Hiếm muộn ở nữ giới – nguyên nhân và cách chữa trị

Hiếm muộn ở nữ giới chiếm tỷ lệ không ít hơn so với hiếm muộn ở nam giới trong xã hội ngày nay. Nguyên nhân là do đâu bạn có biết? Câu trả lời thật bất ngờ đó là ngồi quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hiếm muộn ở nữ giới. Do đó, các chị em văn phòng nên đi lại nhiều, tập một vài động tác thể dục tại chỗ để tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh hiếm muộn.

1. Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Có rất nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các chị em như tác động của môi trường, sinh hoạt và ăn uống không hợp lý hoặc do các bệnh lý phụ khoa gây ra. Do đó, nếu xác định được dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra phương pháp điều trị hơn.

Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới:

  • Cân nặng: Nếu bạn bị thiếu cân hoặc thừa cân (béo phì) sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai. Theo tiến sĩ Isaac Sasson – chuyên gia về nội tiết sinh sản của Chesterbrook, Pennsylvania, Mỹ cho biết: “Để biết được cân nặng hợp lý bạn cần dựa trên chỉ số BMI (cân nặng chia cho bình phương chiều cao). Nếu chị em có chỉ số BMI dưới 19 sẽ mất hiều thời gian để thụ thai hơn. Do đó, bạn cần giữ cân nặng đúng chuẩn để phòng tránh căn bệnh hiếm muộn này nhé.
Thiếu cân hoặc thừa cân sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai

Thiếu cân hoặc thừa cân sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai. Ảnh: Internet

  • Hút thuốc và uống rượu: là 2 nguyên nhân hàng đầu gây hiếm muộn ở nữ giới. Trong thuốc lá có chứa nhiều nicotine gây cản trở khả năng tạo estrogen của cơ thể và có thể làm trứng bị dị dạng. Bên cạnh đó, việc uống 2 ly rượu mỗi ngày sẽ khiến bạn giảm tỷ lệ thụ thai lên đến 60%. Do đó, nếu không có việc hệ trọng bạn nên hạn chế uống rượu và tuyệt đối không nên hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe và duy trì thiên chức của người phụ nữ nhé.
  • Uống quá nhiều loại thức uống chứa caffein: Caffein là một trong những chất có hại rất lớn đối với cơ thể và giảm khả năng có thai ở phụ nữ. Do đó, bạn nên hạn chế ăn chocolate, uống soda, cà phê hoặc nước tăng lực…
  • Do tuổi tác: Theo tiến sĩ Isaac Sasson: “tuổi tác là nhân tố hàng đầu quyết định sự thành công của các biện pháp điều trị vô sinh. Đây là một thực tế đau lòng nhưng có thật”. Độ tuổi đẹp nhất để sinh ra những đứa con khỏe mạnh là 25 tuổi. Khi phụ nữ bước sang độ tuổi 30 khả năng thụ thai sẽ giảm xuống còn 15%. Do đó, bạn nên kết hôn và sinh con trong độ tuổi lý tưởng để con luôn được khỏe mạnh nhé
Khi phụ nữ bước sang độ tuổi 30 khả năng thụ thai sẽ giảm xuống còn 15%

Khi phụ nữ bước sang độ tuổi 30 khả năng thụ thai sẽ giảm xuống còn 15%. Ảnh: Internet

  • Trục trặc ống dẫn trứng: những trục trặc liên quan đến ống dẫn trước chiếm đến 35% nguyên nhân gây vô sinh. Nếu bạn từng mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục, phẫu thuật ổ bụng sẽ có nguy cơ bị tắt ống dẫn trứng. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên khám phụ khoa để chắc chắn về khả năng sinh nở của mình nhé
  • Do dị dạng về tử cung hoặc cổ tử cung: Tử cung là “ngôi nhà” nuôi em bé suốt 9 tháng 10 ngày hoặc lâu hơn. Nếu tử cung gặp phải một số vấn đề như có khối u, polyp tử cung, dính tử cung, từng phẫu thuật hoặc nạo phá thai bạn sẽ rất khó thụ thai. Ngoài ra, việc có sẹo ở cổ tử cung hoặc bạn từng mắc các bệnh liên quan đến cổ tử cung sẽ rất dễ bị hiếm muộn

2. Điều trị hiếm muộn ở nữ giới

Tùy thuộc vào nguyên nhân, dấu hiệu và tình trạng bệnh lý khác nhau, mà các bác sĩ sẽ tiến hành “kê đơn bốc thuốc”. Dưới đây là một số cách điều trị hiếm muộn ở nữ giới phổ biến:

  • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung: phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn, vì bác sĩ sẽ bơm tinh trùng khỏe mạnh nhất vào tử cung một cách trực tiếp.
  • Thụ tinh ống nghiệm: bạn sẽ phải uống thuốc để làm trứng chín và rụng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành tách trứng và kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau khi trứng đã được thụ tinh, bác sĩ sẽ cấy chúng vào tử cung.
Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp điều trị hiếm muộn ở nữ giới vô cùng hiệu quả

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp điều trị hiếm muộn ở nữ giới vô cùng hiệu quả. Ảnh: Internet

Ngoài ra, việc lên kế hoạch ăn uống và sinh hoạt khoa học sẽ giúp bạn ngăn ngừa hiếm muộn rất hiệu quả.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiếm muộn ở nữ giới – nguyên nhân và cách chữa trị. Từ đó, lên kế hoạch sinh hoạt và ăn uống lành mạnh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đi thăm khám thường xuyên hơn để có biện pháp ngăn ngừa, điều trị hiệu quả.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :