Tháng Tư 10, 2018 | Bà bầu | Tag:

Hiếm muộn không rõ nguyên nhân – Làm sao để chữa trị?

Hiếm muộn không rõ nguyên nhân là một trong những nổi ám ảnh lớn nhất của các cặp vợ chồng. Đối với việc xác định rõ nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bác sĩ “kê đơn bốc thuốc” và tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả hơn. Tuy vậy, cũng có rất nhiều trường hợp tình trạng sức khỏe bình thường nhưng cưới nhau nhiều năm lại không thụ thai. Với các trường hợp này, các bác sĩ sẽ dùng cách gì để chữa trị? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Với sự pháp triển của khoa học và y tế hiện nay, việc chữa trị các bệnh không rõ nguyên nhân là hoàn toàn có thể.

Hiếm muộn không rõ nguyên nhân là nổi ám ảnh lớn nhất của các cặp vợ chồng

Hiếm muộn không rõ nguyên nhân là nổi ám ảnh lớn nhất của các cặp vợ chồng. Ảnh: Internet

1. Hiếm muộn không rõ nguyên nhân có điều trị được không?

Với các tác động xấu từ công việc và môi trường như khói bụi, ô nhiễm, thực phẩm bẩn, ngồi nhiều ở văn phòng… nên tỷ lệ các cặp vợ chồng cũng theo đó gia tăng. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp vợ chồng đã từng kiểm tra sức khỏe sinh sản với kết luận hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng vẫn chưa có con. Mặc dù, vợ chồng đã cưới nhau nhiều năm, quan hệ tình dục bình thường và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Một số trường hợp bị hiếm muộn không rõ nguyên nhân:

  • Chị Thủy: hai vợ chồng có công việc ổn định và làm cùng công ty nên có nhiều thời gian chăm sóc nhau, nhưng mãi vẫn chưa thấy “tin vui”. Trong một lần công ty tổ chức kiểm tra sức khỏe cho nhân viên, anh chị đi khám được bác sĩ bảo là sức khỏe sinh sản bình thường và cứ từ từ sẽ có con. Tuy nhiên, đợi hết tháng này sang tháng khác vẫn chưa có dấu hiệu. Chị quyết tâm đi khám lại, nhưng kết quả vẫn như vậy.
  • Trường hợp chị Thúy Hằng: 2 anh chị cưới nhau được 6 năm nhưng vẫn không có con. Vợ chồng dắt nhau đến bệnh viện khám sức khỏe sinh sản và hoàn toàn bất ngờ khi bác sĩ thông báo cả hai rất khỏe mạnh. Anh dần thay đổi tâm tính khiến gia đình không phút nào bình yên. Phần chị lại lo lắng sợ hãi tìm đến các bài thuốc đông tây y, thậm chí là tin vào lời thầy bói đến nỗi “tiền mất tật mang”. Gia đình chồng làm gắt bắt chị phải ký đơn ly hôn. Sau khi ly hôn anh đi bước nữa và vợ mới của anh có thai ít tháng sau khi cưới. Chị hoảng loạn suốt một thời gian dài.
Hiếm muộn không rõ nguyên nhân gây phá vỡ hạnh phúc gia đình

Hiếm muộn không rõ nguyên nhân gây phá vỡ hạnh phúc gia đình. Ảnh: Internet

Theo thống kê từ bộ y tế, có đến 1/3 các trường hợp mắc bệnh hiếm muộn không rõ nguyên nhân như của chị Thủy và chị Thúy Hằng. Điều này gây áp lực và hoang mang cho nhiều cập kết hôn nhiều năm nhưng không có con. Với sự pháp triển của khoa học và y tế hiện nay, việc chữa trị các bệnh không rõ nguyên nhân là hoàn toàn có thể.

2. Làm thế nào để điều trị hiếm muộn trong tình trạng không rõ nguyên nhân?

Theo tổ chức Hội sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), các trường hợp bị hiếm muộn không xác định rõ nguyên nhân có thể điều trị bằng các phương pháp như sau:

  • Canh noãn và giao hợp đúng thời điểm, đúng tư thế để dễ thụ thai nhất.
  • Bổ sung sức khỏe bằng cách ăn uống điều độ, chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe sinh sản và tránh xa các thói quen xấu như uống cà phê, uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, không tập thể dục…
  • Luôn giữ tâm lý thoải mái, tránh bị stress hoặc mất ngủ trong thời gian dài

Tuy nhiên, phương pháp trên thường được áp dụng cho các cặp vợ chồng trẻ, bị hiếm muộn chưa lâu hoặc đang sinh sống ở những nơi thiếu điều kiện chữa trị. Ngoài ra, để chữa trị chứng bệnh không rõ nguyên nhân này, bạn có thể sử dụng các phương pháp điều trị hiện đại khác như thụ tinh ống nghiệm hoặc bơm tinh trùng vào tử cung.

Bơm tinh trùng vào tử cung là biện pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả

Bơm tinh trùng vào tử cung là biện pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả. Ảnh: Internet

  • Bơm tinh trùng vào tử cung: bác sĩ sẽ sử dụng một ống thông chuyên dụng có đầu mềm và mảnh để đưa một lượng tinh trùng (đã qua chọn lọc) và buồng tử cung. Phương pháp này được thực hiện và thời điểm nữ giới đang rụng trứng (hoặc có thể sử dụng thuốc kích rụng trứng). Đây là phương pháp điều trị phổ biến và mang lại hiệu quả rất cao.
  • Thụ tinh trong ống nghiệm: Các bác sĩ sẽ tách trứng và chọn lọc tinh trùng khỏe mạnh nhất. Sau đó cấy tinh trùng vào trứng và nuôi dưỡng chúng trong ống nghiệm. Đến khi trứng được thụ tinh thành công, bác sĩ sẽ đưa vào cơ thể nữ giới để bé có thể tiếp tục pháp triển.

Có rất nhiều phương pháp để điều trị “hiếm muộn không rõ nguyên nhân”, hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp nhất. Ngoài ra, khi gặp phải tình trạng cưới nhau nhiều năm nhưng vẫn không có con, bạn hãy đi khám sớm để được tư vấn và hỗ trợ hiệu quả. Chúc bạn sớm ngày tìm lại hạnh phúc khi được thực hiện thiên chức làm cha mẹ nhé!

Liên Tiểu Di (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :