Kế hoạch hóa gia đình trên thế giới là như thế nào? Mọi người cần nắm rõ

Kế hoạch hóa gia đình trên thế giới là phương pháp nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh. Kế hoạch hóa gia đình là việc mà mỗi cặp vợ chồng lập kế hoạch khi nào có con, đồng thời cũng là việc kiểm soát sinh sản và sử dụng các biện pháp để hỗ trợ cho kế hoạch hóa gia đình. Các kỹ thuật khác thường được sử dụng gồm giáo dục giới tính, tư vấn trước khi mang thai và quản lý mang thai…

Quỹ Dân Số Liên Hợp Quốc đã họp và thống nhất ngày 11 tháng 07 hàng năm là Ngày Dân Số Thế Giới. Đây là một sự kiện thường niên được diễn ra hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của toàn thế giới về các vấn đề dân số toàn cầu.

kế hoạch hóa gia đình trên thế giới

Ngày Dân Số Thế giới là biểu tượng của kế hoạch hóa gia đình trên thế giới. Ảnh: Internet

1. Kế hoạch hóa gia đình trên các nước

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới ước tính rằng chỉ với $3.00/người/năm là đủ cho nhu cầu căn bản về kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh tại các quốc gia đang phát triển. Nó sẽ bao gồm các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe trước khi sinh, trong thời kỳ sinh sản và sau khi sinh thì việc tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình và khuyến khích sử dụng bao cao su để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục là cần thiết. Vì vậy kế hoạch hóa gia đình trên thế giới ngày nay đang được chú trọng và cần được tuyên truyền cho mọi thế hệ hơn bao giờ hết.

Theo thống kê của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, mặc dù đã có những tiến bộ lúc này lúc khác, nơi này nơi khác, nhưng trên toàn cầu vẫn có khoảng 214 triệu phụ nữ ở các nước đang phát triển thiếu kiến thức về sinh sản và các phương tiện tránh thai an toàn hiệu quả. Theo tính toán, nếu nhu cầu của phụ nữ về các phương tiện tránh thai được đáp ứng, sẽ giúp cứu sống được 67 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn và giảm 1/3, tương đương hơn 300.000 ca tử vong ở mẹ.

Theo các chuyên gia, chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt bao gồm kế hoạch hóa gia đình tự nguyện, trao quyền cho phụ nữ để họ có thể hoàn thành việc học tập, tham gia vào lực lượng lao động được trả lương, làm việc hiệu quả hơn, có thu nhập cao hơn và tăng tiết kiệm, đầu tư… có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế và đóng góp vào sự phát triển bền vững.

1.1 Kế hoạch hóa gia đình tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc “Chính sách một con” đang được chính phủ quốc gia này khuyến khích với cặp vợ chồng mới cưới hoặc hiện tại đang có một con. Trung Quốc là một quốc gia đông dân nhất nhì trên thế giới. Chính sách dân số của Trung Quốc được cho là đã góp phần hạ thấp đáng kể tỷ lệ tăng dân số đã từng rất cao trước đó.

Đã có thời kỳ nó từng bị chỉ trích rằng việc áp dụng chính sách này đã dẫn tới những trường hợp bắt buộc phá thai và bắt buộc triệt sản đã gây nên nhiều dư luận trái chiều về việc giới hạn sinh con.

Chính sách một con của Trung Quốc

Chính sách một con của Trung Quốc đang được thực hiện. Ảnh: Internet.

1.2 Kế hoạch hóa gia đình tại Hồng Kông

Tại Hồng Kông, Hội kế hoạch hóa gia đình Hồng Kông năm 1950 (hay còn gọi là Eugenics League được thành lập năm 1936). Tổ chức này cung cấp các thông tin, tư vấn về kế hoạch hóa gia đình, giáo dục giới tính, các dịch vụ kiểm soát sinh sản cho người dân Hồng Kông.

Trong thập niên 1970, vì sự gia tăng dân số nhanh chóng, tổ chức đã tung ra chiến dịch “Hai là đủ” nhằm giúp làm giảm bớt tỷ lệ sinh thông qua các biện pháp giáo dục. Hiện nay, chính sách này vẫn được duy trì ở Hồng Kông.

1.3 Kế hoạch hóa gia đình tại Ấn Độ

Tại Ấn Độ, chính phủ Ấn Độ đã chú trọng tới các biện pháp kiểm soát dân số và gia tăng nhận thức về những lợi ích khi giảm tăng trưởng dân số, bao gồm cả một cuộc sống tốt hơn, giáo dục, môi trường và sức khỏe cho mọi cá nhân.

Dù có những nỗ lực đó, các cặp vợ chồng thường cho rằng các con họ cần có nhiều anh em. Các cặp vợ chồng ở Ấn Độ cảm thấy rằng họ có khả năng nuôi nấng hơn một đứa trẻ và không nhận ra rằng cần phải có một môi trường bền vững để có khả năng hỗ trợ cho một xã hội đang trên đà phát triển về mọi mặt.

Các chiến dịch tăng cường nhận thức cho người dân ở Ấn Độ thường xuyên được diễn ra và đi kèm với các khẩu hiệu như: “We two, our’s one”, “Girl or Boy, let there just be one child”.

Kế hoạch hóa gia đình ở ấn độ

Kế hoạch hóa gia đình đang được phổ cập bởi các cặp vợ chồng ở Ấn Độ. Ảnh: Internet

2. Kế hoạch hóa gia đình tại nước ta

Tại Việt Nam, tình trạng nạo phá thai ở trẻ vị thành niên ở mức cao so với các nước trong khu vực và đứng thứ 5 trên toàn thế giới. Khoảng hơn 300.000 nữ giới từ độ tuổi 12 – 19 nạo phá thai. Đây là con số đáng báo động thể hiện việc cấp bách và cần thiết của chính sách kế hoạch hóa gia đình.

Việt Nam tự hào là quốc gia châu Á đầu tiên vận động sinh đẻ theo kế hoạch. Việc làm trên mang lại một kết quả ban đầu đáng khích lệ: tỷ lệ gia tăng dân số đã giảm từ 3,8% trong năm 1961 còn 2,5% trong năm 1975. Đồng thời Chính phủ Việt Nam cũng đưa ra chính sách đi kèm câu khẩu hiệu: “Mỗi gia đình chỉ nên có từ 1 – 2 con”.

Để thực hiện được kế hoạch hóa thì có rất nhiều biện pháp được các chuyên gia về sức khỏe sinh sản khuyên dùng như: Sử dụng bao cao su cho cả nam và nữ, uống thuốc tránh thai hàng ngày/ khẩn cấp, cấy que tránh thai, đặt vòng, sử dụng màng chắn âm đạo và biện pháp cuối cùng là triệt sản đối với những cặp vợ chồng đã có đủ số con…

kế hoạch hóa tại việt nam

Việt Nam luôn tự hào là quốc gia đi đầu về kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: Internet

Dù có sự tác động nhiều hay ích thì vẫn không thể phủ nhận tầm quan trọng của các chính sách kế hoạch hóa gia đình trên thế giới. Hiểu được chính sách kế hoạch hóa gia đình là gì và chấp hành nghiêm chỉnh sẽ giúp nền kinh tế – xã hội đất nước đó phát triển một cách bền vững. Mom.Vn hy vọng, đã đưa cho các bạn được cái nhìn tổng quan về kế hoạch hóa của thế giới để chị em hiểu rõ hơn sự cần thiết của nó nhé.

Như Ngọc tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :