Ghen tuông tạt axit để lại gì sau những nỗi đau?

Đã không ít bài báo đưa tin về những vụ ghen tuông tạt axit, để lại đó là những nỗi đau không bao giờ lành lặn được nữa. Có người mất cha, có trẻ mất mẹ, có gia đình tan thương vì những cái chết và tiếng khóc nấc lên vì hối hận sau vành móng ngựa. Hậu quả vẫn còn đó, những bài học sâu sắc để lại nhưng dường như không đủ cảnh tỉnh cho những giây phút vì hóa hận trong yêu.

Đáng nói hơn khi tình trạng không ngừng gia tăng đến mức báo động nhưng dường như hồi chuông cảnh tỉnh không đủ sức răn đe. Đã không ít trường hợp thương tâm diễn ra ngay cả trên ghế nhà trường và cảnh tù tội khi tuổi trẻ chỉ vừa mới đến. Cần làm gì để thức tỉnh về sự đáng sợ của ghen tuông tạt axit, ghen tuông trong mù quáng là một bài toán khó vẫn còn nhiều trăn trở.

bắt gặp ngoại tình

Bị phản bội chính là lí do dẫn đến những cuộc đánh ghen tạt axit. Ảnh: Internet

1. Níu kéo bằng cách tạt axit

Nữ sinh H. (17 tuổi) đang theo học tại một trường cấp 3 trên địa bàn TP. HCM bị người yêu cũ hắt nguyên chai axit vào mặt làm hủy hoại hết cả khuôn mặt. Đáng nói, kẻ ra tay tàn độc đấy cũng là một học sinh đang theo học tại trường. Hai người bắt đầu quen nhau từ năm lớp 10, quen được hai năm thì H. nói lời chia tay vì cảm thấy cả hai không còn hợp. Nhưng S.( bạn trai của H. ) không đồng ý chia tay. Để ép người yêu cũ quay lại với mình, cậu ta nhiều lần đe doạ nạn nhân như đột nhập vào nhà kề dao vào cổ ép trốn đi với mình, bắt cóc ra chỗ vắng định cưỡng bức và đỉnh điểm là tạt axit vào mặt cô gái mà hắn không thể sở hữu.

níu kéo

Vì níu kéo không thành mà S. đã tạt axit người bạn gái của mình. Ảnh: Internet

2. Bị đổ axit vì ghen tuông đồng tính

Bị từ chối tình cảm “trái khoáy”, kẻ đồng tính thấy chàng trai đi với bạn gái nên nổi cơn ghen và dùng axit tạt vào Phạm Vũ B. (19 tuổi, ngụ TP. Buôn Mê Thuột, Đăk Lăk). B. bị bỏng axit nặng trong tình trạng bỏng nặng mắt trái, mặt và loang lổ khắp lưng.

Nguyên do, B. và một đối tượng tên Cường (khoảng 25 tuổi) có quen biết nhau. Dù B. chỉ xem Cường như bạn nhưng Cường có biểu hiện đồng tính, yêu đương nên B. chủ động cắt đứt mối quan hệ.

Trong lúc anh B. chở người bạn gái đi chơi trên đường, bất ngờ B. bị Cường đi cùng một phụ nữ tên Hương chặn đường. Cường dùng mũ bảo hiểm đánh tới tấp vào đầu anh B, đồng thời Hương lấy bình đựng axit đưa để Cường đổ từ trên đầu xuống lưng anh B. gây bỏng nặng.

ghen tuông tạt axit vì tình cảm đồng tính

Vì tình cảm đồng tính không được chấp nhận mà một số người sẵn sàng tạt axit người khác. Ảnh: Internet

3. Hắt 5 lít axit vào chồng để thỏa cơn ghen

Vì thấy chồng mình ăn mặc chỉn chu nên H. nghi ngờ chồng  có dấu hiệu ngoại tình, cô tìm mọi cách theo dõi động thái của chồng. Tuy nhiên, vẫn không có bằng chứng, trong lúc tức giận cô đã mua 5 lít axit và hắt vào người chồng để thỏa cơn ghen.

H. là phụ nữ đã có 1 đời chồng và con riêng. Tuy nhiên, vì cô luôn ghen tuông nên người chồng đã ly hôn. H. bỏ quê Thanh Hóa ra Bắc Giang làm tẩm quất, massage.

Năm 2010, H. gặp anh C. và kết hôn. Anh C. và người nhà không hay biết H. từng có 1 đời chồng và đứa con riêng đã lớn. Sau khi có con chung được hơn 1 tuổi, H. đi lao động ở Malaysia. Hai năm sau, H. bỏ về, thấy chồng  có vẻ trưng diện cô bắt đầu ghen tuông này nọ.

Chồng cô làm phụ xe tuyến Hà Nội – Thái Nguyên nên thường xuyên vắng nhà, vì thế cô hay tự mình suy diễn rồi ghen bóng, ghen gió, cô tìm mọi cách theo dõi chồng để bắt quả tang anh ta ngoại tình. Nhưng theo dõi đã lâu, Hiệp vẫn thấy ấm ức vì không có chứng cứ gì, cô mua 5 lít axit với mục đích hắt vào người chồng để thỏa cơn giận.

ghen tuông tạt axit

Chị H ghen tuông chồng có người khác dù cho anh C có giải thích như thế nào. Ảnh: Internet

Lần đầu tiên, H. mang axit, dao định xử chồng nhưng không thành. Sau đó, cô ta lại tiếp tục mua axit và đổ vào người chồng khi thấy anh này đứng đợi ở bến xe bus.

Khi bị cảnh sát bắt từ Quảng Ninh về Bắc Giang, H. đã chỉ nơi mua axit. Người phụ nữ này khai, 2 lần mua axit ở một cửa hàng với mục đích hại chồng. Nhưng may là loại  axit H. mua là loại đã pha loãng, dùng để đổ acquy nên chồng cô không gây nguy hiểm được tính mạng.

4. Tâm lí của những cơn ghen

Đây chỉ ba câu chuyện điển hình cho việc ghen tuông tạt axit. Thực tế trong xã hôi, mỗi ngày xuất hiện hàng chục vụ tạt axit dã man và lí do lớn nhất đều là do ghen tuông. Câu hỏi đặt ra “Tại sao người ta có thể ra tay tàn độc như thế với người mình yêu? Có phải vì quá yêu nên quá ghen?”.

PGS.TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn, Trưởng khoa Tâm lý – ĐH Sư phạm TP HCM cho rằng, kẻ thủ ác trong các vụ trả thù tình ra tay chưa hẳn là vì tình yêu quá lớn, mà trên hết là để thoả mãn sự tự tôn quá lớn, lòng tự ái quá lớn, sự ích kỷ quá lớn – những điều đã dẫn đến hành vi bất nhẫn này.

sự nghi ngờ

Sự nghi ngờ đôi khi chính là thủ phạm dẫn đến ghen tuông mù quáng. Ảnh: Internet

Ghen tuông tạt axit có thể cho họ là  những kẻ “cuồng yêu”, thường biểu hiện qua những hành động: kiểm soát nghiêm ngặt, ghen tuông vô độ, bạo lực một cách thiếu cân nhắc…Độ “cuồng” lên tới mức đỉnh điểm, chính là hành vi làm tổn thương người mình yêu một cách thiếu kiểm soát, thiếu nhân tính…

Những người yêu cuồng và yêu thù thường có nhu cầu sở hữu người mình yêu. Nhiều khi cũng chưa hẳn vì tình yêu ấy quá lớn nhưng vì lòng tự trọng quá lớn, sự hiếu thắng, sự ích kỷ làm cho người bị từ chối khi yêu cuồng dễ cảm thấy tổn thương. Việc này dẫn đến hành động bằng mọi giá muốn cầm tù người mình yêu, hay không cho phép người đó được yêu ai khác ngoài mình.

Những người ghen tuông tạt axit thường mang tâm lí muốn cưỡng hiếp để người ấy lệ thuộc, hủy hoại nhan sắc thân thể như chặt tay, tạt axit… để người ấy chẳng được ai chú ý, yêu thương… Thậm chí giết người ấy để mong rằng sẽ sở hữu mãi mãi, hay đơn giản chỉ là cho hả giận.

sự tức giận

Để hả cơn giận nhiều người còn có ý định giết đối phương chì vì mù quáng trong tình yêu. Ảnh: Internet

5. Hậu quả còn lại…

Nạn nhân phải chịu nỗi đau tinh thần khủng khiếp và không gì có thể bù đắp được. Cảm giác người từng yêu thương ra tay tàn độc chắc chắn sẽ huỷ hoại niềm tin, cảm xúc và cả những sự định hướng đúng đắn cho một tương lai, một cuộc đời… Và họ phải đấu tránh để vượt qua sự ám ảnh sợ hãi hay sự căng thẳng tâm lý và những hệ lụy có thể làm cho một con người mất trắng cả cuộc đời nếu thiếu sự nâng đỡ của gia đình và sự cảm thông từ người khác.

Ghen tuông tạt axit đang ngày càng xuất hiện nhiều trong xã hội ngày nay, nguyên nhân nhiều nhất vẫn là do ghen tuông, vì thế các bạn trẻ phải tự trang bị cho mình những kỹ năng từ chối và xử lý xung đột, mâu thuẫn trong tình yêu, để đảm bảo rằng khi chia tay, khi từ chối sẽ không tạo ra những tâm lý ức chế quá mức cho đối phương. Làm được như thế, tức là sẽ triệt tiêu được mầm mống nảy sinh hành vi phạm tội.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :