Hướng dẫn cách bế trẻ sơ sinh khi tắm và một số điều mẹ cần biết

Cách bế trẻ sơ sinh khi tắm sẽ khá vất vả cho những ai lần đầu làm cha mẹ. Tuy nói tắm cho bé vô cùng đơn giản, nhưng với đôi tay lóng ngóng  làm nhiều cha mẹ sợ trong khi tắm cho trẻ không sạch hay nước sẽ văng vào mắt trẻ. Trẻ sơ sinh không cần tắm thường xuyên như các em bé nhiều tháng hoặc trẻ nhỏ. Da của trẻ sơ sinh khô rất nhanh và nếu cuống rốn của bé chưa rụng thì mẹ không nên tắm cho trẻ bằng bất cứ vật dụng nào ngoại trừ việc lau người bé bằng miếng bọt biển hay khăn mềm.

1. Cách tắm cho trẻ sơ sinh

1.1 Chuẩn bị

 • Trước khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ cần chuẩn bị tất cả các dụng cụ tắm cần thiết bao gồm xà phòng dịu nhẹ, khăn lau, cốc nhựa, khăn mềm, tã và quần áo sạch.
 • Hãy chắc chắn rằng phòng tắm cho bé ấm áp, thoải mái để bé không bị nhiễm lạnh. Mẹ nên lưu ý lượng thời gian thích hợp để tắm cho bé là khoảng 5 phút.
 • Đổ nước vào bồn tắm dành riêng cho bé trước. Nhiệt độ nước tắm thích hợp cho trẻ sơ sinh là khoảng 32 độ C hoặc ấm hơn một chút.
cách bế trẻ sơ sinh khi tắm

Cách bế trẻ sơ sinh khi tắm. Ảnh: Internet

1.2 Cách bế trẻ sơ sinh khi tắm

 • Bước 1: Thay áo bẩn

Cởi quần áo, tã cho bé, sau đó dùng khăn bông quấn quanh người bé. Mẹ ngồi trên chiếc ghế nhỏ, để bé nằm ngửa trên đùi mẹ, cánh tay và bàn tay mẹ đỡ lấy lưng và đầu bé.

 • Bước 2: Lau mặt và đầu cho bé

Kẹp chặt trẻ vào bên hông, tay đỡ dưới gáy bé. Dùng khăn thấm nước ấm, để lên lòng bàn tay và lau từ góc trong mắt bé lau ra ngoài. Sau đó lau đầu cho bé và dùng đầu ngón tay massage nhẹ nhàng trên đầu bé với sữa tắm. Bịt tai em bé lại, dùng ca nhỏ múc nước để làm sạch đầu em bé. Dùng khăn khau khô mặt và đầu bé.

khi tắm tránh để nước rơi vào mắt trẻ

Khi tắm tránh để xà bông rơi vào mắt trẻ. Ảnh: Internet

 • Bước 3: Thoa sữa tắm cho bé

 Lấy sữa tắm và thoa bắt đầu từ cổ, kẽ tay và đến nách của bé. Dùng tay nâng bé nghiêng sang một bên và tắm từng bên cho bé.

 • Bước 4: Tắm lại bằng nước

Cho bé vào chậu nước với mực nước khoảng 2/3 chậu. Một tay đỡ vai, cổ và đầu bé, tay còn lại vớt nước để tắm cho bé. Sau đó úp ngược em bé lại, để đầu bé nằm nghiêng trên cánh tay và dùng tay còn lại tắm phần lưng cho bé. Chú ý làm sạch phần cổ, nách, rốn, ngấn tay chân, mông và bẹn của bé.

 • Bước 5: Làm vệ sinh sau khi tắm cho bé 

Sau khi tắm cho bé, hai tay mẹ đỡ lấy bé và bế bé lên, đặt vào khăn lông và lau khô toàn thân. Sau khi lau người cho bé, mẹ hãy đội mũ, mặc quần áo, đi tất chân, tất tay và đóng tã cho con.

kiểm tra nhiệt độ trước khi tắm cho bé

Kiểm tra nhiệt độ trước khi tắm cho bé. Ảnh Internet

2. Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

 • Cần vệ sinh rốn, lau khô sau mỗi lần tắm cho bé để tránh nhiễm trùng, đặc biệt là những ngày đầu mới sinh khi bé chưa rụng rốn.
 • Không bao giờ để bé một mình mà không giám sát, dù đó chỉ là một phút. Nếu chuông cửa và điện thoại đổ chuông và mẹ cảm thấy nhất định phải trả lời thì hãy quấn bé trong khăn sạch và bế theo vì rất có thể bé sẽ gặp tai nạn với nước chỉ trong vòng chưa đầy 60 giây.
 • Không bao giờ đặt bé vào bồn tắm khi nước vẫn chảy vì nước có thể nhanh chóng trở nên quá đầy hoặc quá nóng.
 • Nước tắm cho bé chỉ khoảng từ 32 độ C. Mẹ nên dùng dụng cụ đo nước ấm để kiểm tra chính xác.
cần lau khô rốn cho trẻ

Nên lau khô rốn sau khi tắm cho bé. Ảnh: Internet

 • Tắm cho bé gái: Chú ý rửa sạch âm hộ cho bé, nên rửa nhẹ nhàng từ trước ra sau. Niệu đạo của bé gái khá ngắn, âm hộ hở nhiều nên dễ bị viêm nhiễm hơn bé trai.
 • Tắm cho bé trai: Dương vật của bé trai dễ bị cáu bẩn nên mẹ cần rửa cho bé thường xuyên. Bé mới sinh nên bao quy đầu còn nhỏ, mẹ nên lau rửa nhẹ nhàng và sạch sẽ, bé càng lớn thì bao quy đầu đã to nên có thể rửa dễ dàng hơn.

Cách bế trẻ sơ sinh khi tắm làm sao để an toàn cho bé cũng là một kỹ năng quan trọng mà các mẹ cần luyện tập. Hy vọng bài viết này của Mom.vn đã chia sẻ được những thông tin hữu ích cho các bà mẹ trẻ còn đang bỡ ngỡ trong việc phải bế trẻ như thế nào trong khi tắm. Chúc các mẹ bỉm sữa sẽ sớm thành thạo trong việc tắm cho bé yêu nhé.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :