Kiêng kỵ khi uống nước cam nên ghi nhớ những điều nào?

Kiêng kỵ khi uống nước cam là những điều cần thiết khi sử dụng thực phẩm bổ sung hằng ngày cho cơ thể. Đồng thời cũng giúp bạn tránh được những trường hợp không mong muốn xảy ra như đau bụng, nôn mửa, gây sình hơi, loét dạ dày và các vấn đề khác. Để hiểu thêm về việc tránh sử dụng nước cam trong những trường hợp nào hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin được chia sẻ dưới đây.

Nước cam được biết đến là thực phẩm, là loại nước uống có nhiều giá trị dinh dưỡng, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Khi uống nước cam theo thói quen một số người sẽ dùng chung với những loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên việc thiếu kiến thức về kiêng kỵ khi uống nước cam có thể làm mất chất cần thiết bổ sung trong thực phẩm cũng như khiến sức khỏe chịu phải những ảnh hưởng nghiêm trọng.

kiêng kỵ khi uống nước cam

Nước cam được biết đến là thức uống tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

1. Không uống nước cam sau khi ăn sáng

Theo thói quen của nhiều người vào các bữa ăn sáng, dùng một ly nước cam để thanh lọc cơ thể, bổ sung vitamin C cần thiết cho một ngày làm việc tích cực và nhiều năng lượng.

Thế nhưng các nghiên cứu lại cho thấy trong nước cam có chứa một lượng đường mà khi sử dụng ngay sau bữa sáng sẽ phản ứng cùng với các chất trong dạ dày khiến đường lên men, gây tức bụng, tạo cảm giác sinh hơi, khó chịu. Vì vậy bạn nên uống một cốc nước lạnh hoặc sữa thay vì nước cam sẽ có lợi cho cơ thể hơn.

bữa ăn sáng

Tránh dùng nước cam vào buổi sáng. Ảnh: Internet

2. Tránh uống vào buổi tối

Cũng giống như việc uống sau khi ăn buổi sáng nước cam không được khuyến khích dùng vào buổi tối vì tính axit của cam có thể bào mòn dạ dày, gây nên những ảnh hưởng không tốt.

Bên cạnh đó khi uống nước cam vào buổi tối sẽ có tác dụng tân dịch và lợi tiểu, khiến đi tiểu đêm nhiều lần không tốt cho giấc ngủ, thiếu hụt năng lượng để hoạt động trong công việc và các hoạt động cần thiết khác.

nước cam ép

Ngay cả buổi tối cũng nên hạn chế uống. Ảnh: Internet

3. Không dùng đối với người bị viêm loét dạ dày

Với những người bị viêm loét dạ dày hoặc gặp phải các vấn đề về tình trạng liên quan đến dạ dày đặc biệt không nên sử dụng những loại thực phẩm có tính axit cao.

Trong nước cam có rất nhiều chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây tình trạng ợ nóng khiến chứng viêm loét trở nên nặng hơn. Bạn cũng nên lưu ý nếu bị tiêu chảy do tác dụng nhuận tràng của nước cam thì nên pha loãng để uống từng chút một hay cho thêm nước.

bị viêm loét dạ dày

Người bị viêm loét dạ dày không nên uống nước cam. Ảnh: Internet

4. Không nên dùng cam và sữa chung

Có những thành phần thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên những phản ứng bất lợi đối với cơ thể. Đặc biệt các protein trong sữa có thể bị phá vỡ bởi axit tartaric và vitamin C trong cam làm giảm quá trình hấp thụ món ăn.

Bên cạnh đó nó còn khiến cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng tiêu cực gây nên tình trạng đau bụng, tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi…Thế nên tốt nhất bạn không nên dùng chung sữa và cam hoặc uống sữa trước và sau khi đã ăn cam một giờ.

nước cam và sữa

Không dùng chung nước cam và sữa. Ảnh: Internet

5. Không dùng nước cam để uống thuốc

Tuy nước cam được đánh giá là tốt nhưng bạn tuyệt đối không nên dùng nước cam để uống thuốc bởi các axit trong cam có thể phá vỡ cấu trúc hóa học của thuốc, làm mất đi tính năng diệt khuẩn, trị bệnh cần thiết.

Không chỉ vậy dùng nước cam để uống thuốc sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm khuẩn trong thời gian dài cũng như là giảm nồng độ hấp thu từ ruột và giảm nồng độ thuốc trong máu.

Ngoài những kiêng kỵ khi uống nước cam như trên thì bạn cũng nên chú ý đến việc uống với mức độ vừa phải, không nên dùng quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến độ cứng của răng. Mặt khác nước cam cũng không nên kết hợp với củ cải khi phản ứng với nhau sẽ tạo thành một loại hợp chất gây ức chế tuyến giáp và làm cho người dùng có nguy cơ mắc phải bệnh bướu cổ. Vì thế mà bạn cần phải lưu ý bổ sung các thông tin cần thiết khi sử dụng bất kì loại thực phẩm nào nhằm bảo vệ cho sức khỏe tốt hơn.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :