Khi bé sơ sinh thở mạnh và gấp lúc ngủ có bất thường hay không?

Chúng ta đều hiểu rằng biểu hiện khi bé sơ sinh thở mạnh hay chậm rất quan trọng, đây là một trong những dấu hiệu để đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ, nhất là những bệnh về đường hô hấp. Khi mắc các bệnh về đường hô hấp, nhịp thở của bé thường có những biểu hiện bất thường như: Thở nhanh, chậm, thở khò khè, thở không đều… Với những mẹ lần đầu sinh con còn thiếu kinh nghiệm trong việc chăm sóc con không khỏi thắc mắc khi bé sơ sinh hay thở nhanh gấp và mạnh khi ngủ có bình thường không, bé sơ sinh thở gấp có phải là dấu hiệu trẻ bị bệnh viêm phổi hay không.

Để hiểu rõ hơn, bài viết này xin được cung cấp một phần kiến thức để các bậc phụ huynh kịp thời nhận biết để phòng tránh những bệnh lí về đường hô hấp của trẻ.

1. Bé sơ sinh thở mạnh khi ngủ có phải là bệnh hay không?

Sau khi sinh khoảng 10 – 20 giây bé sơ sinh sẽ có những nhịp thở đầu tiên. Lúc ban đầu, trẻ sẽ hít đầy không khí, sau đó thở thật mạnh ra, không khí đi qua khe thanh quản tạo nên tiếng khóc đầu tiên của bé. Hầu hết trẻ sơ sinh có nhịp thở không ổn định và số lần thở nhanh hơn người lớn. Đặc biệt, nghe qua nhịp thở của trẻ, cha mẹ có thể đoán được bệnh cho con. Vậy trẻ sơ sinh thở như thế nào là bình thường? Ta có 2 chỉ số quan trọng sau đây về nhịp thở của trẻ, cha mẹ cần ghi nhớ để kiểm tra nhịp thở cho con:

  • Giai đoạn sơ sinh (khoảng 1 tháng tuổi): nhịp thở bình thường của trẻ là từ 40 – 60 lần/phút, nhanh gấp đôi so với nhịp thở của người lớn (người lớn chỉ thở từ 16 – 20 lần/phút).
  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: có nhịp thở trung bình vào khoảng 35 – 40 lần/phút.
Lúc vừa sinh ra bé hít đầy không khí thở mạnh t

Lúc vừa sinh ra bé hít đầy không khí thở mạnh tạo tiếng khóc. Ảnh: Internet

2. Cách đếm nhịp thở cho bé

Có 2 cách đếm nhịp thở của bé, bao gồm:

  • Cha mẹ có thể đếm nhịp thở cho con bằng cách ôm nhẹ bé nằm trong lòng, ở trạng thái yên lặng, không quấy khóc. Sau đó mẹ hãy vén áo bé lên trên phần ngực và kiểm tra. Mẹ đếm nhịp thở bằng cách nhìn vào phần bụng hoặc ngực bé, mỗi lần hít vào thở ra là một nhịp.
  • Mẹ thực hiện đếm nhịp thở trong vòng 1 phút, tuyệt đối không được đếm 30 giây hoặc 20 giây rồi nhân lên, vì trẻ sơ sinh thường có nhịp thở không đều nên mẹ hãy đếm lại lần 2, lần 3 để đạt kết quả chính xác nhất.

Mẹ có thể nhận biết con mình thở nhanh qua những dấu hiệu sau đây:

  • Bé sơ sinh dưới 2 tháng tuổi: Nhịp thở hơn 60 lần/ phút.
  • Bé sơ sinh từ 2 tháng – 11 tháng tuổi: Nhịp thở hơn 50 lần/ phút.
  • Bé từ 12 tháng tuổi tới 60 tháng tuổi: Nhịp thở hơn 40 lần/ phút.
mẹ nhìn con ngủ

Có nhiều cách nhận biết con mình thở nhanh. Ảnh: Internet

3. Việc bé thở mạnh có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Vậy bé thở mạnh có sao không?! Bé thường thở mạnh khi bị thiếu oxy, điều này gây ra bởi bệnh viêm phổi. Khi phát hiện bé có những dấu hiệu thở mạnh, mẹ tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về cho trẻ uống, mà cần đưa bé tới ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị hiệu quả. Lưu ý: Trường hợp bé thở mạnh, khó thở, lồng ngực rung lên, thở chủ yếu bằng mũi thì rất có thể bé gặp vấn đề về đường hô hấp như chứng suy hô hấp hay khó thở thanh quản. Hầu hết bé sơ sinh bị khó thở thì thanh quản sẽ có những dấu hiệu mà mẹ dễ nhận thấy như hít thở khó, thở chậm, nghe có tiếng rít thanh quản khi thở.

Cách thức xử lý: Khi gặp trường hợp này, các mẹ nên cho trẻ bú đều, uống đầy đủ nước. Nếu bé đang bị khó thở và kèm theo môi, miệng, mặt tím tái hoặc nhợt nhạt, cần phải đưa trẻ đến bệnh viện nhanh chóng.

Khi bé khó thở, mặt tím tái nên đưa ngay đến bệnh viện

Khi bé khó thở, mặt tím tái nên đưa ngay đến bệnh viện. Ảnh: Internet

Đối với bé sơ sinh, khi có sự cố về sức khỏe thì sẽ có những dấu hiệu bất thường xuất hiện ra bên ngoài. Vì vậy, cha mẹ cần cẩn trọng quan sát con và khi phát hiện bé có một trong những triệu chứng bất thường như: môi tím tái, khó thở, trẻ sơ sinh sốt trên 38oC, da vàng, mất nước hay ho kèm mật xanh… thì cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay nhé.

Bài viết này giúp phụ huynh giải đáp thắc mắc bé sơ sinh thở mạnh khi ngủ có ảnh hưởng như thế nào? Cũng như biết được bé sơ sinh thở như thế nào là bình thường. Hy vọng, bài viết cung cấp những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc bé khỏe mạnh cũng như qua nhịp thở để phát hiện sớm các bệnh về hô hấp ở bé để điều trị kịp thời nhé.

Hạnh Sử tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :