Giai đoạn chuyển dạ đẻ thường ở bà bầu diễn ra như thế nào và trong bao lâu?

Quá trình chuyển dạ đẻ thường ở bà bầu là giai đoạn kéo dài với nhiều biểu hiện khác nhau ở mỗi thai phụ. Bước vào những tuần cuối của thai kỳ, các mẹ bầu sẽ đối mặt với những nỗi lo về việc sinh con. Ngoài việc chuẩn bị tinh thần và đầy đủ các vật dụng cần thiết cho quá trình vượt cạn thì các mẹ cũng nên bổ sung đầy đủ các kiến thức sinh sản để nhanh chóng nhận biết dấu hiệu chuyển dạ đẻ thường của bản thân và có biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo an toàn sức khỏe, tránh được những nguy hiểm cho cả mẹ và bé do thiếu hiểu biết.

Ngày nay các mẹ bầu có thể lựa chọn phương pháp sinh sản phù hợp với sức khỏe bản thân. Nếu bạn muốn bé yêu của mình ra đời một cách tự nhiên khỏe mạnh thì sinh thường là lựa chọn hoàn hảo nhất. Để đảm bảo an toàn và chào đón sự ra đời của bé tốt nhất thì các mẹ nên học cách nhận biết dấu hiệu chuyển dạ đẻ thường là gì? và cách theo dõi chuyển dạ đẻ thường như thế nào? trong bài viết dưới đây.

chuyển dạ đẻ thường kéo dài

Chuyển dạ đẻ thường diễn ra trong thời gian dài, kèm theo các cơn gò đau. Ảnh: Internet.

1. Chuyển dạ đẻ thường là gì?

Chuyển dạ đẻ ở bà bầu là một quá trình làm cho thai nhi và rau thai được đưa ra khỏi buồng tử cung qua đường âm đạo người phụ nữ. Thông thường, một cuộc chuyển dạ đẻ thường xảy ra sau một thời gian thai nghén từ 38 đến 42 tuần trung bình các bà bầu thường chuyển dạ đẻ ở tuần thai thứ 40, lúc này thai nhi đã trưởng thành và có khả năng sống độc lập ngoài tử cung của người mẹ.

2. Quá trình chuyển dạ đẻ thường diễn ra bao lâu?

Để trả lời cho câu hỏi chuyển dạ đẻ thường diễn ra bao lâu? Thì câu trả lời là rất khó xác định vì  không phải ai cũng nhận biết được cơn chuyển dạ bắt đầu. Do đó, không hề dễ để nói chính xác giai đoạn này thường kéo dài bao lâu. Thời lượng cho quá trình chuyển dạ rất đa dạng và phụ thuộc phần lớn vào độ mở cổ tử cung lúc bắt đầu lâm bồn và mức độ đều đặn cùng độ mạnh của các cơn co thắt.

Với những sản phụ lần đầu sinh con, nếu cổ tử cung của bạn không chịu mỏng đi hoặc giãn ra để sẵn sàng sinh nở, giai đoạn này có thể mất từ 6 đến 12 giờ, tùy mỗi thai phụ mà nó có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Nếu cổ tử cung đã mở rất tốt hay đây không phải là lần sinh đầu tiên của bạn, thời gian có thể rút ngắn đi nhiều hơn.

thời gian chuyển dạ đẻ thường

Tùy mỗi sản phụ mà thời gian chuyển dạ đẻ thường khác nhau. Ảnh:Internet.

3. Các giai đoạn chuyển dạ đẻ thường

Không phải có dấu hiệu chuyển dạ sẽ đẻ ngay lập tức, mà quá trình chuyển dạ đẻ thường được các bác sĩ chia làm 3 giai đoạn:

3.1.Giai đoạn chuyển dạ thứ nhất

Đây là giai đoạn xoá mở cổ tử cung, tính từ khi bắt đầu chuyển dạ đến khi cổ tử cung mở hết, giai đoạn này là giai đoạn kéo dài nhất của cuộc chuyển dạ. Thời gian trung bình của giai đoạn này ở bà bầu thường là 15 giờ bao gồm:

Pha tiềm tàng: Là sự thay đổi của cổ tử cung xảy ra trước khi bắt đầu chuyển dạ bao gồm sự mềm dần, ngắn dần đi và sự mở dần của cổ tử cung, quá trình này được gọi là thời gian chín muồi của cổ tử cung, thời gian của quá trình này diễn ra trong khoảng 8 giờ.

Pha tích cực: Giai đoạn này bắt đầu từ lúc cổ tử cung mở 3 cm đến 10 cm (mở hết), thời gian khoảng 7 giờ. Ở giai đoạn này người mẹ sẽ có những cơ co gây đau, các cơn co càng ngày càng tăng lên cả về thời gian và cường độ.

cổ tử cung mở khi chuyển dạ đẻ thường

Giai đoạn đầu của chuyển dạ sinh thường là mở cổ tử cung. Ảnh: Internet

3.2. Giai đoạn chuyển dạ thứ 2

Đây là giai đoạn sổ thai tính từ khi cổ tử cung mở hết đến khi thai sổ ra ngoài, thời gian trung bình 30 phút, tối đa 1 giờ. Khi cổ tử cung mở hết ngôi thai bắt đầu xuống và uốn theo âm đạo người mẹ để ra ngoài.

Giai đoạn này được thực hiện nhờ 2 yếu tố:  sức mạnh cơn co tử cung và sự co bóp các cơ thành bụng để dẩy thai nhi ra ngoài nhanh chóng

3.3. Giai đoạn chuyển dạ đẻ thường thứ 3

Giai đoạn này là thời kỳ sổ rau, bắt đầu từ khi thai sổ ra ngoài đến khi rau bong xuống và sổ rau ra ngoài cùng với màng rau, thời gian cho giai đoạn này là 15 – 30 phút.

nhau thai sổ ra sau sinh

Giai đoạn 3 là thời gian nhau thai sổ ra ngoài. Ảnh: Internet

4. Chăm sóc bà bầu chuyển dạ đẻ thường như thế nào?

Khi sản phụ có dấu hiệu sắp chuyển dạ, người thân cần chuẩn bị để đưa sản phụ đến cơ sở y tế. Nếu có phương tiện đi lại tốt, cơ sở y tế lại ở gần nhà thì bắt đầu đi khi chuyển dạ thì bắt đầu đi là vừa. Còn nếu nhà xa, xe cộ không thuận lợi, thì sản phụ cần đi sớm hơn. Sản phụ cần sắp sẵn quần áo rộng rãi và sạch để mặc trong khi chuyển dạ, tã lót và áo cho trẻ sơ sinh

Thân nhân sản phụ nên có mặt trong cuộc vượt cạn nhằm giúp người mẹ không cảm thấy cô đơn khi đau đẻ. Sự yên tâm trong khi chờ đợi đứa trẻ ra đời sẽ giúp khí huyết sản phụ điều hòa hơn, sự hô hấp tế bào diễn ra bình thường, giảm nguy cơ đẻ khó và suy thai

Trong khi chờ sinh, sản phụ không nên ăn no, nhưng cũng không để bị đói. Đói và khát làm tổn hại cả thể chất lẫn tinh thần. Khi chuyển dạ, mồ hôi toát ra nhiều nên sản phụ dễ bị mất nước nên cần cho sản phụ uống mỗi giờ một cốc nước, tốt nhất là sử dụng nước chanh, cam, nước dừa có thêm chút muối và cứ 2 giờ đi tiểu 1 lần.

uống nhiều nước khi chờ sinh

Khi chuyển dạ sinh thường cần cho bà bầu uống nhiều nước. Ảnh:Internet.

Trong thời gian chuyển dạ, sản phụ không nên nằm ngửa liên tục mà cần thay đổi tư thế thường xuyên. Nếu đi lại được trong phòng thì càng tốt để giúp cổ tử cung nhanh mở, đảm bảo quá trình đẻ thường diễn ra thuận lợi hơn.

Chuyển dạ đẻ thường rất dễ nhận biết với các dấu hiệu và triệu chứng rõ rệt nên các mẹ không cần quá lo lắng khi bước vào giai đoạn cuối thai kỳ mà chỉ cần chăm sóc bản thân thật tốt, đảm bảo sức khỏe khi vượt cạn. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho các chị em phụ nữ nhiều kiến thức sinh sản hữu ích và hãy luôn đồng hành cùng Mom.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích cho bản thân nhé.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :