Gia đình mẹ đơn thân chỉ hạnh phúc khi có điều kiện?

Cuộc sống gia đình mẹ đơn thân có đơn giản và hạnh phúc như nhiều bà mẹ đơn thân nổi tiếng vẫn tuyên bố trên các phương tiện truyền thông? Đây là câu hỏi rất đáng được quan tâm đối với những phụ nữ có ý định, thậm chí là kế hoạch về việc có con mà không cần kết hôn. Ở Việt Nam, có rất nhiều bà mẹ đơn thân nổi tiếng trong showbiz, có thể kể đến một vài nhân vật như ca sĩ Hiền Thục, hotgirl Ly Kute, người mẫu Xuân Lan, diễn viên Mai Hồ…Thế nhưng các bạn chắc chắn có thể nhận ra rằng họ đều là những người giàu có và thành đạt đúng không nào?

Những bà mẹ đơn thân nổi tiếng này hoàn toàn dễ dàng trong việc chia sẻ cuộc sống nuôi con một mình của bản thân là hạnh phúc, là không có gì để hối tiếc trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, nếu chỉ là những người phụ nữ bình thường, đi làm công ăn lương thì liệu có thể nuôi con một mình dễ dàng? Câu trả lời đương nhiên là việc nuôi con một mình không hề dễ dàng đối với những mẹ đơn thân không giàu có hoặc không có sự nghiệp thành đạt.

ly kute và con trai

Mẹ đơn thân nổi tiếng Ly kute hạnh phúc bên con trai. Ảnh: Internet

Trên thực tế, việc làm mẹ đơn thân đôi khi không phải là do bản thân người phụ nữ lựa chọn. Các cô gái trẻ thường rất nhẹ dạ cả tin và rất thích nghe những lời đường mật của đàn ông. Do vậy, khi bước vào một mối quan hệ yêu đương nào đó thì các cô gái thường lựa chọn việc tin tưởng và trao gửi bản thân mình cho người đàn ông. Từ đây dẫn đến việc dễ mang thai ngoài ý muốn, và người phụ nữ sẽ có hai lựa chọn nếu người yêu mình trở nên vô trách nghiệm, một là phá thai, hai là làm mẹ đơn thân.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều trường hợp mà người phụ nữ phải làm mẹ đơn thân vì chống mất sớm hoặc là ly hôn với chồng. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc hình thành các gia đình mẹ đơn thân trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, những cô gái đang có ý định chủ động làm mẹ đơn thân thì đừng nên chỉ nhìn vào sự hạnh phúc của những bà mẹ đơn thân giàu có, nổi tiếng mà hãy suy nghĩ thật thực tế về cuộc sống của một người mẹ đơn thân bình thường nhé.

mẹ đơn thân ngủ cùng bé

Việc làm mẹ đơn thân đôi khi không phải do người phụ nữ lựa chọn. Ảnh: Internet

Chắc chắn rằng những ai đã lập gia đình đều hiểu rõ việc sinh ra một đứa bé thì dễ dàng nhưng việc chăm sóc và giáo dục bọn trẻ mới là một vấn đề cam go và vô cùng vất vả. Đây cũng là một vấn đề vô cùng thực tế, bằng chứng là bạn có thể đi hỏi bất cứ ai đã lấy chồng/ vợ, hay thậm chí nếu có thể đi hỏi ông bà, cha mẹ của mình thì càng rõ hơn.

Một người phụ nữ sau khi sinh con thì cuộc sống chắc chắn sẽ bị đảo lộn rất nhiều, có lẽ tất cả hoạt động hay thói quen của bản thân các mẹ đều sẽ bị thay đổi vì đứa bé. Lúc này, các mẹ sẽ không thể đi đi về về theo ý muốn của bản thân nữa, mà phải dành nhiều thời gian ở nhà để chăm sóc con. Những khi rảnh rỗi, một cô gái chưa chồng chưa con có thể đi cà phê, xem phim, ăn uống với bạn bè…Thế nhưng nếu là một bà mẹ bỉm sữa thì các hoạt động giải trí hay làm đẹp đều là xa xỉ. Đó là chưa kể đến việc mẹ cảm thấy tự ti vì nhan sắc xuống cấp, hay áp lực lo lắng mỗi khi con bị bệnh. Nếu những bà mẹ bình thường còn có chồng để san sẻ khó khăn thì những bà mẹ đơn thân chỉ có thể một mình chịu hết mọi áp lực ấy.

mẹ đơn thân cảm thấy mệt mỏi vì chăm con

Việc chăm con thường làm đảo lộn cuộc sống của các bà mẹ. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, việc làm “công tác tư tưởng” cho các bậc cha mẹ về vấn đề trở thành mẹ đơn thân của các cô gái là không hề dễ dàng. Một khi trở thành mẹ đơn thân thì chắc chắn ba mẹ của bạn sẽ không hài lòng và không vui vẻ một chút nào vì sĩ diện với họ hàng và bà con lối xóm. Không ít thì nhiều những người phụ nữ làm mẹ đơn thân sẽ bị chính ba mẹ của mình đay nghiến, hoặc tệ hơn là chối bỏ mối quan hệ gia đình. Như vậy, khi người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh không chồng mà có con không những phải mệt mỏi về thể xác mà còn bị dày vò về mặt tinh thần nữa.

Vậy, quay lại câu hỏi có phải gia đình mẹ đơn thân chỉ hạnh phúc khi có điều kiện? Có thể nói câu trả lời dành cho vấn đề này đa phần sẽ là đúng. Bởi vì một người mẹ đơn thân có điều kiện, hay nói thẳng ra là họ có sự nghiệp thành đạt và giàu có thì chắc chắn việc nuôi con một mình sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều. Họ không cần đàn ông chu cấp, hay không cần cha mẹ giúp đỡ vì họ hoàn toàn có thể thuê bảo mẫu và người giúp việc.

mẹ cười với bé

Những người mẹ đơn thân có điều kiện thì việc nuôi con của họ sẽ đỡ vất vả hơn. Ảnh: Internet

Hơn nữa, khi con của họ bị bệnh thì các bé sẽ luôn được hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất. Hoặc là các mẹ đơn thân nào có nhiều tiền hơn thì hoàn toàn có thể cho con đi học ở những ngôi trường quốc tế để các bé có được tương lai tươi sáng nhất. Không chỉ như vậy, có lẽ mọi thứ tốt đẹp nhất trên đời như những món ăn bổ dưỡng hay những chuyến du lịch đắt đỏ…thì những người mẹ đơn thân có điều kiện đều có thể dành hết cho con để bù đắp lại những thiệt thòi mà các bé đã chịu. Đây là điều mà đa số các bà mẹ đơn thân bình thường khó có thể làm được, bởi vì thu nhập của họ chỉ cần đảm bảo cho những nhu cầu bình thường của hai mẹ đã là cả một vấn đề rồi.

Mặc dù sự giàu sang không có ý nghĩa quyết định hạnh phúc của một gia đình, trong đó bao gồm cả gia đình mẹ đơn thân. Thế nhưng, những vất vả và đắng cay mà một bà mẹ đơn thân phải chịu hoàn toàn là sự thật. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định làm mẹ đơn thân thì hãy thật nghiêm túc để suy nghĩ cho kĩ trước khi bắt đầu sinh và nuôi con một mình. Bởi vì nếu các mẹ đơn thân đưa ra quyết định sai lầm thì người chịu thiệt thòi nhiều nhất chính là đứa con của mình.

Hoàng Oanh (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :