Gợi ý 50 cách đặt tên cho con gái họ Lê hay, đẹp và độc đáo

Việc dành thời gian để đặt tên cho con gái họ Lê chính là một trong rất nhiều việc vô cùng thú vị mà các ông bố bà mẹ mang họ Lê sẽ làm ngay từ khi nhận được tin mình sắp được chào đón một nàng công chúa nhỏ đến với gia đình. Họ Lê là một dòng họ khá phổ biến ở Việt Nam, do đó, chọn một cái tên cho con gái mang họ Lê cũng là một việc làm không quá khó khăn. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chọn lựa, hãy để Mom.vn giúp bạn.

Tên không chỉ để gọi, tên còn là mong muốn, là ước nguyện và là tình yêu thương của bố mẹ muốn gửi gắm vào một phần vận mệnh của con cái. Vì vậy, khi đặt tên cho con gái họ Lê, điều quan trọng nhất mà các ông bố bà mẹ ưu tiên chọn lựa chắc hẳn sẽ là chọn ra những cái tên có các từ hàm chứa ý nghĩa đặt biệt nào đó mà khi ghép vào với họ Lê các kí tự nghe sẽ “có vẻ” thật hay, thật xuôi tai, thuận miệng.

đặt tên cho con gái họ lê

1. Lịch sử dòng họ nhà Lê tại Việt Nam

Tại Việt Nam, họ Lê được xem là một trong những dòng họ lớn, vô cùng phổ biến và có từ rất lâu đời. Người mang họ Lê thường sinh sống và trải đều ở khắp nơi trên mọi miền tổ quốc.

Theo sử sách ghi chép lại, một nhánh lớn của họ Lê có xuất phát từ họ Phí. Cụ thể, ở đời nhà Trần, danh thần Bùi Mộc Đạc vốn có tên thật là Phí Mộc Lạc. Trong tiếng Hán, Mộc Lạc có nghĩa là cây đổ, cây rụng.

Vì vậy, vua Trần Nhân Tông cho rằng đây là một cái tên xấu, mang điềm chẳng lành nên vua Trần Nhân Tông đã đổi tên cho Phí Mộc Lạc thành Bùi Mộc Đạc. Trong đó họ Phí được đổi thành họ Bùi và Mộc Lạc được đổi thành Mộc Đạc với nghĩa là cái mõ lớn đánh vang.

Sử sách còn ghi chép thêm, sau khi được đổi tên, trong sự nghiệp làm quan của mình, Bùi Mộc Đạc được ghi nhận là đã làm việc hết sức tận tụy, công minh, đem lại nhiều điều lợi, điều tốt cho nhân dân, tham mưu được nhiều kế hay cho nhà vua và triều đình. Sau này, ông trở thành người nổi tiếng trong giới nho học, được nhiều người vang danh, cạ tụng.

Cũng theo sách Đại Việt sử kí toàn thư đã ghi chép, người họ Phí trong khắp thiên hạ vì hâm mộ danh tiếng và những điều mà Bùi Mộc Đạc để lại mà đã tự đổi họ Phí của mình sang họ Bùi để mong muốn mình có một cuộc đời như ông.

họ lê

Họ Lê đã có từ rất lâu đời ở Việt Nam –  Ảnh: Internet

Về sau, người họ Bùi đã sinh sống khắp cả nước, trong đó, chắt nội của Bùi Mộc Đạc là Bùi Quốc Hưng đã tham gia hội thề Lũng Nhai và trở thành một trong những anh hùng trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn dưới trướng của Lê Lợi.

Sau khi Lê Lợi lên ngôi đã phong Bùi Quốc Hưng là Nhập nội Thiếu úy, tước Hương thượng hầu, sau thăng Nhập nội Tư đồ, được Lê Lợi ban Quốc tính là họ Lê, nên đổi tên từ Bùi Quốc Hưng thành Lê Quốc Hưng.

Dựa theo những điều đã ghi chép trên, có thể thấy rằng, họ Phí và họ Lê có quan hệ thân thích với nhau. Người mang họ Lê là một nhánh nhỏ trong dòng họ Phí. Cho đến hiện nay, họ Lê đã được mở rộng thành một dòng họ lớn và có số người mang họ Lê trải đều khắp cả nước.

2. 50 cách đặt tên cho con gái họ Lê

Thông thường, khi đặt tên cho con gái họ Lê, các ông bố bà mẹ thường mong muốn sẽ chọn được cho bé những cái tên mang ý nghĩa về sự sung túc, bình an, đủ đầy và hạnh phúc. Ngoài ra, cái tên có có thể cho người ta hình dung về sự xinh đẹp, đoan trang, mĩ miều của người mang nó.

Dưới đây là 50 cách đặt tên cho con gái họ Lê mẹ có thể tham khảo để đặt cho bé yêu nhà mình:

 1. Lê An Phước
 2. Lê Anh Thư
 3. Lê Bình Nguyên
 4. Lê Bảo Khánh
 5. Lê Cát Vũ
 6. Lê Diệp Anh
 7. Lê Diệu Vy
 8. Lê Gia Bình
 9. Lê Hoài An
 10. Lê Hoài Thương
 11. Lê Huyền Mi
 12. Lê Hà Chi
 13. Lê Hương Trà
 14. Lê Hải An
 15. Lê Hồng Lâm
đặt tên Lê Hoài Thương cho bé gái

Đặt tên Lê Hoài Thương cho bé gái thật ấm áp tình cảm yêu thương – Ảnh: Internet

 1. Lê Khánh Chi
 2. Lê Khả Ngân
 3. Lê Kim Thư
 4. Lê Linh Nhi
 5. Lê Minh Khuê
 6. Lê Mỹ Duyên
 7. Lê Ngân Hà
 8. Lê Ngọc Diệp
 9. Lê Nhã Kỳ
 10. Lê Nhật Anh
 11. Lê Phương Anh
 12. Lê Quỳnh Anh
 13. Lê Thanh Lâm
 14. Lê Thiên Dy
 15. Lê Thảo Chi
 16. Lê Thục Anh
 17. Lê Trâm Anh
 18. Lê Tuệ Minh
 19. Lê Tú Anh
 20. Lê Uyên Thư
 21. Lê Vân Nhi
 22. Lê Đan Thy
Bé gái tên Lê Đan Thy

Bé gái tên Lê Đan Thy xinh đẹp và tràn đầy sức sống – Ảnh: Internet

 1. Lê Bảo Thư
 2. Lê Huyền Thư
 3. Lê Hà An
 4. Lê Hải Lam
 5. Lê Khánh Ngân
 6. Lê Mai Phương
 7. Lê Minh Nguyệt
 8. Lê Ngọc Châu
 9. Lê Nhã Thy
 10. Lê Phương Thảo
 11. Lê Quỳnh Như
 12. Lê Thiên Kim
 13. Lê Thùy Chi
đặt tên cho con gái là Lê Thùy Chi

Đặt tên cho con gái là Lê Thùy Chi với giọng điệu nhẹ nhàng, thanh tao – Ảnh: Internet

Hy vọng, với một số thông tin về lịch sử và gợi ý cách đặt tên cho con gái họ Lê trên đây, bạn đã kịp chọn cho bé nhà mình một cái tên thật hay, thật ý nghĩa và thể hiện được mong muốn của mình dành cho bé. Chúc bé yêu nhà bạn sẽ là một cô gái thật thông minh, xinh đẹp và đức hạnh.

Hạnh Sử tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :