Giải đáp thắc mắc về quan hệ tình dục khi mang thai tháng thứ 4 cho mẹ bầu trong thai kỳ

Mặc dù quan hệ tình dục khi mang thai tháng thứ 4 không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng chị em vẫn nên lưu ý những một số vấn đề để luôn đảm bảo an toàn cho bé. an toàn. Ở tháng thứ 4 của thai kỳ, cơ thể người mẹ đã có những thay đổi  rõ rệt về cân nặng, kích thước bụng, tâm sinh lý và những thay đổi trong sinh hoạt hằng ngày.

Trong bài viết dưới đây, Mom.vn sẽ giúp các mẹ bầu giải đáp rõ hơn  những vấn đề bà bầu phải biết và để biết cách chăm sóc khi  thai nhi được 4 tháng tuổi.

1. Mang thai tháng thứ 4 quan hệ được không?

Mẹ biết không, bắt đầu ở tháng thứ tư mẹ bầu đã có thể cảm nhận được thai nhi cử động một cách rõ hơn rồi. Vì vậy, đôi  khi quan hệ vợ chồng, cả bố và mẹ thấy được thai nhi có phản ứng cũng là điều dễ hiểu.

quan hệ khi mang thai

Mang thai 4 tháng mẹ bầu có thể quan hệ chăn gối. Ảnh: Internet

Những chuyển động này của thai nhi sẽ tăng đột ngột sau khi người mẹ đạt khoái cảm, và mẹ không nên cho rằng sự thay đổi đó thể hiện việc thai nhi không muốn hay dấu hiệu con không được an toàn khi bố mẹ giao hợp. Bởi khi “lên đỉnh”, cơ thể mẹ giải phóng ra một số loại hormone trong vùng khung chậu, tăng lượng máu lưu thông đến khu vực này mà thôi.

Lúc này, những cơn nôn ói, tức ngực, đầy hơi hầu như đã qua đi và mẹ bắt đầu tăng cân rõ rệt, chính những điều này khiến cho mẹ thấy thoải mái và có thể tăng ham muốn chuyện ây với chồng hơn so với giai đoạn ban đầu, đây có lẽ là điều tuyệt vời đối với bất cứ người phụ nữ nào.

Bắt đầu từ tháng thứ tư của thai kỳ, là thời gian tương đối ổn định của thai kỳ , đời sống tình dục của các cặp vợ chồng thường rất thăng hoa và dễ đạt những khoái cảm khi yêu. Có rất nhiều cặp vợ chồng đã nghĩ rằng không nên quan hệ trong thời kỳ mang thai vì nó có thể ảnh hưởng đến thai nhi, gây ngu hiểm cho bé con. Tuy nhiên trên thực tế, nếu thai kỳ của mẹ bình thường, không có triệu chứng  sinh non và thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh, thì việc quan hệ tình dục là hoàn toàn có thể và mang lại lợi ích cho việc sinh nở.

quan hệ khi mang thai tháng thứ 4

Đây là gai đoạn tuyệt vời mẹ bầu nen tận hưởng cùng chồng. Ảnh: Internet

Nhưng không vì thế mà các mẹ cứ vô tư quan hệ, các cặp vợ chồng cần có chế độ quan hệ đều đặn cũng như tư thế phù hợp cho từng giai đoạn thai kỳ khác nhau, thì mới đảm bảo an toàn cho bé và thoải mái cho mẹ. Với kích thước vòng bụng tăng lên từng ngày, mẹ bầu nên có chế độ quan hệ điều độ với tần suất “yêu” 2 lần/ tuần, và cần phải lưu ý trước khi quan hệ phải vệ sinh sạch để tránh gây viêm tử cung.

2. Làm thế nào để quan hệ an toàn?

Tuy ở giai đoạn này quan hệ “ chăn gối”  không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nhưng các ông bố bà mẹ cũng cần cẩn thận khi có quan hệ và nên chọn những tư thế quan hệ an toàn để không gây áp lực cho thai phụ. Không tác động mạnh lên bụng và không có tác động đến thai nhi vì tháng thứ 4 bụng mẹ đã nhô ra.

Những tư thế an toàn trong giai đoạn này bố mẹ có thể thử như tư thế úp thìa, tư thế mặt đối mặt, tư thế người nữ ở trên, tư thế phía sau,… Đây là những tư thế giúp hạn chế sự “tấn công” sâu của dương vật vào âm đạo cũng như không tạo áp lực sâu lên bụng của mẹ bầu.

Tôn trọng cảm giác của người mẹ khi quan hệ

Tôn trọng cảm giác của người mẹ khi quan hệ. Ảnh: Internet

Khi quan hê, các cặp vợ chồng nên quan hệ nhẹ nhàng, không nên áp dụng tư thế quan hệ khó, gây sức ép lên vùng ngực hoặc vùng bụng của người mẹ, hay “ yêu” khi tâm lý người mẹ không muốn.

Nếu các mẹ bầu quan hệ thấy xuất hiện những dấu hiệu như ra huyết nơi âm đạo, bị chuột rút nhiều lần, cổ tử cung yếu, khó chịu về cô bé, thì các mẹ bầu nên đến ngay các cơ sở y tế để khám bệnh để có những lời khuyên chính xác của các bác sĩ.

3. “Yêu” qua đường miệng có nguy hiểm?

Ở giai đoạn bầu 4 tháng này, mẹ có thể thay thế việc quan hệ tình dục bằng phương pháp “yêu” qua đường miêng. Các chuyên gia tình dục cho rằng, việc “yêu” qua đường miệng không hề gây nguy hiểm trong quá trình mang thai, luôn đảm bảo “vùng kín” của mẹ không bị thổi không khí vào.

Không những thế, việc áp dụng cách “Yêu” qua đường miệng đôi khi còn giúp cho bà bầu đạt được những khoái cảm mới lạ hơn nhiều so với những kiểu “giao ban” thông thường, lại rất an toàn cho bạn và thai nhi.

Yêu qua đường miệng

Yêu qua đường miệng là phương án lý tưởng cho cả bố và mẹ. Ảnh:Internet

Nhìn chung, việc quan hệ tình dục khi mang thai tháng thứ 4 là điều hoàn toàn có thể, khi mà mẹ không bị ra máu ở “phần kín”. Quan trọng hơn cả là mẹ phải cảm thấy thật thoải mái chứ không phải bị ép buộc. Các ông bố nên sử dụng bao cao su để tinh dịch không vào trong khiến tử cung co bóp mạnh. Mẹ cũng nên thăm khám thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi mẹ nhé!

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :