Giữ ấm cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng cách mẹ có biết?

Để giữ ấm cho cho trẻ sơ sinh, nhiều cha mẹ thường cho trẻ mặc quần áo dày, nhiều lớp hay ủ chăn cho bé. Thậm chí có trường hợp mẹ giữ ấm cho trẻ sơ sinh ở trong phòng kín, tránh gió và đặt lò sưởi cả tháng và cho rằng điều đó là để bảo vệ sức khỏe của con.

Thế nhưng đây thực chất là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Chỉ trừ những trường hợp như trẻ sinh non hay nhẹ cân, còn những trẻ khỏe mạnh, sinh đủ tháng đều có đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho cơ thể. Vậy, giữ ấm cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng cách? Mom.vn xin chia sẻ thông tin qua bài viết sau đây để các mẹ cùng tham khảo nhé.

giữ ấm cho trẻ sơ sinh

Nhiều mẹ giữ ấm cho trẻ sơ sinh sai cách. Ảnh: Internet

1. Giữ ấm cho trẻ sơ sinh không đúng cách

Việc cho trẻ mặc nhiều lớp quần áo khiến bé có thể bị nóng và ra mồ hôi nhiều. Và thực tế thì mồ hôi chính là nguyên nhân làm bé bị nhiễm lạnh, dễ bị viêm phổi. Lý do là vì khi bé ra mô hôi nhiều thì mồ hôi sẽ thấm ngược lại vào da nếu mẹ ủ ấm bé không đúng cách .

Ngoài ra, khi mẹ cho bé mặc quần áo quá chật, quá kín sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu và cản trở việc vận động. Việc bé hay cáu gắt, khóc lóc cũng chỉ vì mặc quần áo quá nóng. Bên cạnh đó, khi mẹ đắp nhiều chăn, mặc nhiều quần áo, ủ ấm quá kỹ cho bé trong lúc ngủ có thể gây đột tử ở trẻ.

mẹ quấn chăn cho trẻ sơ sinh

Việc quấn chăn quá kỹ có thể khiến bé nóng nực. Ảnh: Internet

2. Giữ ấm cho trẻ sơ sinh đúng cách

2.1 Ủ ấm vừa đủ

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh đúng cách là ủ ấm vừa đủ cho bé, nhất là những vùng dễ bị nhiễm lạnh như lòng bàn chân, bàn tay, thóp và ngực của trẻ. Trong đó, đầu của trẻ sơ sinh là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng cũng là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể.

Do đó, việc đội mũ và dùng băng quấn thóp là điều vô cùng cần thiết với trẻ vừa chào đời, đặc biệt là các trẻ sinh non, nhưng với các bé khỏe mạnh và đã được vài tháng tuổi, việc đội mũ khi ngủ là không cần thiết, mà điều này sẽ làm nhiệt độ của não trẻ tăng cao gây ảnh hưởng đến hoạt động của vùng thần kinh kiểm soát hô hấp.

Mẹ chỉ nên giữ ấm vùng dễ bị nhiễm lạnh

Mẹ nên giữ ấm vùng dễ bị nhiễm lạnh. Ảnh: Internet

Cho trẻ sơ sinh mặc những quần áo dễ dàng cởi bỏ ra mỗi khi bé nóng. Mẹ nên cho bé mặc quần áo thoáng mát bằng chất liệu cotton, có khả năng thấm hút mồ hôi. Không quấn quá nhiều lớp tã hoặc đắp quá nhiều chăn cho bé trong khi ngủ.

Khi trẻ sơ sinh bị ốm, sốt không nên mặc quá nhiều quần áo, ủ nhiều lớp chăn.  Để kiểm tra xem bé có sốt cao hay không thì mẹ nên sờ vào bụng của bé, không nên sờ vào chân tay, vì các bộ phận này của bé thường lạnh hơn so với thân mình. Các dấu hiệu khác cho thấy bé quá nóng là đổ mồ hôi, thở nhanh, trán nóng, bứt rứt khó chịu.

Khi vào phòng ấm, mẹ cần cởi bớt trang phục ngoài cho bé, nếu không bé có thể bị nóng, ra nhiều mồ hôi rồi nhiễm lạnh. Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt cho bé, đơn giản là sờ lên trán xem bé nóng hay lạnh.

Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt cho bé

Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt cho bé. Ảnh: Internet

2.2 Cho trẻ bú ngay sau sinh

Cho trẻ sơ sinh bú mẹ đầy đủ cũng là cách giữ ấm cho trẻ khoa học. Khi trẻ mới sinh, nên cho trẻ nằm cùng mẹ và cho bú càng sớm càng tốt. Vì sữa mẹ còn có tác dụng giúp trẻ bảo vệ thân nhiệt và chống nhiễm trùng, nâng cao sức đề kháng. Mẹ và bé cần ở cạnh nhau để dễ cho bé bú khi bé có nhu cầu và được giữ ấm.

2.3 Nơi ở có nhiệt độ phù hợp

Cho trẻ sơ sinh ở trong phòng thoáng, đảm bảo đủ nhiệt độ và tránh nơi có gió lùa. Trường hợp mẹ muốn cho bé ra ngoài, mẹ nên để bé ngồi sau xe, mặc ấm, nhất là ở vùng đầu, cổ, chân, mẹ nên che chắn cho con để bé tránh được bụi, gió và hít phải khí lạnh.

Mẹ không nên bao bọc cho bé quá kín

Mẹ không nên bao bọc cho bé quá kín. Ảnh: Internet

Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt bé, nếu thấy bé lạnh thì mặc thêm quần áo hoặc đắp thêm chăn. Tuy nhiên, không nên bao bọc trẻ quá kín bằng chăn dày hay lạm dụng lò sưởi. Tuyệt đối không dùng chậu than củi hay bếp than tổ ong trong phòng kín để sưởi cho bà mẹ và trẻ sơ sinh vì rất dễ xảy ra ngộ độc khí CO gây tử vong cho mẹ và bé.

2.4 Vệ sinh da sạch sẽ

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa lạnh phải luôn đảm bảo giữ ấm cho bé để giúp trẻ tránh mắc các bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần phải thường xuyên vệ sinh da cho trẻ. Vào những ngày trời trở lạnh, mẹ cần lau rửa, tắm nhanh cho trẻ bằng nước ấm và ủ ấm ngay sau khi tắm để trẻ không bị nhiễm lạnh.

Mẹ nên tập cho bé làm quen với môi trường xung quanh

Mẹ nên tập cho bé làm quen với môi trường xung quanh. Ảnh: Internet

Không nhất thiết phải tắm cho trẻ mỗi ngày, chỉ nên tắm cho bé khoảng 2 – 3 lần/tuần. Tuy nhiên, hàng ngày mẹ nên vệ sinh da cho bé bằng cách lau ở các vùng nếp gấp như khuỷu chân, khuỷu tay, cổ, nách hay vùng sinh dục bằng nước ấm. Trẻ sơ sinh thường hay đi ngoài và đi tiểu nhiều lần, đặc biệt là vào ban đêm. Mỗi lần trẻ đi ngoài mẹ phải cởi bỏ tã lót cho con ngay rồi vệ sinh cho bé bằng nước ấm, sau đó lau khô và quấn tã mới cho bé.

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh chỉ khi cơ thể trẻ còn non yếu, khả năng ổn định thân nhiệt chưa được tốt, sức đề kháng kém và dễ bị nhiễm bệnh. Còn khi trẻ đã được vài tháng tuổi, không nhất thiết mẹ phải giữ ấm cho bé thường xuyên mà nên tập cho bé thích nghi với môi trường bên ngoài, vì nếu càng bao bọc trẻ thì sau này khi trưởng thành sức đề kháng của bé sẽ yếu hơn.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :