Ghen tuông tạt axit người yêu, từ chuỗi ý thức đến hậu quả

Hiện nay không ít câu chuyện ghen tuông tạt axit người yêu diễn ra từ khắp các nơi, những vụ giết nhau, đánh đập, bạo hành liên tục đưa tin trên báo đài như một hồi chuông báo động về tình yêu và ý thức của những người trẻ cũng như không ít những người đang yêu nhau ở độ tuổi, nghề nghiệp nhất định trong xã hội. Thế nhưng sau những hậu quả, cái giá phải trả thì bản án của kẻ cuồng ghen phải chăng có đủ thích đáng để răn đe.

Nếu như nói về việc yêu nhau là một điều tuyệt vời khi những con người có cùng chung hạnh phúc thì khi ghen tuông tạt axit người yêu hay kết liễu người yêu của mình chỉ vì cảm xúc ích kỉ mang tính cá nhân lại là một tội ác. Tuy nhiên cái giá phải trả của không ít những kẻ nhẫn tâm gây tổn thương trên cơ thể và tình cảm của người khác đôi khi lại quá nhẹ nhàng.

nạn nhân của ghen tuông tạt axit người yêu

Chỉ vì ghen tuông mà cuộc đời của nhiều cô gái phải sống trong tự ti, tủi hổ. Ảnh: Internet

1. Khi sự ghen tuông trở thành bản tính

Chuyện ghen tuông hay sự ích kỉ, đố kị vốn là những tính xấu của con người được tìm ẩn trong tính cách hay dưới dạng hành động. Thế nhưng ở khía cạnh tình cảm mà nói thì ghen tuông là nguyên nhân khiến cho không ít cuộc tình đổ vỡ, chia li, hận thù, đau khổ…

Một chàng trai cảm thấy ghen tức khi bạn gái dành sự quan tâm đến một người khác, một cô gái ghen tuông khi thấy người yêu có biểu hiện không chung thủy…là những dạng cảm xúc rất bình thường khi yêu, thế nhưng khi cảm xúc biến thành hành động thì mọi việc có thể chính người thực hiện cũng khó có thể kiểm soát được mình. Đặc biệt nếu ghen tuông là một bản tính, trở thành bản tính có thể đe dọa đến không ít người xung quanh.

cô gái ghen tuông

Phụ nữ thường ghen tuông bởi những cử chỉ thân mật với người khác giới của người yêu. Ảnh: Internet

2. Khi bản tính hóa thành hành động

Một dạng trưởng thành của cảm xúc, ý thức chính là hành động. Như một sự đơn giản là nghĩ rồi đến làm. Trong vấn đề tình cảm, ở góc độ ghen tuông, nếu nhận thấy sự bất thường từ biểu hiện cho đến lời nói người còn lại sẽ quy kết đối phương vào dạng có người khác hoặc ngoại tình.

Tuy nhiên không dùng cái chung để mô tả bởi mỗi trường hợp, mỗi con người, mỗi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau sẽ có những hành động và suy nghĩ khác nhau nhưng chúng thường được diễn ra hai hướng. Thứ nhất là suy đoán và làm rõ bằng hành động hỏi đáp với người còn lại. Thứ hai là suy đoán, tự kết luận và cho đối phương nhận lấy một số hành động được họ nghĩ là phải nên như vậy.

ghen tuông

Biểu hiện khác thường của người yêu khiến chàng trai ghen tuông ra mặt. Ảnh: Internet

3. Khi hành động trở thành hậu quả

Trong cơn ghen hầu hết khó có ai có thể kiểm soát được hành động của mình, nó có thể từ trách móc trở thành bạo hành và thậm chí là xu hướng bạo lực thể xác và giết người. Hành động của cơn ghen đa dạng tùy vào từng mức độ khác nhau. Nếu đơn thuần là cơn ghen nhẹ có thể là cự cãi, xô xát nhưng khi cơn ghen thuộc về bản tính hóa lại biến hành động trở thành âm mưu có chủ đích.

Trên thực tế đã có không ít các cặp đôi giết nhau tự kết liễu, tạt axit, chém nhau, giam giữ, đánh đập…với nhiều hình thức. Tất nhiên từ chuỗi hành động trở thành biểu hiện rõ ràng sẽ không bao giờ là kết quả mà hiểu nhiên mọi thứ đều trở thành hậu quả. Những hậu quả mà trong cơn ghen ít ai hình dung được đến khi mọi chuyện đã rồi thì tất yếu hay hay tất nhiên đều mang những sự nặng nề về tinh thần lẫn vật chất và không ít các ảnh hưởng trong tương lai và cho người xung quanh.

Có thể nói dù là vấn đề ghen tuông tạt axit người yêu hay là bất kì vấn đề nào khác trong chuyện tình cảm thì dưới góc độ cá nhân một người trưởng thành cần cân nhắc cẩn thận mọi quyết định của mình trước khi thực hiện, bởi hậu quả của mọi sự nông nổi đều khiến con người phải hối tiếc về sau. Hi vọng rằng với một vài chia sẻ trên có thể giúp cho những ai chưa hiểu rõ vấn đề này có thể tham khảo thêm cũng như suy xét những hành động và điều khiển cảm xúc để ghen tuông một cách văn minh và giữ lấy hạnh phúc.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :