Hậu quả của việc nuông chiều con cái có ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?

Hậu quả của việc nuông chiều con cái chính là ngòi nổ dẫn đến sự thay đổi lớn về các mặt nhân cách, hành vi, lời nói của trẻ mà khi phụ huynh không sớm nhận ra sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về sau. Để hiểu thêm về vấn đề này như thế nào hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin chia sẻ dưới đây và có cách giáo dục trẻ tốt hơn.

Trẻ em luôn được ví như tờ giấy trắng mà bạn có thể khiến chúng lấm lem bởi những hành động và lời nói một cách vô thức. Đôi khi sự chiều chuộng xuất phát từ tình thương sẽ để lại những hậu quả của việc nuông chiều con cái rất nghiêm trọng mà ai trong chúng ta cũng không lường trước được.

hậu quả của việc nuông chiều con cái

Nếu bạn nuông chiều con cái quá mức sẽ khiến trẻ trở nên khó dạy. Ảnh: Internet

1. Những tác động về lời nói

Khi trẻ được nuông chiều đồng nghĩa với việc có hậu thuẫn và người chống lưng cho bất kì hành động nào của mình vì thế trẻ sẽ có tâm lí ỷ lại và dẫn đến một số lời nói coi thường người khác.

Trong suy nghĩ của trẻ việc có nói năng như thế nào thì cha mẹ cũng sẽ không phản ứng lại, trẻ vô tư phát ngôn thậm chí là vô lễ, từ đó trẻ trở nên khó dạy bảo hơn và có thể dẫn đến những lời nói xúc phạm nặng nề nếu tình hình xấu đi.

Hoặc trẻ có thể đôi co cả với bố mẹ để bày tỏ những bức xúc của mình nếu bị áp đặt và cảm thấy không hài lòng.

cãi lời bố mẹ

Thậm chí trẻ còn có thể cãi lại bố mẹ nếu không hài lòng. Ảnh: Internet

2. Hành động thay đổi

Bên cạnh các mặt biểu hiện trên phương diện lời nói thì đối với các trẻ có ba mẹ nuông chiều quá mức sẽ có những hành động không đúng đắn, đặc biệt là thiếu phù hợp với lứa tuổi.

Điều này không chỉ là đối với các trẻ nhỏ mà những trẻ lớn, hoặc trẻ được cha mẹ nuông chiều quá lâu cũng có các biểu hiện không đúng. Trẻ có thể vòi vĩnh quà cáp, tiền bạc,…nếu không nhận được sự đồng ý thì bắt đầu quấy khóc, nghiêm trọng hơn là đập phá và thậm chí là dùng mọi cách để có cho bằng được như trộm tiền.

Những trẻ có thói quen bạo lực sẽ trở nên hung hăng hơn, về lâu sẽ khiến trẻ không kiểm soát được hành vi và gây ra những vụ việc ngoài mong muốn.

trẻ phản ứng lại mẹ

Thậm chí trẻ có thể phản ứng lại bằng những biểu hiện vô lễ. Ảnh: Internet

3. Ảnh hưởng đến tính cách

Ngoài lời nói và hành động thì hậu quả của việc nuông chiều con cái còn tác động không nhỏ đến việc hình thành nhân cách của trẻ sau này. Trẻ không chỉ mang tâm thế ỷ lại mà còn có thể coi thường người khác, không biết tôn trọng người đối diện, bạn bè, người thân…

Thậm chí có những trường hợp sự cưng chiều của cha mẹ sẽ làm cho trẻ trở nên thụ động, không hiểu biết và có tính tự giác để giải quyết các vấn đề, luôn sợ sệt mọi thứ dần về sau trẻ mất đi năng lực hành vi trong những việc cá nhân, phụ thuộc vào cha mẹ.

Có thể thấy hậu quả của việc nuông chiều con cái sẽ dẫn đến không ít hệ lụy phía sau từ tính cách cho đến hành vì, lời nói của trẻ không thể kiểm soát được. Mặc dù con trẻ luôn cần được sự quan tâm, bảo vệ, chăm sóc của cha mẹ nhưng các bậc phụ huynh phải có cách quan tâm đúng mực, chăm sóc đúng phương pháp, không nên để trẻ thấy những cử chỉ yêu thương là sự bao che, dung túng cho hành động sai phạm của mình. Mặc khác các bậc làm cha làm mẹ cũng nên để trẻ học cách tự lập, tỏ ra thoải mái, khuyến khích con được sáng tạo, không nên kiểm soát quá mức sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng tâm lí về sau.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :