn không dùng cái nào.

Khi dùng bao cao su hết hạn điều lưu tâm chính là những tác hại của nó sau khi sử dụng cũng như tác hại trong khi sử dụng. Nên lưu ý đến thời hạn sản phẩm, chất lượng đồng thời có những chuẩn bị cần thiết phòng khi cần, tránh trường hợp thường xuyên sử dụng bao cao su hết hạn để ảnh hưởng đến sức khỏe. Hi vọng rằng với một vài thông tin và chia sẻ trên, những thắc mắc có thể phần nào được giải đáp, cung cấp một vài vấn đề liên quan giúp các bạn có thêm nguồn thông tin cần cho nhu cầu tham khảo của riêng mình.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :