Kế hoạch hóa gia đình mang lại lợi ích cho ai? – Sự phát triển cá nhân và xã hội là nhờ vào kế hoạch hóa gia đình

Vấn đề kế hoạch hóa gia đình mang lại lợi ích cho ai là câu hỏi được dư luận xã hội quan tâm. Có nhiều trường hợp, các cặp vợ chồng thường suy nghĩ rằng kế hoạch hóa gia đình thì có lợi gì cho họ đâu. Thế nhưng, việc mỗi gia đình thực hiện kế hoạch hóa lại thật sự quan trọng vì kế hoạch hóa gia đình là có ý nghĩa “điều hòa” sự phát triển dân số của đất nước. Chuyện kế hoạch hóa gia đình cũng mang lại nhiều lợi ích cho các cá nhân và xã hội mà mọi người đôi khi chưa nhìn ra được. Vì vậy, ngày hôm nay, Mom.vn sẽ chia sẻ cho bạn đọc những lợi ích của kế hoạch hóa gia đình để mọi người cùng hiểu rõ nhé!

1. Lợi ích đối với các bà mẹ và trẻ em

Khi đặt vấn đề kế hoạch hóa gia đình mang lại lợi ích cho ai thì ta không thể không nói đến lợi ích dành cho bà mẹ và trẻ em về mặt sức khỏe. Những đứa trẻ có thể khỏe mạnh hơn vì được chăm sóc đầy đủ, có thể giảm thiểu tỉ lệ chết vì sinh nở ở các bà mẹ và đi cùng là ngăn chặn được hàng triệu ca phá thai mỗi năm.

Việc kế hoạch hóa gia đình có thể giúp cho các mẹ kiểm soát được khoảng cách giữa các lần sinh nở. Điều này mang lại sự phục hồi sức khỏe sau sinh cho chị em một cách toàn vẹn nhất để có thể bắt đầu sẵn sàng cho đứa bé tiếp theo.

gia đình nhỏ hạnh phúc to

Kế hoạch hóa gia đình hợp lí mang lại sự hạnh phúc cho cả nhà. Ảnh: Internet

Việc mẹ có sức khỏe tốt sẽ ảnh hưởng tích cực đến đứa trẻ trong bụng, vì thế mà khoảng cách giữa 2 lần sinh đặc biệt quan trọng. Hơn nữa, khoảng cách giữa hai lần sinh hợp lý sẽ giúp chị em có nhiều thời gian để chăm sóc con mình tốt hơn, tinh thần của người mẹ cũng được cải thiện và ít phải lo lắng.

Việc kế hoạch hóa gia đình còn làm gảm tỉ lệ có thai ngoài ý muốn, giảm luôn các ca nguy hiểm do nạo phá thai không an toàn. Việc phá thai sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy về sau đối với  sức khỏe cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Ngoài ra, kế hoạch hóa gia đình còn làm giảm nguy cơ mắc HV/AIDS – căn bệnh thế kỉ có thể lây lan qua đường tình dục, cũng như sẽ giảm nguy cơ đối với các bệnh lây truyền qua đường quan hệ.

tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình

Bác sĩ luôn khuyến khích các chị em kế hoạch hóa gia đình để giữ gìn sức khỏe. Ảnh: Internet

2. Lợi ích đối với kinh tế gia đình

Khi sinh con vừa đủ theo kế hoạch hóa thì mỗi gia đình có thể có nguồn tài chính vững chắc hơn. Những đứa trẻ được sinh ra sẽ được gia đình chăm sóc và nuôi dưỡng tốt hơn để trở thành những công dân có ích cho xã hội trong tương lai.

Việc kế hoạch hóa gia đình còn giúp cho  hai vợ chồng có nhiều thời gian để chăm sóc và lo lắng cho nhau nhiều hơn. Chia sẻ các mối quan tâm và cùng nhau chăm sóc con cái luôn là điều tuyệt vời và ấm áp cho mỗi gia đình nhưng quá nhiều con thì chuyện này rất khó xảy ra. Cả bố và mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn để dành cho bản thân mình, có thể đơn giản là làm đẹp hay tham gia các hoạt động xã hội.

kế hoạch hóa gia đình

Kinh tế gia đình ổn định sẽ khiến cho các con được chăm sóc toàn diện. Ảnh: Internet

Việc kế hoạch hóa gia đình giúp cho kinh tế gia đình có thể ổn định hơn, giảm thiểu khả năng nghèo đói. Cuộc sống gia đình có nguồn kinh tế ổn định có thể mua sắm, du lịch, chăm sóc sức khỏe cho con cái tốt hơn. Ngoài ra, việc kế hoạch hóa còn giúp các cặp đôi có thể dành dụm được khoản tiền tiết kiệm để lo cho tuổi già sau này.

3. Lợi ích đối với xã hội

Vấn đề kế hoạch hóa gia đình đã được triển khai và thực hiện ở Việt Nam trong 25 năm qua với mong muốn mọi người dân có thể ổn định nền kinh tế và dân số sẽ không có quá nhiều thay đổi theo hướng tiêu cực.

Việc bùng nổ dân số là quả bom đối với mỗi quốc gia vì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như tình hình lạm phát, tăng đói nghèo, thất nghiệp, các tệ nạn xã hội,…làm cho chất lượng cuộc sống của toàn bộ người dân ngày càng thụt lùi.

Hơn nữa, vấn nạn này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến nỗ lực phát triển của cả một quốc gia và khu vực. Bên cạnh đó, kế hoạch hóa còn giúp cho môi trường tài nguyên không bị phá hủy do con người gây ô nhiễm hay khai thác đến cạn kiệt.

áp lực vì sinh con nhiều

Áp lực vì con cái vả cả kinh tế sẽ khiến hạnh phúc gia đình bị phá vỡ. Ảnh: Internet

Vì vậy, khi hỏi kế hoạch hóa gia đình mang lại lợi ích cho ai thì câu trả lời là chủ trương này còn được dùng để kiểm soát sự khai thác môi trường và tài nguyên của quốc gia nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững của quốc gia đó.

Câu hỏi kế hoạch hóa gia đình mang lại lợi ích cho ai? không còn là vấn đề khó trả lời đối với chị em nữa đúng không nào? Qua bài viết trên, có lẽ bạn đọc đã nhìn ra được những lợi ích mà kế hoạch hóa gia đình mang lại cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Vì vậy, chúng ta đừng xem thường hoặc lơ là với việc kế hoạch hóa nữa. Hãy tuân thủ kế hoạch hóa gia đình để có một gia đình hạnh phúc và một xã hội phát triển tiến bộ mỗi ngày bạn nhé.

Như Ngọc – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :