Hướng dẫn cách hấp tôm sả cho ngày lai rai

Cách hấp tôm sả hay còn gọi là món tôm hấp sả sẽ giúp bạn có được một ăn ngon hay một đĩa mồi lai rai khi tiết trời thay đổi hay rôm rả câu chuyện bạn bè, tận hưởng cốc bia mát lạnh. Đồng thời nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến không quá cầu kì, có thể thực hiện tại nhà sẽ giúp cho các chị em phụ nữ thể hiện tài nội trợ khéo léo của mình.

Món tôm hầu hết đều được mọi người yêu thích không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng mà còn ở những cách chế biến phong phú, thực đơn đa dạng, kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau là nên các món ăn ngon. Bên cạnh các món tôm rim, tôm luộc, tôm nướng thì tôm hấp với cách hấp tôm chuẩn vị sẽ giúp bạn có thêm một bữa ăn hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà, bạn đến chơi hay đĩa nhấm “ chất lượng” cho ông xã tiếp khách đến thăm.

cách hấp tôm

Tôm hấp mang vẻ hấp dẫn khó cưỡng. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu cần có

  • 500 gram tôm sú to
  • 50 gram sả
  • 1 quả chanh
  • 1 nhánh gừng
  • 2 trái ớt
  • Gia vị: bột ngọt, tiêu, muối, dầu ăn, hạt nêm,…
tôm tươi

Nguyên liệu tươi sống sẽ giúp món ăn ngon hơn. Ảnh: Internet

2. Cách hấp tôm sả cực ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm sau khi mua về rửa sạch, cắt bớt phần râu và chân rồi để ra rổ cho ráo nước.

Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch với nước rồi thái lát mỏng.

Lá chanh rửa sạch, thái thành sợi chỉ mỏng.

Ớt tỉa hoa rồi ngâm với nước cho nở đều.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

gừng thái sợi

Gừng rửa sạch rồi thái sợi. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp tôm

Tôm sau khi sơ chế xong thì cho vào một cái tô thủy tinh thêm một thìa bột nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu trộn đều tay để tôm thấm gia vị.

Sau đó tiếp tục cho xả, gừng và lá chanh vào, xốc đều lên để tất cả nguyên liệu hòa trộn lại với nhau, để khoảng 20 phút.

Bước 3: Chế biến

Cho tôm vào một cái xoong, thêm một chút rượu trắng nếu muốn, rồi xóc đều lên một lần nữa. Bật lửa, hấp khoảng 10 phút rồi tắt bếp.

tôm hấp trên bếp

Sau khi ướp xong bạn mang tôm đi hấp. Ảnh: Internet

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Bạn chuẩn bị một cái đĩa có chút xà lách rồi xếp từng con tôm ra đĩa theo vòng tròn hoặc cách nào đó tùy thích. Sau đó cho phần ớt đã tỉa hoa lên trên. Món ăn không chỉ thơm ngon mà còn hấp dẫn người nhìn.

Đồng thời món tôm sẽ được ngon hơn khi thưởng thức cùng với một đĩa muối tiêu chanh theo tỉ lệ một muỗng muối, ¼ muỗng tiêu và một chút nước cốt chanh.

Giờ đây bạn có thể bày tôm ra bàn kèm theo nước chấm đặc trưng mang đến một sự thu hút khó chối từ, khi tận hưởng được vị ngọt của tôm hòa lẫn trong vị chua chua tí cay cay của tiêu và vị chua của chanh hòa lẫn.

tôm hấp

Món tôm hấp sả chuẩn vị, đưa cơm. Ảnh: Internet

3. Một vài lưu ý

Đối với món tôm hấp sả bạn nên chọn loại tôm sú con to, không bị ươn phần đầu hoặc mềm để khi hấp tôm không bị bở, thiếu đi vị ngon đặc trưng vốn có.

Đồng thời bạn cũng không nên hấp tôm quá lâu sẽ khiến cho tôm không còn được ngon nữa.

Lưu ý khi hấp cũng không để quá nhiều nước khiến cho tôm mất đi vị ngọt.

Các nguyên liệu phải được chế biến cẩn thận, vệ sinh, tránh làm qua loa hay không làm sạch nhiều lần với nước, có thể dẫn đến món ăn bị thay đổi về mùi vị.

Với cách hấp tôm như hướng dẫn bạn có thể tự tay chế biến cho cả nhà hoặc thực hiện để chiêu đãi trong các buổi tiệc nhẹ cuối tuần. Không chỉ có mùi sả đặc trưng, vị gừng mà vị chanh từ lá càng khiến cho món ăn dậy mùi thơm, chất thịt như ngọt hơn bình thường. Chắc hẳn sẽ khó có ai chối từ lại món ăn hấp dẫn này của bạn, cũng như ông xã sẽ cảm thấy vui hơn khi tài nấu ăn của vợ được bạn bè ngớt lời khen ngợi. Bạn cũng có thể chế biến để đổi món cho những ngày ngán cơm. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :