Hiện tượng sót nhau thai sau sinh là gì? Cách xử lý sót nhau sau sinh như thế nào?

Hiện tượng sót nhau thai sau sinh tuy không quá phổ biến đối với các mẹ nhưng đây lại là tình trạng cực kì không tốt, vì khi sót nhau sẽ khiến các mẹ dễ bị nhiễm khuẩn hậu sản dẫn đến các bệnh lý như viêm tử cung hoặc tắc vòi trứng, nguy hiểm hơn là mẹ còn có thể bị băng huyết do sót nhau sau sinh và có nguy cơ tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Vậy, để biết được hiện tượng sót nhau thai sau sinh là gì và cách chữa trị ra sao thì các mẹ hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

1. Hiện tượng sót nhau thai sau sinh là gì?

1.1 Nhau thai là gì?

Nhau thai được hiểu đơn giản là một bộ phận của thai nhi khi em bé còn nằm trong bụng mẹ, nhau thai sẽ kết nối em bé với thành tử cung của mẹ thông qua dây rốn và thực hiện vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho em bé cũng như giúp bé trao đổi khí và đào thải chất thải ra ngoài. Sau khi sinh, nhau thai sẽ cùng em bé đi ra khỏi tử cung của mẹ.

nhau thai có vai trò truyền chất dinh dưỡng cho bé

Nhau thai có vai trò truyền chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé. Ảnh: Internet

1.2 Hiện tượng sót nhau thai sau sinh là gì?

Theo cơ chế tự nhiên, sau khi em bé ra đời thì nhau thai cũng sẽ “tuột” ra khỏi tử cung của mẹ ngay sau đó. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bất thường, vì một lý do nào đó mà nhau thai không thoát hết ra khỏi tử cung của mẹ nhưng các bác sỹ lại không phát hiện ra dẫn đến hiện tượng sót nhau thai sau sinh.

2. Quá trình “sổ” nhau thai sau sinh diễn ra thế nào?

Sau khi “vượt cạn” cùng con, việc “sổ” nhau thai mới là quá trình đánh dấu kết quả sinh nở thành công và an toàn của các mẹ. Quá trình “xổ” nhau thai thông thường có thể diễn ra tự nhiên nhưng trong một số trường hợp mẹ vẫn cần đến sự can thiệp của các bác sỹ và hộ sinh. Cụ thể, các bác sỹ sản khoa hay y tá có thể tiêm vào bắp đùi của mẹ một vài loại thuốc như syntometrine, ergometrine và oxytocin khi em bé sắp được sinh ra để thúc đẩy nhau thai có thể ra ngoài theo bé ngay sau đó.

sổ nhau thai sau sinh

Sổ nhau thai là quá trình đánh dấu kết quả sinh nở thành công và an toàn. Ảnh: Internet

Mặc dù những loại thuốc mà bác sỹ và y tá tiêm vào bắp đùi mẹ khi sắp sinh em bé chính là những thuốc có tác dụng kích thích tử cung co bóp mạnh hơn để đẩy nhau thai ra ngoài dễ dàng. Tuy nhiên, với các mẹ bị huyết cao thì bác sỹ sẽ tiêm cho mẹ hormone Syntocinon thay vì những loại thuốc trên để hỗ trợ mẹ bước cuối cùng trong quá trình sinh nở em bé.

3. Hiện tượng sót nhau thai có ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa mẹ không?

Có thể nói hiện tượng sót nhau thai sau sinh thực chất có ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa mẹ. Bởi vì toàn bộ hormone trong khi mang bầu đều do nhau thai sản xuất.Trong đó có hormone progesterone, nhưng hormone này sẽ giảm dần khi mẹ gần đến ngày sinh nở. Bên cạnh đó, khi nhau thai biến mất cũng đồng nghĩa với việc giảm hormone progesterone và tăng cường hormone prolactin hình thành, giúp mẹ tiết sữa đều đặn.

mẹ cho bé bú sữa

Sót nhau thai sau sinh gây cản trở hoạt động sản xuất sữa của mẹ. Ảnh: Internet

Vì vậy, nếu mẹ bị sót nhau thai sau sinh thì lượng hormone progesterone vẫn còn tồn đọng trong cơ thể gây cản trở hoạt động sản xuất sữa khiến mẹ tiết sữa ít và không đều nên sẽ không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của em bé. Do đó, nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường của sức khỏe sau sinh thì mẹ hãy nhanh chóng đi khám ở bệnh viện để được điều trị kịp thời nhé.

4. Cách điều trị sót nhau thai an toàn

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bản thân bị sót nhau thai nhờ những dấu hiệu như sốt cao, sản dịch có mùi hôi, đau bụng dưới râm ran, tiết sữa ít…thì cách tốt nhất là mẹ nên đến bệnh viện để được siêu âm và được các bác sỹ sử dụng biện pháp thích hợp để loại bỏ nhau thai còn sót và làm sạch tử cung của mẹ nhé.

mẹ đến bệnh viện để chữa trị sót nhau thai

Mẹ nên đến bệnh viện để chữa trị sót nhau thai nhanh chóng và an toàn. Ảnh: Internet

Các mẹ không nên xem thường hiện tượng sót nhau thai sau sinh vì việc bị sót nhau hoàn toàn có thể khiến mẹ gặp các biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn sau sinh, viêm nhiễm tử cung hay thậm chí là bị băng huyết dẫn đến nguy cơ tử vong. Ngoài ra, bên cạnh việc đến bệnh viện để nạo hút nhau thai còn sót thì các mẹ cũng nên ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, cố gắng bồi bổ cơ thể để nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :