Dùng bao cao su quan hệ có an toàn không và cách sử dụng như thế nào là đúng?

Dùng bao cao su quan hệ có an toàn không là câu hỏi của rất nhiều người khi lần đầu sử dụng. Theo như khuyến cáo của các tổ chức y tế, bác sĩ, chuyên gia thì bao cao su được xem là biện pháp tránh thai an toàn, đơn giản nhưng khi sử dụng không đúng cách có thể khiến mất đi khả năng phòng ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục và tránh mang thai ngoài ý muốn. Hãy cùng Mom.vn theo dõi một vài thông tin dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này.

Có nhiều phương pháp để tránh thai khác nhau, bên cạnh đó phương pháp sử dụng bao cao su được cho là nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất nhưng cũng có nhiều khuyết điểm bên cạnh các ưu điểm khác. Không chỉ vậy có nhiều trường hợp ngoài mong muốn xảy ra mặc dù đã sử dụng bao cao su nhưng không biết cách dùng. Để giải đáp thắc mắc dùng bao cao su quan hệ có an toàn không cũng như cách sử dụng như thế nào hãy cùng tham khảo các chia sẻ sau.

1. Các ưu điểm nổi bật của bao cao su

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bao cao su mới có độ an toàn đáng tin cậy, nhanh chóng và dễ dàng sử dụng với nhiều mức giá khác nhau cho bạn thoải mái chọn lựa như: Durex, Sagami, Okamoto……

dùng bao cao su quan hệ có an toàn không

Việc dùng bao cao su quan hệ có an toàn không? Ảnh: Internet

Bao cao su cho bạn cảm giác thoải mái, an toàn và phòng ngừa được các bệnh lây lan qua đường tình dục như: lậu, giang mai, sùi mào gà, HIV/AIDS và một số bệnh ở nữ giới như: viêm nhiễm cổ tử cung, viêm khung xương chậu hoặc ung thư cổ tử cung.

Và ưu điểm phổ biến nhất của bao cao su chính là hạn chế khả năng mang thai ngoài ý muốn hoặc mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn nên cẩn thận tránh ma sát quá mức làm rách bao, vì sẽ khiến tinh trùng xâm nhập qua âm đạo.

2. Cách sử dụng bao cao su đúng cách

Nên chú ý đến chất lượng của bao cao su, lựa chọn các hãng hoặc thương hiệu có uy tín, đảm bảo cả về chất liệu hay thành phần để giữ an toàn cho sức khỏe và phòng ngừa được các trường hợp ngoài mong muốn.

  • Chú ý xé bao cẩn thận để tránh làm rách bao trước khi không sử dụng.
  • Bao phải còn thời hạn sử dụng, trong trường hợp không thể tìm được bao cao su còn hạn thì nên dùng bao hết hạn tốt hơn là không dùng cái gì. Tuy nhiên tránh áp dụng thường xuyên.
  • Lưu ý giữ bao ở điều kiện thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, hạn chế bỏ vào ví hay túi xách tạo điều kiện ma sát làm rách bao.
  • Không được dùng bao cao su bị rách hoặc dùng một lúc hai cái.
  • Mỗi bao chỉ sử dụng cho một lần quan hệ, không được dùng đi dùng lại nhiều lần.
  • Chỉ sử dụng khi “cậu bé” đạt kích thước lớn nhất để tránh tình trạng trơn tuột khi đang giao hợp.
mang bao cao su vào ngón tay

Nên sử dụng bao đúng kích thước để không bị trơn tuột khi sử dụng. Ảnh: Internet

3. Dùng bao cao su quan hệ có an toàn tuyệt đối?

Bao cao su được đánh giá là biện pháp ngừa thai và tránh thai an toàn 99.9% bên cạnh các phương pháp khác như cấy thuốc tránh thai, uống thuốc ngừa thai, đặt vòng tránh thai…Không chỉ vậy nó còn có đặc điểm nổi bật trong việc ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Có thế nói dùng bao cao su khi quan hệ là một phương pháp cần thiết vì tính đơn giản, không phải khám sức khỏe hay kiểm tra trước khi sử dụng, đồng thời cũng đảm bảo được mức độ an tâm khi sử dụng.

Tuy nhiên bên cạnh sự đảm bảo không mang tính tuyệt đối còn có nhiều lí do khác như trong quá trình tháo mở bao vô tình làm rách, dùng vật nhọn để mở, kéo căng bao, đeo sai thời điểm, không kiểm tra trước khi sử dụng, dùng đi dùng lại nhiều lần,…Chính những nguyên nhân trước khi sử dụng đã khiến cho bao cao su không còn đảm bảo về độ an toàn khi quan hệ tình dục.

dùng bao cao su khi quan hệ

Dùng bao cao su là cách bảo vệ an toàn và đơn giản. Ảnh: Internet

Vì vậy có thể nói dùng bao cao su quan hệ có an toàn không không thể dùng một vế để trả lời hay khẳng định hoàn toàn mà sự an toàn được dựa trên nhiều tiêu chí và yếu tố khác nhau quyết định. Nếu sử dụng đúng cách, đảm bảo về chất lượng thì khả năng đảm bảo an toàn của bao cao su có thể được khẳng định và an tâm hơn. Tuy nhiên khi không biết cách sử dụng, bao cao su không rõ nguồn gốc, hàng nhái, hàng giả,…thành phần không đảm bảo thì khả năng an toàn là không thể. Chính vì thế để bảo vệ cho bản thân cũng như hạn chế các tình trạng mang thai ngoài ý muốn, phòng tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục cần trở thành người tiêu dùng sáng suốt và người sử dụng thông minh đế không chỉ cho chính bạn mà còn cho cả người khác. Mong rằng với một vài quan điểm trên có thể giúp ai đang thắc mắc hiểu rõ hơn vấn đề cũng như biết cách lựa chọn và dùng bao cao su phù hợp.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :