Kế hoạch hóa gia đình bằng cách nào an toàn nhất bạn có biết?

Kế hoạch hóa gia đình bằng cách nào an toàn nhất là mối quan tâm của những cặp vợ chồng nói riêng và của cả xã hội nói chung. Trong 25 năm trở lại đây, Nhà nước Việt Nam kêu gọi toàn dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình để củng cố an sinh xã hội. Bởi vì việc dân số phát triển hay giảm sút cũng đều sẽ tác động rất lớn lên xã hội và kinh tế của một quốc gia nên Nhà nước ta buộc phải đưa ra chủ trương này. Vậy, để tìm hiểu rõ hơn về các phương pháp đảm bảo kế hoạch hóa gia đình thì các bạn hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây của Mom.vn nhé.

1. Kế hoạch hóa gia đình bằng cách nào an toàn nhất?

Kế hoạch hóa gia đình bằng cách nào an toàn nhất là điều mà không phải ai cũng biết. Mỗi biện pháp đều có ưu và nhược điểm riêng nên sự an toàn ở mức độ nào còn tùy thuộc vào mỗi cặp đôi và nhiều yếu tố tác động khác từ tình trạng cụ thể ở thực tế.

Nhìn chung, có khá nhiều biện pháp kế hoạch hóa gia đình phổ biến hiện nay như sử dụng thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai, xuất tinh ngoài, triệt sản…Tùy vào nhu cầu của bản thân mà chị em có thể lựa chọn phương pháp kế hoạch hóa gia đình phù hợp dành cho mình.

gia đình hạnh phúc

Kế hoạch hóa gia đình để đảm bảo gia đình hạnh phúc. Ảnh: Internet

2. Những phương pháp để thực hiện kế hoạch hóa gia đình?

Tùy vào mỗi cặp vợ chồng, có thể lựa chọn một trong các biện pháp dưới đây để kế hoạch hóa gia đình:

2.1 Kế hoạch hóa gia đình bằng biện pháp tránh thai tự nhiên

Ở phương pháp này, các cặp vợ chồng sẽ tính ngày trứng rụng để quan hệ. Phương pháp này thường được nhiều người ưu tiên chọn lựa. Tuy nhiên, hiệu quả biện pháp này không cao bởi không phải lúc nào trứng cũng rụng đúng theo chu kỳ, có đôi khi thời gian rụng trứng sẽ thay đổi khi người phụ nữ gặp phải tác động về sức khỏe hoặc tâm lý có sự biến đổi lớn.

Một phương pháp tránh thai tự nhiên khác là xuất tinh ngoài. Đây cũng là giải pháp không an toàn như rụng trứng, bởi chưa cần xuất tinh, thì vẫn có thể có một lượng tinh trùng chui vào âm đạo trong khi quan hệ mà không hề hay biết.

Bên cạnh đó, còn có một số cách được xem như là biện pháp tránh thai tự nhiên mà vẫn đảm bảo “vui vẻ” trong đời sống chăn gối như quan hệ bằng tay hay bằng miệng. Tuy nhiên, các cách này không được lựa chọn nhiều.

xuất tinh ngoài

Xuất tinh ngoài vẫn có thể có thai. Ảnh: Internet

2.2 Kế hoạch hóa gia đình theo một số biện pháp khác

Sử dụng bao cao su là biện pháp được các cặp vợ chồng lựa chọn hàng đầu. Ưu điểm của việc dùng bao cao su là ngoài việc tránh thai, bao cao su còn tránh được các bệnh viêm nhiễm, bệnh lây truyền qua đường tình dục trong khi quan hệ.

Do vậy, biện pháp kế hoạch này ngày nay được khuyến khích nhất bởi hiệu quả và tính an toàn cao nhất của nó. Hiệu quả tránh thai và mức an toàn được kiểm chứng là lên đến 99%. Bao cao su hiện nay có cả loại cho nam và nữ với giá cả vừa phải. Các cặp đôi có thể dễ dàng tìm mua tại các nhà thuốc.

Thuốc tránh thai là biện pháp khẩn cấp khi không có các biện pháp khác hoặc đã sử dụng các biện pháp khác nhưng thất bại. Thuốc tránh thai được uống sau quan hệ càng sớm thì càng hiệu quả. Tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng thuốc tránh thai bởi biện pháp này gây nhiều tác dụng phụ cho người nữ.

dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai là phương pháp nên kiêng dùng. Ảnh: Internet

Tuyệt đối không sử dụng quá 2 viên tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng, bởi có thể ảnh hưởng đến việc sinh nở sau này như khả năng mang thai thấp hoặc bị vô sinh hiếm muộn. Tốt nhất là bạn nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai nhằm tránh các hậu quả đáng tiếc.

Bên cạnh đó, cấy que tránh thai, đặt vòng tránh thai cũng là hai biện pháp kế hoạch hóa gia đình được “ưa chuộng” nhờ hiệu quả tránh thai ở mức độ cao khi áp dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng tránh thai hoàn toàn được nhờ những phương pháp này và vẫn tồn tại những tác dụng phụ. Vì vậy, bạn hãy đến các bệnh viên lớn, nơi có các bác sĩ có chuyên môn cao để được đặt vòng tránh thai an toàn nhất nhé.

đặt vòng tránh thai

Cấy vòng tránh thai là phương pháp hiệu quả đến 95%. Ảnh: Internet

Phương pháp kế hoạch hóa gia đình cuối cùng là biện pháp triệt sản. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ dành cho những cặp vợ chồng không muốn có con nữa. Phương pháp này sẽ là thực hiện thủ thuật cắt và thắt ống dẫn trứng đối với nữ giới và thắt hai ống dẫn tinh với nam giới.

Kế hoạch hóa gia đình bằng cách nào an toàn còn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi cặp vợ chồng cũng như tình trạng sức khỏe của cả nam và nữ. Vì vậy, bài viết trên của chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo. Hy vọng rằng những thông tin ấy sẽ có ích cho bạn đọc đang muốn tìm hiểu. Hãy thực hiện kế hoạch hóa gia đình theo hướng đúng đắn để đời sống hôn nhân của bạn luôn hạnh phúc và viên mãn nhé.

Như Ngọc – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :