Kiêng kỵ khi uống thuốc nam như thế nào mới tốt

Kiêng kỵ khi uống thuốc nam là những lưu ý để trong quá trình sử dụng thuốc mang lại kết quả khả quan, trị được bệnh mà không để lại những hậu quả nghiêm trọng về sau. Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan với các thông tin chưa được xác thực, có thể gây thiếu chất trong bữa ăn hàng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và học tập. Hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một vài thông tin dưới đây để biết thêm về vấn đề này.

Mặt khác bên cạnh việc kiêng kỵ khi uống thuốc nam bạn cũng nên chú ý đến cách sắc thuốc, thời gian, liều lượng để thuốc có thể hòa tan và tạo thành hỗn hợp điều trị hiệu quả trong việc chữa cho cơ thể. Đồng thời cũng nên lưu tâm đến việc ăn uống như thế nào, chế độ nghỉ ngơi ra sao, giúp ích cho quá trình giảm bớt, cải thiện và trị dứt điểm bệnh mà không gây nên các phản ứng hay mất tác dụng thuốc ngoài mong muốn.

kiêng kỵ khi uống thuốc nam

Thuốc nam có nhiều công dụng trị bệnh khác nhau. Ảnh: Internet

1. Không được dùng chung với thuốc tây

Đối với tây y, thuốc tetracydine chủ yếu dùng để tiêu viên, dễ kết hợp với các chất vô cơ như canxi, magiê, sắt… tạo thành những hợp chất khó hấp thu, làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị.

Điển hình như việc dùng kháng sinh thì không nên dùng thêm viên giải độc ngưu hoàng do thành phần chủ yếu của viên giải là thạch cao trong khi đó chất satimite dùng chung với kháng sinh sẽ loại trừ tác dụng kháng viên của kháng sinh.

thuốc tây

Một trong những kiềng kỵ quan trọng là không dùng chung với thuốc tây. Ảnh: Internet

2. Không cho đường vào thuốc

Đối với các loại thuốc sắc như thuốc nam thì vị đắng từ một số thảo dược kết hợp sẽ khiến cho thuốc có vị rất khó uống, làm giảm tâm lí quyết tâm chữa trị của người bệnh nên họ sẽ nghĩ đến việc cho thêm đường vào thuốc.

Tuy nhiên các thành phần trong thuốc tương đối phức tạp có thể gây nên những phản ứng không chỉ làm mất tác dụng của thuốc mà còn gây hại đến sức khỏe của người dùng và để lạ những biến chứng không mong muốn.

đường cát trắng

Và cũng không nên bỏ đường vào thuốc. Ảnh: Internet

3. Dùng đúng bệnh

Trong các bài thuốc dân gian một số loại bệnh được chia thành các khái niệm như hàn, nhiệt, hư, thực để miêu tả loại bệnh và nhóm bệnh, giúp bốc đúng thuốc, chữa đúng bệnh cũng như tương ứng từng bệnh sẽ có phương pháp đặc trị khác nhau.

Vì thế không chỉ dựa trên việc tốt cho sức khỏe, lành tính mà sử dụng thuốc nam, uống thuốc nam một cách bừa bãi, khiến cho nguy cơ tính mạng bị đe dọa mà bệnh vẫn không chữa khỏi.

bắt mạch chuẩn đoán bệnh

Chuẩn đoán bệnh và dùng đúng thuốc mới nhanh chóng chữa khỏi. Ảnh: Internet

4. Tránh dùng trong thời gian kéo dài

Thuốc nam tuy tốt nhưng việc lạm dùng thuốc trong thời gian quá dài sẽ khiến cơ thể bị suy giảm chức năng một số bộ phận như gan, thận,…và một số bộ phận khác.

Thời gian tốt nhất là 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày, 9 ngày…tùy vào từng loại bệnh khác nhau. Nhưng bạn cần phải tham khảo ý kiến của lương y về quá trình điều trị cũng như liệu trình như thế nào để an toàn hơn.

sách về thuốc đông y

Tuy nhiên cũng không nên sử dụng thuốc trong thời gian dài. Ảnh: Internet

5. Dùng theo chỉ dẫn

Bất kì là thuốc hay loại bệnh nào, thuốc nam, thuốc bắc, thuốc tây thì bạn cũng phải phải tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định được ra từ việc dùng thuốc cho đến việc sử dụng thuốc, liều lượng, thời gian ra sao vì cả việc sứt, bôi ngoài da nếu không đúng có thể dẫn đến tử vong.

Mặt khác trong vấn đề kiêng kỵ khi uống thuốc nam còn bao gồm khía cạnh ăn uống như những người bị bệnh về hàn thì không ăn những loại thức ăn có tính lạnh hay những người bệnh về nhiệt thì không ăn đồ nóng…Việc kiêng kỵ có chế độ rõ ràng sẽ giúp thuốc không bị mất tác dụng, bệnh không nặng hơn cũng như tránh được tình trạng vừa không chữa được bệnh mà tình trạng bệnh ngày càng chuyển biến xấu. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ phần nào hiểu được việc kiêng kỵ khi sử dụng thuốc nam và có các dùng đúng, nhanh chóng khỏi bệnh.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :