Gợi ý những tư thế bế trẻ sơ sinh bú đơn giản nhưng vẫn giúp mẹ và bé luôn được thoải mái

Tư thế bế trẻ sơ sinh bú như thế nào là đúng là câu hỏi của nhiều bà mẹ trẻ, đặc biệt là đối với những ai lần đầu làm mẹ. Làm thế nào để có được tư thế bế trẻ sơ sinh bú đúng nhằm mục đích vừa để bé hấp thụ được nhiều sữa mà cũng vừa giúp mẹ có cảm giác thoải mái và dễ chịu khi đang cho con bú. Bài viết dưới đây là tổng hợp những tư thế bế trẻ sơ sinh bú đúng nhất mà các mẹ có thể tham khảo để quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh được khoa học hơn.

tư thế cho bé bú

Mẹ nên bế trẻ sơ sinh bú như thế nào. Ảnh: Internet

1. Tư thế chuẩn bị trước khi cho trẻ sơ sinh bú

Trước hết, trẻ cần sử dụng lưỡi để ngậm được một phần bầu vú mẹ, môi dưới và lưỡi của trẻ sẽ chạm vào bầu vú của mẹ trước tiên, và nên chạm vào vị trí càng xa núm vú càng tốt. Nếu mẹ đang ngồi hoặc nằm, hãy đưa bé đến phía trước ngực, để mặt bé quay về phía núm vú, nhưng không cần thiết phải quay đầu con để chạm vào vú.

Nên để mũi của trẻ chứ không phải miệng, cao bằng núm vú vì tư thế này sẽ giúp con dễ dàng tự xoay đầu để tìm vú mẹ trước khi bú. Nên để cằm của trẻ thoải mái, miệng mở rộng, như vậy khi bé cúi nhẹ đầu xuống là môi bé sẽ chạm vào vú mẹ.

tư thế bế trẻ sơ sinh bú

Mẹ nên có tư thế chuẩn bị trước khi cho con bú. Ảnh: Internet

2. Tư thế bế trẻ sơ sinh bú

2.1 Tư thế mẹ nằm nghiêng

Tư thế này được nhiều bà mẹ thực hiện vì bé sẽ bú được nhiều ở tư thế này,  mẹ thực hiện như sau: mẹ nằm nghiêng, song song với bé, sau đó đặt bé sát cạnh người. Lúc này các mẹ lấy tay đỡ đầu con và hướng dẫn cho bé quay đầu vào vú của mình để bú.

Thực hiện với tư thế cho trẻ bú này, mẹ sẽ có cảm giác được thư giãn và thoải mái nhất. Tuy nhiên, do được thư giãn nên mẹ có thể sẽ ngủ quên khi cho con bú và bé cũng vậy. Nếu như không rút ti ra khỏi miệng của bé có thể ti mẹ đè lên mũi bé dẫn tới tình trạng ngạt thở, điều này là vô cùng nguy hiểm.

tư thế mẹ nằm nghiêng

Tư thế mẹ nằm nghiêng cho bé bú. Ảnh: Internet

Vì vậy, khi thực hiện tư thế nằm nghiêng cho con bú, mẹ phải luôn tỉnh táo để quan sát con, đảm bảo an toàn khi cho con bú, chỉ ngủ khi ti mẹ được rút ra khỏi miệng của bé.

2.2 Tư thế kiểu ru ngủ

Khi thực hiện với tư thế bế trẻ sơ sinh bú này, tốt nhất mẹ nên ngồi vào chiếc ghế tựa mềm có tay vịn, bế trẻ nằm ngang, đỡ đầu bé vào khuỷu tay. Có thể cho thêm chiếc gối nhẹ, mỏng vào lòng mẹ để hỗ trợ. Đầu bé được đỡ chắc, cho bé nghiêng vào ti mẹ và hướng dẫn cho bé bú như bình thường.

Đây chính là tư thế cho con bú giúp mẹ thư giãn hiệu quả nhất, hơn nữa mẹ có thể tỉnh táo hơn khi cho con bú mà lượng sữa con nhận được cũng khá nhiều.

tư thế kiểu ru ngủ

Tư thế bế bé kiểu ru ngủ. Ảnh: Internet

2.3 Tư thế bế ngang

Tư thế bế ngang này, trước tiên mẹ nên trải một chiếc gối ở ngang bụng. Sau đó mẹ đặt bé lên gối, lúc này mẹ cần phải chú ý đặt bé sao cho mặt bé ngang với bầu vú của mình nhưng phải làm sao cho cả mẹ và bé đều có cảm giác thoải mái nhất.

Tiếp theo, mẹ dùng cánh tay và bàn tay phải đỡ lưng và mông của bé, đồng thời giữ vững đầu con khi cho bé bú để bé không bị ngã đầu ra phía sau nhằm tạo cảm giác an toàn nhất cho bé.

Với tư thế này, chắc chắn với những người làm mẹ đầu tiên sẽ vô cùng bối rối và khó khăn nhưng quen dần mẹ sẽ cảm thấy đơn giản và dễ chịu. Hơn nữa, với những bé lớn hơn khi thực hiện tư thế cho bú này, mẹ sẽ thấy dễ dàng hơn và mẹ có thể cho con bú một cách khéo léo hơn so với những tư thế khác.

tư thế bế ngang

Tư thế bế ngang. Ảnh: Internet

2.4 Tư thế bế trẻ sơ sinh bú dành cho mẹ sinh mổ

Các mẹ thực hiện với tư thế này như sau: giữ con ở một bên ngực của mẹ, lúc này khuỷu tay của mẹ phải đảm bảo làm điểm tựa cho đầu của con. Lúc này, lòng bàn tay của mẹ phải giữ đầu vào cổ cho bé và chú ý hướng đầu, sau đó hướng dẫn bé bú ti mẹ. Nếu muốn được thoải mái cho cả mẹ và bé thì tốt nhất mẹ nên đặt 1 chiếc gối vào lòng mẹ.

Với tư thế cho con bú này, không chỉ thực hiện với những người mẹ sinh mổ mà còn thực hiện cho bà mẹ có bầu ngực to hơn và dành cho mẹ sinh song sinh để có điều kiện cho 2 bé bú cùng lúc.

tư thế cho bé bú dành cho mẹ sinh mổ

Tư thế cho bé bú dành cho mẹ sinh mổ. Ảnh: Internet

3. Một số chú ý khi thực hiện tư thế bế trẻ sơ sinh bú

  • Các bà mẹ hãy giữ tâm trạng thoải mái, đừng vội nản lòng khi chưa thể cho con bú đúng cách.
  • Mỗi trẻ sẽ có tư thế bú khác nhau, nên cách thích hợp với bé này chưa chắc có thể áp dụng với bé khác.
  • Không nên đánh giá thấp khả năng của các em bé nhé. Đôi khi chính bé là người có thể giúp quá trình bú mẹ trở nên thuận lợi hơn.
  • Cho trẻ bú mẹ là một loại bản năng xuất phát từ cả mẹ và bé, vì vậy, hãy hợp tác tốt với bé yêu của mình, hướng dẫn con để con có thể tìm đầu ti và bắt đầu bú mẹ.
mẹ đang cho bé bú

Mỗi trẻ sẽ có tư thế cho bú khác nhau. Ảnh: Internet

Với 4 tư thế bế trẻ sơ sinh bú mà Mom.vn đã chia sẻ, hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho những bà mẹ kiến thức tốt nhất để chăm sóc con yêu khỏe mạnh mỗi ngày. Các bà mẹ thường nghĩ cho trẻ bú mẹ là chuyện khá đơn giản, nhưng thực tế nó có thể không dễ dàng. Đôi khi các bà mẹ cần vài ngày, hay thậm chí vài tuần hoặc vài tháng để có thể làm quen với việc cho bé bú một cách thoải mái nhất.

Ngọc Hoài – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :