Hôn nhân và gia đình và “chuyện thường ngày ở huyện”

Hôn nhân và gia đình là đề tài mà không chỉ chị em phụ nữ quan tâm mà các cánh mày râu cũng không ít thắc mắc bởi xung quanh câu chuyện vợ chồng chung sống là hàng vạn vấn đề từ mâu thuẫn nhỏ đến lớn. Có người tìm hiểu về chuyện kết hôn, có người tìm hiểu chuyện sau kết hôn và cũng có những chuyện sau khi ly hôn. Tuy nhiên mỗi câu chuyện là những góc khuất mà ít khi dám trải lòng nếu như không thật sự tin tưởng.

Cũng có thể nói chuyện hôn nhân và gia đình là cụm từ đề tài được các chuyên gia tâm lí chia sẻ nhiều nhất cũng có người nói vui rằng đây chính là “chuyện thường ngày ở huyện” bởi nhà nhà, người người, ai ai cũng đua nhau thắc mắc nhưng có điểm chung là ai ai cũng muốn gia đình được ấm êm hạnh phúc nên giải bày và giải quyết như thể nhu cầu ăn uống hàng ngày của con người.

hôn nhân và gia đình

Hành trình của hôn nhân và cuộc sống gia đình bắt đầu từ cái nắm tay nguyện cả đời. Ảnh: Internet

1. Khi hôn nhân là bắt đầu

Hai từ hôn nhân được gọi trước cụm từ gia đình khi người ta nhắc đến chuyện “hôn nhân và gia đình” bởi hôn nhân chính là sự mở đầu cho cuộc sống gia đình những ngày tiếp theo đó. Hôn nhân là sự mở đầu của một cuộc sống hai người, được tạo lập từ sự chính thức trong mối quan hệ hợp pháp và dưới dạng gia đình, cách thức được xã hội công nhận.

Nhưng khi xét đến chuyện hôn nhân người ta bao giờ cũng nhắc đến chuyện gia đình như thể từ chung thủy để nói về cái đầu và cái cuối trước sau như một. Hôn nhân sẽ bao gồm những khía cạnh liên quan đến chuyện kết hôn của người nam và người nữ, sau hôn nhân là chung sống hợp pháp.

hai người dọn chung về một nhà

Và bắt đầu một cuộc sống của hai người. Ảnh: Internet

2. Gia đình và những câu chuyện xoay quanh nó

Nói về gia đình nó có thể bao gồm hai cách hiểu gia đình lớn và gia đình nhỏ. Gia đình lớn ý chỉ đại gia đình bao gồm các thành viên từ nhiều thế hệ trước như ông bà, cha mẹ, con cái và những người có mối liên hệ dòng họ. Nhưng gia đình cũng có thể bao gồm gia đình nhỏ chỉ có hai người nam và nữ hoặc có thêm trẻ em trong vai trò con cái.

Tất nhiên chính sự tồn tại hai khái niệm nhưng có mối quan hệ mật thiết mà gia đình luôn bao gồm hàng trăm câu chuyện xung quanh nó, có người chồng ngoại tình, có cô vợ hung hăng, có sự mâu thuẫn của những người bên nội ngoại, có con cái không vâng lời, chú thím cãi cọ…

cãi nhau

Đôi khi là những mâu thuẫn, tranh cãi. Ảnh: Internet

3. Mối liên hệ giữa hôn nhân và gia đình

Cũng như một số dẫn chứng như trên có đề cập, vốn dĩ cụm từ hôn nhân và gia đình không tự nhiên lại có sự đi kèm được nhiều người nhắc đến hoặc đề cập như một kiểu mặc định mà bản chất hôn nhân gia đình trên ngữ nghĩa khác nhau nhưng có sự thống nhất là một.

Nếu hôn nhân được xem là tiền đề của sự việc thì gia đình bao gồm nội dung cụ thể trong đó có những vấn đề và có các cách kết khác nhau. Hôn nhân cũng như gia đình chính là kiểu liên kế ở dạng hình thức và gắn liền về nghĩa. Sau khi trải qua hôn nhân thì hai người sẽ hình thành cuộc sống gia đình vốn có.

Có thể nói đứng ở một góc độ nào đó khi nói về chuyện hôn nhân và gia đình vấn đề điều có mối liên quan với nhau. Nó có thể biểu hiện ở dạng cách này hoặc cách khác, thắc mắc của người này cũng có thể là nỗi trăn trở của người khác, những chuyện gia đình của người khác đôi khi lại tương ứng với chuyện gia đình của người kia. Các mối quan hệ đều xoay quanh cuộc sống sau hôn nhân là chủ yếu, nhưng vấn đề thu gọn chỉ nằm gói gọn trong bốn chữ “tình cảm con người”.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :