Học làm món bún ốc chiêu đã cả nhà ngày mưa

Món bún ốc cái tên dân giã, bình dị cũng nói lên phần nào những nguyên liệu chính mà ai nghe đều cảm thấy muốn thưởng thức. Phần nước dùng với sự kết hợp đơn giản của vị ngọt xương, vị bùi giòn của óc trong cái thanh của bún và rau, pha lẫn với cái chua chua nhẹ khiến những ai đã đôi lần dùng qua đều muốn được cảm nhận thêm một lần nữa.

Tuy nhiên bạn cũng có thể tự chế biến món ăn này ngay tại nhà hoặc trổ tài vào bếp khi muốn chiêu đãi một bữa ăn ngon cho nửa kia. Chắc rằng món bún ốc của bạn sẽ khiến mọi người ngạc nhiên vì quá ngon hay quá hấp dẫn, tạo nên sự thích thú trước khi thưởng thức từng hương đặc trưng cùng hòa quyện. Hãy cùng Mom.vn vào bếp và thực hiện ngay nào!

món bún ốc

Hãy cùng Mom.vn thực hiện món bún ốc hấp dẫn này. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu để làm món bún ốc

  • 2 kg ốc ( tùy theo ý thích)
  • 700 gram xương heo
  • 3 miếng đậu phụ
  • 1 kg bún tươi
  • 300 gram cà chua
  • Rau thơm, xà lách…
  • Chanh, ớt, hành tím, tỏi
  • Bắp chuối, rau muống
  • Gia vị: tiêu, đường, muối, nước mắm…
con ốc

Bạn có thể chọn loại ốc mà mình yêu thích để làm món bún ốc. Ảnh: Internet

2. Cách làm món bún ốc thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc mua về ngâm với nước vo gạo khoảng một đêm để ốc nhà ra phần bụi bẩn bên trong. Hoặc nếu bạn không có nhiều thời gian thì ngâm ốc với một trái trái ớt cắt mỏng.

Tuy nhiên để sạch hơn nên rửa sạch ốc với nước nhiều lần, hạn chế quá trình luộc có thể bị bụi bẩn bám trở lại.

Xương heo rửa với muối và chanh, chần sơ qua nước sôi để lọc bớt bụi và cặn.

Đậu phụ cắt thành từng viên hình vuông vừa ăn.

 

đậu phụ

Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông trước khi chiên. Ảnh: Internet

Cà chua rửa sạch, thái thành múi cao.

Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Rau thơm nhặt xong ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút rồi mang ra rửa lại với nước cùng với xà lách.

Bắp chuối tách phần bông ra, xếp chồng lên nhau rồi thái mỏng thành sợi, ngâm với một chút nước pha chanh để không bị đen. Rau muống bào mỏng rồi rửa sạch lại, vớt ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Chế biến ốc và đậu phụ

Phần ốc sau khi đã ngâm cho sạch thì bắt một nồi nước để luộc chín. Sau đó vớt ra dùng kim may hoặc tâm xỉa răng lể phần thịt ốc khỏi vỏ, bỏ đi phần phân ốc.

lể ốc

Bạn có thể lể ốc bằng nhiều cách. Ảnh: Internet

Tiếp theo lấy phần thịt ốc đem rửa lại lần nữa với giấm nhằm bớt nhớt. Rồi bạn cho tất cả vào một cái tô, thêm tí nước mắm, hành tím và tỏi băm trộn đều lên, để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Còn phần đậu phụ thì bắt một cái chảo lên bếp, cho dầu vào bật lửa chiên vàng, trở đều tay để tránh đậu bị khét.

Bước 3: Nấu nước dùng

Bắt một cái nồi lên bếp, cho xương heo vào, đổ nước và bật lửa hầm khoảng 30 phút.

Đồng thời bắt thêm một cái nồi cho ít dầu, tỏi và hành tím băm cùng với cà chua phi cho thật thơm thì tắt bếp, cho tất cả vào nồi nước hầm xương.

xào cà chua

Cà chua xào trong nồi rồi thêm nước dùng vào vẫn được. Ảnh: Internet

Sau đó dùng chảo để phi tỏi và hành cho thơm tương tự rồi cho tiếp phần ốc vào, đảo đều với lửa lớn cho đến khi thấy săn lại thì tắt bếp, lấy phần nước xào cho vào nồi hầm xương.

Lúc này vớt phần xương ra, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho một ít hành lá lên rồi thả đậu ráng vào nước dùng, hạ lửa nêm lại một lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Bạn cho bún và phần rau vào tô, chần qua nước sôi, chắt nước rồi cho ốc lên mặt, cùng với xà lách, vài lát ớt và ngò rồi múc nước dùng, thêm một vài miếng cà chua và đậu ráng rồi thưởng thức.

món bún ốc thơm ngon

Tô bún ốc hội đủ sắc và hương vị đậm đà. Ảnh: Internet

Chắc hẳn món bún ốc với màu sắc rực rỡ của cà chua, cái xanh mướt cà xà lách với trắng của bún và màu vàng sậm của ốc sẽ khiến cho mọi người không ngớt lời khen ngợi vì sự đảm đang của bạn khi chế biến một món ăn hội đủ cả sắc và hương. Không chỉ vậy nếu thưởng thức dưới một ngày mưa với làn khói đưa hương tỏa ra món ăn lại trở nên hấp dẫn bội phần. Bên cạnh đó để món ăn ngon hơn bạn nên tránh xào ốc quá lâu sẽ khiến nó bị dai, và chú ý vớt bọt trong lúc hầm xương để nước dùng nhìn ngon mắt hơn. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ cảm thấy thật thú vị khi muốn tự mình trải nghiệm và chế biến món ăn này một cách thành công, thơm ngon nhất.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :