Kiêng kỵ khi uống sữa và những điều phải ghi nhớ

Kiêng kỵ khi uống sữa giúp người sử dụng tránh được rủi ro khi uống, không bị đau bụng, khó chịu hoặc những trường hợp bị sốc ngoài mong muốn. Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý đến thời điểm thích hợp trong ngày để uống tùy vào mục đích sức khỏe hay tăng hoặc giảm cân cùng với chế độ ăn uống khoa học và hợp lí. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin chia sẻ dưới đây.

Sữa là loại thức uống bổ dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể, với từng loại khác nhau sẽ phù hợp với từng người khác nhau. Nhưng việc kiêng kỵ khi uống sữa đòi hỏi người dùng phải cân nhắc cẩn thận để không chỉ là hấp thụ dinh dưỡng mà còn là hạn chế tối đa những rủi ro về sức khỏe, giúp phát huy tác dụng một cách tích cực và có chủ động.

kiêng kỵ khi uống sữa

Khi uống sữa cũng cần lưu ý về thời gian và cách sử dụng. Ảnh: Internet

1. Uống sữa lúc đói

Giống như uống sữa đậu nành, bụng đói khi uống sữa có thể tạo phản ứng kết tủa từ protein và chất axit của dạ dày gây nên chứng rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt với những người có sức đề kháng yếu sẽ khiến cơ thể khó chịu, mệt mỏi và thậm chí là buồn nôn. Tốt nhất bạn nên ăn trước khi uống sữa sẽ giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

cô gái khó chịu vì đói bụng

Dù cơn khó chịu có làm bạn khó chịu cũng không nên uống sữa. Ảnh: Internet

2. Dùng sữa với chocolate

Khái niệm sữa giàu chất đạm, chocolate giàu năng lượng khi kết hợp với nhau sẽ cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể thực ra không đúng. Bởi sữa lỏng hòa lẫn chocolate sẽ khiến canxi trong sữa và axit oxalic phản ứng với nhau hình thành hợp chất calcium oxalate, gây hại cho cơ thể. Dùng lâu dài sẽ gây thiếu canxi, trẻ chậm phát triển, tóc khô, tiêu chảy, dễ gãy xương và gia tăng tỉ lệ sỏi thận.

sữa và socola

Sữa và socola khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành phản ứng không tốt cho cơ thể. Ảnh: Internet

3. Tránh uống thuốc với sữa

Sữa có thể gây ảnh hưởng đến tốc độ trong quá trình hấp thu thuốc làm cho nồng độ thuốc trong máu thấp hơn rất nhiều so với người không uống sữa. Mặt khác uống thuốc bằng sữa sẽ tạo một lớp màng bao phủ bên ngoài viên thuốc, gây ra phản ứng hóa học, hình thành chất không tan trong nước, làm giảm hiệu quả của thuốc cũng như nguy hại đến cơ thể. Thế nên chỉ được phép uống sữa trước hoặc sau một giờ uống thuốc.

uống thuốc với nước lọc

Bạn chỉ nên uống thuốc bằng nước lọc, không phải sữa. Ảnh: Internet

4. Không nên pha sữa với chanh hay cam

Có nhiều người nói rằng cho một ít nước cam hoặc chanh vào sữa thơm ngon bổ dưỡng hơn và tạo nên thức uống hấp dẫn. Nhưng trên thực tế nước cam hay chanh đều chứa nhiều axit khi gặp protein trong sữa sẽ khiến cho protein bị biến tính, tạo điều kiện cho phản ứng kết tủa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein, nghiêm trọng hơn là các bệnh về đường ruột. Ban cũng không nên ăn những hoa quả có tính axit nếu uống sữa.

sữa pha với chanh

Phản ứng kết tủa có thể xảy ra khi chanh với sữa kết hợp gây hại cho dạ dày. Ảnh: Internet

5. Tuyệt đối không cho đường vào sữa nóng

Một lưu ý quan trọng đối với việc kiêng kỵ khi uống sữa là không nên cho đường vào sữa nóng bởi chất lysine dưới tác động của nhiệt độ khi có sữa sẽ tạp thành một chất độc nguy hiểm, đặc biệt với trẻ nhỏ. Tốt nhất bạn nên pha theo liều lượng chỉ định để có thể vừa uống mà không gây nguy hại đến sức khỏe.

đường và sữa

Sự kết hợp giữa đường và sữa nóng là không nên. Ảnh: Internet

6. Dùng trứng và sữa

Việc ăn trứng với một ly sữa vào buổi sáng có thể khiến cơ thể bị thừa đạm chứ không cung cấp đủ năng lượng cần thiết. Tuy nhiên qua một đêm ngủ dài năng lượng đã bị tiêu hao hết, vì vậy cơ thể cần một bữa sáng nhiều năng lượng. Thế nên bạn cũng nên lưu ý trong việc chuẩn bị bữa sáng nếu chỉ kết hợp 2 loại thực phẩm này, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Vì thế mà kiêng kỵ khi uống sữa là một vấn đề hết sức cần thiết đối với kiến thức dùng thực phẩm hàng ngày, hơn thế là đối với các mẹ cho trẻ sử dụng. Bạn cũng nên cân nhắc nếu muốn kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau, không khuyến cáo dùng với cháo, uống sữa quá đặc với khái niệm càng đặc càng nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra cũng cần phải ăn chín uống sôi, dùng nhiệt độ thích hợp để pha đối với sữa bột và tránh uống sữa quá lạnh gây hại cho sức khỏe.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :