Khám thai tuần thứ 16 và những xét nghiệm quan trọng mẹ bầu nên biết

Khám thai tuần thứ 16 là một trong những mốc khám thai bắt buộc vì thời điểm thai nhi được 16-18 tuần sẽ thích hợp để mẹ tầm soát nguy cơ rối loạn nhiễm sắc thể và các dị tật khác. Trong lần khám thai tuần thứ 16, mẹ sẽ phải thực hiện những bước xét nghiệm nào? Cần lưu ý gì khi khám thai tuần thứ 16? Hãy cùng Mom.vn đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên các mẹ nhé.

1. Có phải tất cả mẹ bầu đều phải khám thai tuần thứ 16?

Khám thai tuần thứ 16 được bác sĩ khuyến khích mẹ bầu nên thực hiện. Tuy nhiên, với những thai phụ mang thai sau 35 tuổi hoặc có kết quả khám thai bất thường thì được bắt buộc thực hiện khám thai. Ngoài ra, trường hợp thai phụ có tiền sử gia đình bị dị tật hoặc các bệnh đái tháo đường, insulin tăng và nhiễm virust, phóng xạ,…tuyệt đối nên đi khám thai tuần thứ 16 để đảm bảo sức khoẻ thai kì.

khám thai tuần thứ 16 theo định kỳ

Khám thai tuần thứ 16 theo định kỳ. Ảnh: Internet

Trong lần khám thai tuần thứ 16, bên cạnh việc khám tổng quát, bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ thực hiện xét nghiệm Triple để kiểm soát dị tật. Đây chỉ là bước đầu để tầm soát, nếu phát hiện thì những tuần khám thai sau đó sẽ có bước kiểm tra, khắc phục. Trong trường hợp nếu mẹ quá bận rộn hoặc quên mất lịch hẹn khám thai tuần thứ 16 thì có thể thay thế lần khám thai ở tuần thứ 18.

2. Các bước xét nghiệm khám thai tuần thứ 16

Mẹ có thể yêu cầu hoặc được bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm sau:

2.1 Khám tổng quát

Khám tổng quát là bước khám thai cơ bản chung cho tất cả thai phụ. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm dò tình trạng sức khoẻ của mẹ và thực hiện các thao tác kiểm tra cân nặng, huyết áp,…

2.2 Siêu âm

Khám thai tuần thứ 16 sẽ được siêu âm 2D để giúp bác sĩ xác định tình trạng của thai nhi và rà soát những dị tật ở bé nếu có. Siêu âm cũng là một trong những cách hiệu quả để phát hiện giới tính thai. Đây gần như là mối quan tâm của nhiều ông bố, bà mẹ ngay từ những tuần đầu mang thai.

siêu âm để theo dõi tình trạng bé

Siêu âm để theo dõi tình trạng thai nhi. Ảnh: Internet

2.3 Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu sẽ được thực hiện do bác sĩ chỉ định. Từ kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ cho mẹ lời khuyên về các phương án dưỡng thai và những dưỡng chất mẹ cần bổ sung trong quá trình mang thai.

2.4 Xét nghiệm nước tiểu

Ngoài xét nghiệm máu thì xét nghiệm nước tiểu cũng là bước khám thai tuần thứ 16 rất quan trọng. Xét nghiệm nước tiểu nhằm mục đích chẩn đoán nhiễm trùng đường tiểu và phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm từ mẹ sang con.

2.5 Xét nghiệm Triple test

Xét nghiệm triple test khi khám thai tuần thứ 16 được thực hiện bằng cách lấy máu của mẹ để tầm soát thai nhi trước khi sinh, từ đó phát hiện những dị tật như rối loạn nhiễm sắc thể, down, dị tật ống thần kinh,…

bác sỹ tư vấn khi khám thai

Khám tổng quát là bước khám thai cơ bản đối với thai phụ. Ảnh: Internet

Nhiều mẹ lo ngại xét nghiệm triple test có thể ảnh hưởng đến mẹ và bé. Tuy nhiên, các chuyên gia sản khoa cho rằng xét nghiệm này hoàn toàn an toàn cho thai phụ, vì vậy mẹ đừng quá lo lắng nhé. Nếu kết quả xét nghiệm triple test bất thường, bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ chọc ối để kiểm chứng rõ trước khi đưa ra lời khuyên.

3. Mẹ cần lưu ý gì khi khám thai tuần thứ 16?

Ngoài những bước xét nghiệm được thực hiện trong quá trình thăm khám, mẹ bầu cũng cần lưu ý những nguyên tắc khám thai tuần thứ 16 như sau:

  • Thời điểm thai tuần 16 có nhiều thay đổi về kích thước và cân nặng của bé. Bên cạnh đó, bé cũng tỏ ra nhạy cảm với ánh sáng nên chỉ thực hiện siêu âm khi cần thiết nhé.
  • Nếu mẹ có những hiện tượng khác thường, gây khó chịu thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trong lần khám thai, tránh tình trạng tự ý sử dụng thuốc điều trị.
  • Hãy nhờ bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng khi khám thai tuần thứ 16 vì lúc này bé đang dần phát triển hoàn thiện. Hãy cho bé nguồn năng lượng dồi dào nhé.
kiến thức về việc khám thai tuần thứ 16

Mẹ bầu nên nhờ bác sỹ tư vấn chế độ dinh dưỡng khi đi khám thai. Ảnh: Internet

  • Nếu kết quả khám thai tuần thứ 16 chưa khả quan, mẹ bầu cũng đừng quá căng thăng, lo âu. Hãy bắt đầu ngay kế hoạch dưỡng thai để cải thiện.
  • Việc nghỉ ngơi rất cần thiết cho mẹ, vì vậy mẹ nên nghỉ ngơi nhiều hơn, thư giãn bằng các bài vận động phù hợp, uống nhiều nước và không nên đi giày cao gót làm động thai.

Khám thai tuần thứ 16 định kỳ đã trở thành một trong những mốc quan trọng mà mẹ bầu cần ghi nhớ. Ở mỗi lần khám thai, mẹ không chỉ nắm bắt được tình trạng sức khoẻ mà còn “lắng nghe” được rõ ràng hơn từng chuyển động của bé yêu trong bụng. Đừng quên lịch hẹn khám thai nhé. Chúc mẹ luôn khoẻ mạnh và thai nhi sẽ được phát triển tốt nhất.

Hạnh Sử – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :