Hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất

Hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản là phương pháp điều trị hiệu quả và được nhiều cặp vợ chồng “săn lùng”. Ngày nay, tỉ lệ các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc sinh con – hiếm muộn không ngừng gia tăng. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh (do thói quen xấu, từng bị bệnh về đường sinh dục, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn…), bác sĩ sẽ có phương hướng điều trị phù hợp.

Nhờ sự phát triển của nền y học hiện đại, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp điều trị bằng thuốc giúp ngăn ngừa và hỗ trợ tốt nhất cho bệnh hiếm muộn. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được các loại thuốc đó là gì nhé!

Hiếm muộn dùng thuốc hỗ trợ sinh sản là phương pháp điều trị hiệu quả

Hiếm muộn dùng thuốc hỗ trợ sinh sản là phương pháp điều trị hiệu quả. Ảnh: Internet

1. Những trường hợp hiếm muộn nên dùng thuốc hỗ trợ sinh sản

 • Rụng trứng không thường xuyên: dùng thuốc để kích thích sự rụng trứng
 • Buồng trứng đa nang: bác sĩ sẽ cho bạn dùng metfomin. Nếu vẫn chưa có “tin vui” bạn sẽ được tư vấn điều trị bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm
 • Lạc nội mạc tử cung: bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc ức chế rụng trứng. Sau đó, soi ổ bụng để loại bỏ nang và hủy diệt ổ lạc nội mạc tử cung. Nếu sau 6 tháng vẫn không có thai, bạn nên điều trị kết hợp với các phương pháp khác như dùng thuốc kích rụng trứng hoặc thụ tinh nhân tạo
 • Bệnh ở vòi trứng: là một trong những loại bệnh hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ vòi trúng ứ nước bằng cách soi ổ bụng. Tiếp đó dùng thuốc điều trị và kết hợp thêm cách phương pháp khác để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Đối với bệnh ít tinh trùng: có thể điều trị bằng thuốc để nâng cao chất lượng tinh trùng. Nếu tinh trùng vẫn còn ít, cách duy nhất là tiêm tinh trùng vào bào tương của trứng để tạo phôi. Sau đó, bác sĩ sẽ chuyển phôi vào buồng tử cung của người vợ.
Nam giới bị hiếm muộn do ít tinh trùng có thể điều trị bằng thuốc

Nam giới bị hiếm muộn do ít tinh trùng có thể điều trị bằng thuốc. Ảnh: Internet

2. Thuốc hỗ trợ hiếm muộn là thuốc gì?

Hiếm muộn dùng thuốc hỗ trợ sinh sản là phương pháp giúp phụ nữ kích thích quá trình rụng trứng. Đây được xem là cầu nối giữa vùng dưới đồi và tuyến yên để kích thích quá trình rụng trứng. Quá trình này được diễn ra như sau: hóc-môn ở vùng đổi (GnRH) tiết ra báo cho tuyến yên tiết hóc-môn kích thích nang noãn phát triển (FSH) và hóc-môn tạo thể vàng (LH). Hai hóc môn này sẽ tác động đến buồng trứng để tiết hóc-môn estrogen, progesteron và làm cho nang noãn vở ra giúp giải phóng trứng (rụng trứng). Đối với nam giới, quá trình này sẽ giúp tuyến yên tiết ra hóc-môn kích thích tạo ra tinh trùng.

Một số loại thuốc kích thích quá trình rụng trứng của nữ giới:

 • Thuốc tác động đến não để tiết hóc-môn kích thích buồng trứng: clomiphene citrate (clomid, serophene).
 • Loại thuốc kích thích buồng trứng tạo ra nhiều nang noãn hơn và giúp tăng số lượng trứng: hMG (humegon, pergonal)
 • Thuốc có tác dụng làm nang noãn chính và kích thích nang vỡ để phóng ra trứng: hCG (profasi, pregnyl).
 • Thuốc chữa bệnh lạc nội mạc tử cung: progesteron, tiêm bắp hay viên nang đặt vào âm đạo
 • Loại thuốc tác động đến não để triệt tiêu quá trình tiết hóc-môn gây cản trở nang noãn phát triển hoặc trứng rụng. Thuốc thường được bác sĩ chỉ định riêng và có thể kết  hợp với các loại thuốc khác để kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.
Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản. Ảnh: Internet

3. Thuốc hỗ trợ hiếm muộn ở phụ nữ có thể gây ra biến chứng gì?

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc hổ trợ hiếm muộn ở phụ nữ như buồng trứng to ra, bị xoắn, chảy máu hoặc vỡ buồng trứng.

 • Hội chứng quá kích buồng trứng: được biết đến là trạng thái bệnh lý khi nhiều nang noãn buồng trứng phát triển cùng lúc và gây ra sự ứ dịch trong bụng (chướng bụng). Đôi khi, còn có cả dịch trong lòng ngực và gây khó thở. Nếu tác dụng phụ quá nặng, bạn sẽ phải vào viện để rút nước trong ổ bụng hay trong lồng ngực. Ngoài ra, khi gặp phải trường hợp này bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị bằng truyền dung dịch đạm (albumin).
 • Đa thai: là lo lắng của nhiều chị em phụ nữ khi điều trị hiếm muộn. Những trường hợp đa thai (từ 3 con trở lên) rất dễ bị sinh non, trẻ bị nhẹ cân nên tỷ lệ mắc bệnh và tử vong rất cao

Một số nguyên nhân gây đa thai do dùng thuốc kích thích rụng trứng:

 • Do loại thuốc bạn đã từng sử dụng
 • Do tuổi của người mẹ: tuổi càng cao (35 trở lên) sau khi dùng thuốc mẹ càng dễ bị đa thai. Các bác sĩ khuyên rằng: “phụ nữ nên lặp gia đình trước và có con trước 30 tuổi để tránh tình trạng bị hiếm muộn”.

Hy vọng với bài viết “hiếm muộn thuốc hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất” sẽ giúp bạn hiểu hơn các loại thuốc chữa bệnh hiếm muộn. Từ đó, sớm ngày lên kế hoạch thăm khám để có hướng điều trị phù hợp. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc sẽ có một số tác dụng phụ nhất định. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhé!

Hạnh Sử tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :