Tháng Bảy 8, 2018 | Nuôi con | Tag:

Hướng dẫn vệ sinh rốn trẻ sơ sinh tại nhà dành cho các mẹ sau sinh

Vệ sinh rốn trẻ sơ sinh không quá khó khăn, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ trong việc chăm sóc rốn cho trẻ để tránh việc nhiễm trùng rốn cho trẻ sơ sinh. Đặc biệt, với những ai lần đầu làm mẹ không tránh khỏi bỡ ngỡ trong quá trình vệ sinh rốn trẻ sơ sinh.

Cuống rốn trẻ sơ sinh như một vết thương hở. Việc chăm sóc và không được vệ sinh an toàn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Để không xảy ra những sai sót các mẹ hãy tham khảo cách chăm sóc rốn qua bài viết dưới đây.

vệ sinh rốn trẻ sơ sinh

Vệ sinh rốn trẻ sơ sinh đúng cách giúp rốn mau rụng. Ảnh: Internet

1. Những điều cần lưu ý khi vệ sinh rốn trẻ sơ sinh

  • Mẹ cần vệ sinh tay với  xà phòng, sau đó sử dụng cồn 90 độ sát trùng thêm một lần nữa.
  • Sử dụng tăm bông khô thấm phần cuống rốn và chân rốn, mẹ cần thay tăm bông mỗi lần sát trùng cho bé.
  • Không cần phải thực hiện việc băng rốn thường xuyên cho trẻ sơ sinh.
  • Không nên bó vùng rốn trẻ quá chặt.
  • Tuyệt đối không được sử dụng nước hoa, dầu gội để tắm hoặc rắc bột lên trên hoặc xung quanh rốn của trẻ sơ sinh.
  • Giữ cho rốn của trẻ luôn khô ráo ngay trong lúc tắm.
băng rốn cho trẻ sơ sinh

Không nên băng rốn cho trẻ cả ngày. Ảnh: Internet

2.   Cách vệ sinh rốn trẻ sơ sinh

Khi vệ sinh rốn trẻ sơ sinh, mẹ cần làm theo các bước sau:

  • Rửa sạch tay và lau khô trước khi vệ sinh rốn cho trẻ (có thể sử dụng cồn 90 độ để rửa lại lần nữa).
  • Tháo băng rốn và kiểm tra xem có bất thường gì không (mùi lạ, chảy mủ, sưng hay chảy máu,…).
  • Dùng bông tăm nhúng nước sôi để nguội lau sạch rốn từ chân tới thân rốn, lau bề mặt cuống rốn sau cùng (lưu ý thay bông băng sau khi lau qua từng vị trí) rồi thấm khô bằng bông sạch.
  • Sát trùng vùng quanh rốn bằng cồn 70 độ, sau đó để hở hoặc băng lại bằng gạc mỏng. Lưu ý khi quấn tã tránh vùng rốn bé để không gây bí, nóng dễ dẫn đến viêm nhiễm.
vệ sinh cuống rốn cho bé

Thực hiện đúng cách giúp tránh nguy cơ nhiễm trùng rốn. Ảnh: Internet

Sau khi vệ sinh rốn cho trẻ, bạn cũng đừng quên lau khô khu vực rốn và xung quanh rốn với một miếng gạc sau khi làm sạch rốn. Bạn tuyệt đối tránh sử dụng bông gòn vì những sợi từ bông gòn thường dính vào rốn và có thể gặp khó khăn để lấy ra, gây các biến chứng khác cho rốn.

3. Những sai lầm khi vệ sinh rốn trẻ sơ sinh

Vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh không phải là việc đơn giản. Do đó, các mẹ bỉm sữa cần tránh mắc phải những sai lầm sau vì rất có thể gây nguy hiểm cho bé nhà mình.

3.1 Băng rốn trẻ sơ sinh quá kín

Nhiều bà mẹ có suy nghĩ nếu băng rốn kín và chặt sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ, tuy nhiên điều này chính là nguyên ngân khiến cho vi khuẩn phát triển nhanh dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng rốn ở trẻ rất cao.

3.2 Mẹ tự ý giật núm rốn của bé

Cách chăm sóc rốn tốt nhất cho trẻ sơ sinh là nên để rốn của trẻ tự khô và tự rụng không cần sự can thiệp của bất kỳ hành động nào từ mẹ hay người thân. Nếu tự ý giật cuống rốn khi rốn trẻ chưa đủ chín sẽ làm trẻ đau mà còn chảy máu dẫn tới việc nhiễm trùng nghiêm trọng.

3.3 Cho trẻ sơ sinh ngâm mình quá lâu trong nước

Đặc biệt, với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, mẹ cần phải cẩn thận khi cho trẻ tắm, nếu để nước rơi vào vùng rốn sẽ khiến cho thời gian rụng rốn kéo dài.

tắm và vệ sinh rốn trẻ sơ sinh

Khi tắm tránh làm ướt rốn trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

3.4  Sử dụng thuốc lá bôi lên rốn cho trẻ sơ sinh

Theo dân gian, nhiều bà mẹ đã sử dụng những loại lá để đắp lên vùng rốn cho trẻ sơ sinh để rốn có thể rụng nhanh hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế thì điều này hoàn toàn là sai lầm, tốt nhất các mẹ nên để rốn của trẻ khô tự nhiên, tuyệt đối không nên đắp bất kỳ thứ gì lên rốn của trẻ, tránh tình trạng rốn bị nhiễm trùng và có thể dẫn tới di chứng sau này.

4. Cách xử trí khi trẻ viêm nhiễm vùng rốn

Các mẹ thường xuyên quan sát vùng rốn của trẻ sơ sinh, mỗi khi vệ sinh rốn trẻ sơ sinh phải thật cẩn thận và nhẹ nhàng. Nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường như có mùi hôi, dịch mủ tiết ra, rốn bị sưng,… chứng tỏ trẻ đã bị viêm nhiễm vùng rốn.

Khi gặp trường hợp này, mẹ nhanh chóng sử dụng cồn 35 độ, dùng tăm bông thấm cồn để lau sạch lỗ rốn. Tiếp đến, mẹ sử dụng cồn 3 % để lau sạch vùng mủ và dịch tiết ra.

Với trường hợp nặng hơn, rốn của trẻ chảy mủ thường xuyên và kéo dài. Trẻ thường quấy khóc và sốt cao, mẹ hãy nhanh chóng đến bệnh viện để chữa trị kịp thời.

quá trình rụng rốn của trẻ sơ sinh

Quá trình rụng rốn trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Việc vệ sinh rốn trẻ sơ sinh các mẹ cần quan tâm, thực hiện đúng các bước, đúng cách, vệ sinh sạch sẽ giúp bé yêu nhanh chóng rụng rốn và khỏe mạnh. Đó cũng là bước khởi đầu trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Hy vọng Mom.vn cung cấp thông tin cần thiết đến các bà mẹ trẻ trong việc vệ sinh rốn trẻ sơ sinh.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :