Hiến máu nhân đạo có hại cho sức khỏe không?

Hiến máu nhân đạo các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe và còn có những lợi ích sau

Điều kiện để được hiến máu nhân đạo là gì?

Người phải khỏe mạnh, không có tiền căn bệnh về máu, có tinh thần nhân đạo, tự nguyện cứu giúp người bệnh. Là người có hiểu biết về hiến máu, có ý thức về hiến máu an toàn cho người bệnh. Là người có nghĩa vụ và trách nhiệm vận động thêm người khỏe mạnh cùng hiến máu.

Điều kiện quan trọng nhất là người hiến máu thực sự khỏe mạnh, trước đó không mắc căn bệnh nguy hiểm nào. Ngoài ra, để được hiến máu, người hiến máu phải từ 18 đến 60 tuổi đối với nam, 18 đến 55 tuổi đối với nữ. Cân nặng trên 45kg với nam và trên 43kg với nữ. Mạch và huyết áp đều bình thường, không cao quá cũng không thấp quá. Người phụ nữ đang mang thai, có kinh, điều hòa kinh nguyệt, đang cho con bú không được hiến máu.
Hiến máu là giúp tăng cường số lượng máu cung cấp cho các bệnh viện để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân khi cần thiết, ngoài ra còn để dự phòng thảm họa.

Hiến máu là cho máu tốt, máu an toàn được lấy từ người khỏe mạnh, được xét nghiệm sàng lọc nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường truyền máu như nhiễm HIV/AIDS, siêu vi gan B, C, giang mai, sốt rét,… và lưu trữ bảo quản để cung cấp kịp thời, đầy đủ cho người bệnh.C sủi loại nào tốt nhất ?

Hiến máu nhân đạo có hại gì không?

Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn được đổi mới hàng ngày.Lượng máu trong cơ thể mỗi con người khoảng 70ml/kg cân nặng, như vậy, một người 50kg có khoảng 3.500ml máu, người 65kg có khoảng 4.500ml.

hien-mau-nhan-dao

Qua nghiên cứu và thực tế đã chứng minh, nếu bạn hiến dưới 1/10 máu trong cơ thể (từ 350 – 450ml) theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc thì hoàn toàn không có hại cho sức khỏe. Những ngày đầu sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường, không hề gây ảnh hưởng đến các chức năng sống của cơ thể. Sau đó, các cơ quan sinh máu sẽ được kích thích và quá trình sinh tạo máu sẽ hoạt động với tốc độ nhanh hơn so bình thường. Hoạt động này nhằm nhanh chóng lấy lại sự cân bằng của cơ thể. Sau khi hiến máu khoảng 3-4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường.

Những lợi ích của việc hiến máu là:

– Giảm sắt: Trong các tế bào hồng cầu chứa 70% sắt trong cơ thể con người. Hầu hết mọi người có thừa sắt trong máu của mình, thừa nhiều có hại hơn lợi. Khi cho máu loại bỏ được một lượng sắt dư thừa tích lũy trong cơ thể.

Nếu trong máu vượt quá một lượng sắt nhất định có thể kích thích sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, gây ra thay đổi tế bào, phá vỡ chức năng tế bào bình thường và làm tăng nguy cơ một số bệnh mạn tính, như bệnh tim và ung thư. Điều này có nhiều khả năng trở thành chuyện đáng lo ngại  cho nam giới lớn tuổi và phụ nữ sau mãn kinh.

Cơ thể của phụ nữ trong độ tuổi sinh nở tự loại bớt sắt thừa thông qua kinh nguyệt. Trung tâm Miller –Keystone tiến hành  nghiên cứu dài hạn trên một triệu người ở Bắc Âu đã chỉ ra rằng những người hiến máu thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư thấp vì hiến máu là cách loại bỏ một số chất sắt dư thừa. Không cần lo lắng về việc mất quá nhiều sắt từ việc hiến máu vì mức độ sắt của bạn được kiểm tra mỗi lần trước khi cho máu, hoặc bằng cách kiểm tra nồng độ hemoglobin hoặc các tế bào hồng cầu của người cho.

– Bổ sung máu: Hiến máu sẽ giúp chức năng cơ thể của bạn hoạt động hiệu quả hơn bằng cách bổ sung thêm nguồn cấp máu thường xuyên. Thông thường, cơ thể con người thay thế máu trong vòng 48 giờ sau khi cho, và tất cả các tế bào hồng cầu mất đi sẽ hoàn toàn được thay thế trong vòng 4 – 8 tuần. Quá trình bổ sung có thể giúp cơ thể làm mới hệ thống và giữ cho cơ thể khỏe mạnh, cũng như làm việc hiệu quả hơn.

– Được kiểm tra sức khỏe

Bao giờ cũng được kiểm tra sức khỏe khi đến hiến máu như: cân nặng, đo huyết áp, đo nhịp tim và nhiệt độ. Đây cũng là dịp để đánh giá chức năng cơ thể hoạt động ra sao và nếu có bệnh thì phát hiện kịp thời. Nếu bạn đăng ký hiến máu thường xuyên như 2 tháng một lần, bạn sẽ có 6 lần kiểm tra sức khỏe trong một năm.

– Tình cảm: Khi cho máu bạn đã có niềm vui khi biết rằng không chỉ mình được cải thiện cuộc sống mà có khả năng cứu người khác.

– Lợi ích khác: Nhiều nghiên cứu cho thấy những ai thường xuyên hiến máu giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và ung thư gan, phổi, ruột, dạ dày và cổ họng.

Hiến máu nhân đạo có mập lên không?

Chào Bác sĩ! Tôi thường tham gia hiến máu nhân đạo (khoảng 3-4 tháng 1 lần), mỗi lần 350-450 ml, đến nay đã được 5 lần. Tôi có nghe nói khi hiến máu cơ thể sẽ bị mập lên, có thật vậy không thưa Bác sĩ? Nếu hiến máu thường xuyên có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không (Tôi 20 tuổi, nặng 69kg) Sau khi hiến máu nên ăn uống như thế nào là hợp lý? Có cần tránh những loại thức ăn gì không?

ThS. Nguyễn Kiên Cường-Y học Dự phòng-Viện Y học dự phòng Quân độ. Về vấn đề hiến máu nhân đạo có một số lưu ý như sau:

 • Một số người sau khi hiến máu nhân đạo họ có thể ăn nhiều hơn và ít vận động, điều này có thể khiến họ tăng cân.
 • Bạn không nên hiến máu nhiều quá 4 lần/ năm,
 • Mỗi lần cho máu tùy theo điều kiện sức khỏe có thể hiến máu từ 250 ml, 350 ml hoặc 450 ml.

Một số chú ý khi hiến máu để bảo vệ sức khỏe của mình:

 • Trước ngày hiến máu không thức quá khuya, nên ăn nhẹ và không uống rượu bia.
 • Trong khi hiến máu : Bình tĩnh, thoải mái
 • Sau khi hiến máu : Nằm nghỉ 15 phút
 • Trong 2 – 3 ngày đầu sau hiến máu cần nghỉ ngơi, sinh hoạt nhẹ nhàng, tránh gắng sức.

theo vietnamnet, alobacsi

tu khoa

 • hien mau nhan dao co hai suc khoe khong
 • loi ich viec hien mau nhan dao
 • hien mau nhan dao co map khong
 • lợi ích của việc hiến máu nhân đạo
 • có nên hiến máu nhân đạo không
 • lợi ích và tác hại của việc hiến máu

Có thế bạn quan tâm :