Khi bé sơ sinh 2 ngày đi ngoài 1 lần có phải là bệnh hay không?

Khi mẹ thấy bé sơ sinh 2 ngày đi ngoài 1 lần là dấu hiệu sinh lý không bình thường của trẻ. Và khi đó rất nhiều câu hỏi đặt ra đây có phải là bệnh hay không? Nguyên nhân vì sao con tôi tận 2 ngày mới đi ngoài 1 lần. Như mẹ đã biết phân của bé sơ sinh phản ánh sức khỏe của bé. Nếu bé đi ngoài đều đặn, phân có màu vàng, phân mềm, kết cấu phân không quá chặt và không lỏng thì cho thấy sức khỏe của bé hiện tại đang rất tốt. Tuy nhiên có những trẻ nhỏ đi ngoài sau 2 ngày hoặc thậm chí lâu hơn. Thậm chí chỉ cần bé không đi ngoài trong ngày cũng làm cho mẹ cho lắng tìm mọi biện pháp giúp con mình. Nhưng mọi cách xử lý đều phải xác định rõ nguyên nhân gì gây ra cho bé không đi ngoài.

Vậy sức khỏe bé nhà bạn có bình thường không, bé có đang mắc bệnh gì không? Hãy cùng nhau tìm hiểu những nguyên nhân sâu xa của vấn đề bé sơ sinh 2 ngày đi ngoài 1 lần để xây dựng cho mẹ những phương pháp xử lý cho bé thật hiệu quả và an toàn mẹ nhé.

1. Nguyên nhân bé sơ sinh 2 ngày đi ngoài 1 lần

1.1 Đối với bé sơ sinh chỉ bú sữa mẹ

Sữa mẹ là một loại thực phẩm rất dễ tiêu hóa, cung cấp những dưỡng chất tốt nhất cho bé sơ sinh. Trong sữa mẹ có chứa hợp chất motilin tác dụng giúp làm tăng khả năng co thắt ở ruột của bé sơ sinh, khiến phân di chuyển thuận lợi từ ruột đến hậu môn. Còn trong ruột già của bé cũng chứa hệ thống vi sinh có khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa dễ dàng một số chất khó tiêu từ sữa như đạm, đường, chất béo.

Bình thường, các bé sơ sinh bú mẹ sẽ đi ngoài từ 3 – 5 lần một ngày, phân sền sệt, mùi hơi chua. Nhưng nhiều bé sơ sinh vẫn có thể gặp tình trạng lâu đi ngoài. Nguyên nhân của vấn đề này được lý giải là bởi tình trạng bé bị thiếu nước.

mẹ cho bé bú ít

Mẹ cho bé bú ít nên gây tình trạng thiếu nước. Ảnh: Internet

1.2 Đối với bé bú sữa ngoài (sữa công thức)

Một số trường hợp, vì nguyên do nào đó mà mẹ bắt buộc phải cho sử dụng sữa ngoài, không bú sữa mẹ thì bé có thể đi ngoài được khoảng 1 lần một ngày, phân có phần cứng hơn, không đều, màu hơi xanh và mùi hôi.

Do thành phần và công thức dưỡng chất mà sữa công thức không thể tốt như sữa mẹ được nên gây khó tiêu hơn là sữa mẹ. Những bé trường hợp này dễ gặp phải tình trạng chậm tiêu và khiến cho bé sau 1 – 2 ngày không đi ngoài cũng là chuyện bình thường.

bé bú sữa công thức

Sữa công thức không phù hợp với dạ dày trẻ nhỏ. Ảnh. Internet

Khi bé sơ sinh không được bú đủ sữa theo sức của bé, khiến bé đói bụng bé cũng sẽ ít đi đại tiện, ngủ nhiều hơn do năng lượng của bé bị thiếu, khiến bé mệt mỏi, dễ bị hạ đường huyết, phân vốn được tích từ các cặn sữa cũng giảm, bé đi ngoài ít hơn.

Bé bị táo bón: Lúc này mẹ có thể thấy số lần đi ngoài của bé giảm hẳn, đi ngoài khó, phân khô cứng, sờ bụng bé cảm giác cưng cứng, bé bị chướng ở bụng, lười ăn, hay quấy khóc.

bé táo bón khóc nhè

Bé táo bón khiến lâu ngày không đi ngoài. Ảnh: Internet

2. Phương pháp xử lý khi bé sơ sinh 2 ngày đi ngoài 1 lần

Nếu bé lâu đi ngoài do thiếu hụt nước thì các mẹ chỉ cần cho con bú nhiều lần trong ngày hơn và bú với lượng sữa lớn hơn để bé được bổ sung đủ nước. Sữa mẹ sẽ đáp ứng đầy đủ các dinh dưỡng bé sơ sinh cần. Hãy cho bé uống thêm khoảng 50 – 100ml mỗi ngày rồi tăng dần thành 100 – 200ml nước, nhất là trong khi bé bị táo bón nhiều ngày không khỏi.

bổ sung nước cho bé

Bổ sung lượng nước gấp đôi cho bé. Ảnh: Internet

Massage bụng cho bé từ rốn ra ngoài theo đúng chiều kim đồng hồ và massage theo kiểu xoáy ốc, tiếp tục thực hiện nếu bé không có biểu hiện khó chịu. Mẹ có thể dùng thêm gel hoặc tinh dầu dùng cho da bé. Mỗi ngày thực hiện từ 1 – 2 lần trong vòng 5 – 10 phút.

massage bụng cho bé

Liệu pháp massage bụng giúp bé dễ đi ngoài. Ảnh: Internet

Lựa chọn loại sữa hộp thích hợp cho bé. Nếu bé dùng sữa ngoài, mẹ hãy bảo đảm tuân thủ đúng các hướng dẫn về pha sữa cho bé để không bị quá nhiều hay quá đặc, gây thiếu nước, sinh ra bị táo bón. Mỗi loại sữa có cách pha chế khác nhau về tỉ lệ nên mẹ cần kiểm tra kỹ và pha đúng cho bé, không pha theo kiểu thói quen nhắm chừng.

Nên chọn những loại sữa có bổ sung chất xơ hòa tan để làm tăng lượng lợi khuẩn trong đường tiêu hóa của bé, giúp phân mềm hơn, tránh gây táo.

pha sữa công thức cho bé

Pha sữa công thức đúng hướng dẫn về liều lượng. Ảnh: Internet

Bé sơ sinh 2 ngày đi ngoài 1 lần là hiện tượng bình thường khi mẹ không thấy những biểu hiện bất thường của bé khi đi ngoài như: màu phân lạ, phân có nhầy, phân có máu. Tuy nhiên, nếu mẹ muốn bé đi ngoài theo “tiêu chuẩn” mỗi ngày thì hãy cố gắng thực hiện các phương pháp trên đây mà chúng tôi giới thiệu. Để con của bạn được phát triển toàn diện khỏe mạnh, mẹ hãy quan sát và theo dõi những đặc điểm, nguyên nhân vừa nêu trên để theo dõi tình hình sức khỏe của bé nhé.

Hạnh Sử tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :