Ghen tuông hoang tưởng dấu hiệu và cách chữa trị

Ghen tuông hoang tưởng là một chứng rối loạn tâm thần nguy hiểm. Người bị bệnh thường có những triệu chứng như là không kiểm soát tốt được cảm xúc, thiếu tin tưởng, thường xuyên nghi ngờ người còn lại….Biểu hiện rõ nhất luôn đưa ra các phán đoán và khẳng định chắc chắn về những việc không có trong thực tế.

Bệnh ghen tuông hoang tưởng thực ra không có sự khác biệt về giới tính, nhưng tỷ lệ người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông ở nam giới thường cao hơn ở nữ giới. Những trường hợp dưới đây là ví dụ điển hình.

ghen tuông hoang tưởng

Ghen tuông hoang tưởng là một chứng rối loạn tâm thần nguy hiểm. Ảnh: Internet

1. Chui vào tủ để bắt quả tang chồng

Bà Nguyễn Thị Phương (55 tuổi) thấy gần đây chồng bỏ bê chuyện chăn gối, nghi ngờ chồng có tình nhân bên ngoài nên bà tìm đủ mọi cách để bắt quả tang. Bà hay kiểm tra điện thoại, thư điện tử của chồng. Không thấy dấu hiệu khả nghi, bà quay sang nghi ngờ chồng có quan hệ với người giúp việc.

Thấy chồng thường xuyên khen chị giúp việc nấu ăn ngon, tuy chị ấy không xinh nhưng tính cách lại rất hoạt báo, nhanh nhẹn, mối lần chồng bà về là chị ta lại mang ra một cốc nước mát nên chồng bà rất quý. Quan sát những biểu hiện thường ngày của chị giúp việc, bà đinh ninh  không ai khác ngoài người phụ nữ này. Bà lên kế hoạch bắt quả tang để trị tội ngoại tình của chồng. Vào ngày nghĩ của chồng, bà dậy sớm và thông báo sẽ đi chơi cùng bạn bè.

Tuy nhiên, trong lúc chồng vẫn đang ngủ bà chui vào chiếc tủ quần áo để rình. Bà ngồi từ sáng đến trưa cũng không thấy có gì lạ. Sau khi nghe tiếng cô con gái chào bố đi học, bà Phương hả hê sắp bắt được đôi “gian phu, dâm phụ”. Bà cứ ngồi ở đó mà không thấy gì. Một lát thấy chồng đi vào phòng ngủ. Cô giúp việc vẫn ở phòng khách xem ti vi. Chờ mãi không thấy, bà ngủ trong tủ quần áo.

Chồng bà nghe tiếng ngáy lạ, ông bắt đầu đi tìm. Đến khi mở tủ quần áo ra thấy vợ đang nằm gọn trong đó. Ông phải gọi người giúp việc vào để khiêng vợ ra vì bà ngủ quá say. Đến khi tỉnh ngủ bà mới nói cho chồng kế hoạch chờ ở trong tủ để xem chồng và người giúp việc làm gì.

ghen tuông hoang tưởng

Ghen tuông hoang tưởng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống vợ chồng, Ảnh: Internet

Trường hợp của bà Cao Thị Hạnh trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cũng mắc chứng ghen tuông mù quáng. Bà Hạnh nghỉ hưu sớm, chỉ ở nhà làm nội trợ nên luôn nghĩ chồng mình có bồ. Mỗi lần chồng đi công tác về bà lại hỏi chồng trong những ngày đi công tác xa nhà có ngủ với “đứa nào” không. Biết là chồng sẽ bảo không nên bà càng nghi ngờ.

Khi hai vợ chồng về quê ăn giỗ, bà sửa soạn lễ vật, bắt chồng ra mộ bố mẹ và yêu cầu ông thề: “Nếu con có thay lòng đổi dạ, con sẽ chết bất đắc kỳ tử, chết mất xác”. Không những thế, bà còn dằn mặt những cô gái trẻ ở công ty bằng cách rải truyền đơn đến cửa cơ quan chồng “tố” ông bị bệnh xã hội để không ai dám bén mảng đến gần.

2. Ghen là một dạng bệnh

Những trường hợp trên đây là một dạng bệnh ghen hoang tưởng, thuộc triệu chứng rối loạn tâm thần. Người bệnh sẽ phán đoán, chắc như đinh đóng cột những việc không có trong thực tế. Hoang tưởng có nhiều loại như hoang tưởng bị hại, theo dõi, chi phối vật lý, ghen tuông…

Người bệnh hoang tưởng ghen tuông luôn cảm thấy tình yêu của đối tác dành cho mình là không đủ, luôn có cảm giác bản thân bị lừa dối, phản bội. Họ luôn sống trong tâm trạng hằn học, căm tức, thường có hành động theo dõi, tra khảo, tìm kiếm bằng chứng phản bội của chồng hoặc vợ. Họ thường có những rối loạn cả về cảm xúc và hành vi, vui buồn thất thường, đi kèm với rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ, lạm dụng rượu và chất kích thích.

điều trị bệnh ghen tuông hoang tưởng

Ghen tuông hoang tưởng cần sớm điều trị kịp thời. Ảnh: Internet

Không ít vụ án đáng tiếc đã xảy ra, trong đó có cả án giết người chỉ vì căn bệnh quái ác này. Hoang tưởng ghen tuông thường xuất hiện ở người loạn thần do lạm dụng rượu lâu dài. Điều này rất nguy hiểm bởi loạn thần do rượu cũng đủ để người bệnh thực hiện hành vi nguy hiểm.

Điều trị ghen tuông hoang tưởng cần phải kết hợp giữa điều trị tâm lý và sử dụng thuốc. Thời gian điều trị bệnh hoang tưởng có thể kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân cũng như người trong gia đình. Sự quan tâm, chăm sóc của người thân, đặc biệt là người bạn đời đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của quá trình điều trị. Cách tốt nhất là mỗi lần điều trị tâm lý cho người bệnh, bạn đời nên đi cùng để nghe chuyên gia tâm lý phân tích tình trạng bệnh của bệnh nhân, từ đó hiểu và thông cảm hơn, đồng thời cũng để học hỏi, rút kinh nghiệm phòng tránh những tình huống dễ gây hiểu lầm và hàn gắn lại tình cảm vợ chồng.

biểu hiện của ghen hoang tưởng

Người bệnh thường hay kích động, nổi giận và gây ra những hành vi nguy hiểm. Ảnh: Internet

Người bị bệnh ghen tuông hoang tưởng cần sự giúp đỡ rất lớn từ phía người thân trong gia đình, đặc biệt là từ phía bạn đời, vì vậy cho dù thấy họ có bất cứ suy nghĩ, hành động khác lạ nào, người thân cũng không nên chỉ trích, lên án hoặc chế giễu, phủ nhận những điều người bệnh đang nghĩ bởi sẽ khiến họ dễ bị kích động, nổi giận và gây ra các hành vi nguy hiểm cho bản thân cũng như gia đình.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :