Kiêng kỵ khi uống thuốc bắc và những loại thực phẩm nên tránh

Kiêng kỵ khi uống thuốc bắc là một vấn đề được nhiều người quan tâm khi sử dụng, sao cho vừa phát huy hiệu quả thuốc một cách tốt nhất lại có thể tránh được những ảnh hưởng ngoài mong muốn, đặc biệt là tác dụng phụ. Không chỉ vậy còn phải dựa trên đặc tính và vị của thuốc để lựa chọn thực phẩm phù hợp, nhằm đạt được công năng chữa bệnh của từng loại thuốc.

Do vậy khi sử dụng thuốc bắc người bệnh cũng cần phải thận trọng sắc đúng thuốc, đúng bệnh, sử dụng và chế biến đúng theo quy trình, cách thức được lương y hướng dẫn và nhanh chóng điều trị bệnh sớm mau khỏi, sớm phục hồi. Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như biết các lưu ý cần tránh, các kiêng kỵ khi uống thuốc bắc hãy cùng Mom.vn tham khảo một số thông tin được chia sẻ dưới đây.

kiêng kỵ khi uống thuốc bắc

Uống thuốc bắc có tác dụng chữa được nhiều bệnh khác nhau. Ảnh: Internet

1. Kiêng kỵ khi uống thuốc bắc với thực phẩm nào?

Cũng giống việc dùng bất kì loại thuốc nào khác, việc tránh những loại thực phẩm không phù hợp sẽ giúp cho quá trình điều trị được diễn ra thuận lợi, hạn chế phản ứng phụ và có lợi cho sức khỏe. Bạn nên lưu ý những loại thực phẩm như:

Những loại thuốc giải cảm có tính chất phát tán, giải biểu, phát hãn mà vị chua mặn lại có tác dụng thu liễm ngược nên kiêng ăn các loại thực phẩm có tính chua, mặn. Bên cạnh đó thuốc có mật ong thì không nên ăn hành.

Đồng thời những loại thuốc có tính giải nhiệt, giải độc thì nên tránh ăn hải sản như tôm, cua, nhộng, ngao, lòng trắng trứng bởi tính protein điển hình sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng, dễ gây phong ngứa.

sách chuẩn đoán bệnh và các vị thuốc

Mỗi bệnh sẽ có những cách chuẩn đoán và các vị thuốc khác nhau. Ảnh: Internet

2. Tránh dùng thuốc tăng cường tiêu hóa

Ngoài việc hạn chế thực phẩm khi dùng một số thuốc cũng nên lưu ý khi sử dụng những loại có tác dụng tăng cường tiêu hóa trong quá trình điều trị và sử dụng thuốc bắc.

Các loại thuốc trợ tiêu hóa như pepsin, oancreatin, viên đa men không thể dùng chung với đại hoàng và cũng như một số loại thuốc bắc đã bào chế có đại hoàng trong đó như viên giải độc ngưu hoàng, viên giải nhiệt… Bởi đại hoàng sẽ gây ức chế đối với các loại thuốc trị tiêu hóa dạng enzyme.

Không những thế các loại thuốc này cũng không thể dùng chung với thuốc bắc, có acit ellagic (thuốc thuộc da) như ngũ bội tử, hỗ trượng, tủ kim đinh sẽ tạo kết tủa và làm mất tác dụng thuốc.

ấm nấu thuốc và thang thuốc

Cũng nên lưu ý đến quá trình chế biến và sử dụng thuốc để điều trị tốt hơn. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý khác

Đối với việc kiêng kỵ khi uống thuốc bắc trong quá trình dùng thực phẩm bạn cũng nên chú ý những thức ăn có nhiều dầu mỡ, có kích thích, gây nóng cho cơ thể như ớt, tiêu, rượu…Mặt khác cũng không ăn những loại đồ lạnh, đồ tanh như ốc, rau sống, thịt trâu…

Ngoài ra trong thời gian điều trị người dùng thuốc bắc cũng không nên uống sữa, nước trà sẽ gây cản trở khi hấp thụ thuốc, ảnh hưởng tiêu cực đến việc thăm khám chữa bệnh.

Song song vấn đề kiêng kỵ khi uống thuốc bắc người bệnh cũng nên tuân thủ chế độ ăn đưa ra, liều lượng sử dụng thuốc, cách nấu và dùng mỗi ngày để phát huy công dụng tốt nhất giúp cơ thể nhanh phục hồi. Cân nhắc các loại thuốc không được dùng rau quả trữ nước như đậu xanh, giá đỗ, cải bẹ…Đặc biệt tính đắng của thuốc bắc khó uống nhưng không nên bỏ đường để dễ uống hơn vì các nguyên tố sắt, tạp chất, canxi khi kết hợp với những thành phần hóa học trong thuốc sẽ gây nên những phản ứng biến chất, kết tủa…và những hiện tượng khác làm phân giải thành phần hữu ích của một số loại thuốc.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :