Kiêng quan hệ sau sinh thường bao lâu? – Lời khuyên dành cho mẹ để giữ lửa phòng the sau sinh

Kiêng quan hệ sau sinh thường bao lâu sẽ hợp lý và không làm ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng là vấn đề rất quan trọng chị em cần phải quan tâm đến. Sau khi sinh, các mẹ thường tất bật với chuyện chăm sóc con cái và rất nhiều việc nhà không tên khác. Vì vậy, xét về điều kiện thời gian lẫn sức khỏe thì chị em đều không thể thoải mái cùng chồng thực hiện “chuyện ấy” được. Và đây thực sự là điều không ổn cho hôn nhân của bạn.

Vậy, nếu bạn vẫn còn nhiều băn khoăn rằng nên kiêng quan hệ sau sinh thường bao lâu và làm thế nào để tình cảm vợ chồng luôn mặn nồng như khi mới yêu thì hãy tham khảo ngay những lời khuyên sau đây nhé.

vợ chồng ôm nhau ngủ

Bạn nên kiêng quan hệ sau sinh thường một cách cẩn thận và hợp lý. Ảnh: Internet

1. “Cô bé” sẽ gặp vấn đề gì sau sinh thường?

1.1 Sự giãn nở của âm đạo

Có thể nói, sau quá trình “vượt cạn”, “cô bé” của chị em sẽ chịu không ít tổn thương, các cơ xung quanh bàng quang, niệu đạo và âm đạo của sản phụ đều trở nên rất yếu. Ở trạng thái bình thường,âm đạo phụ nữ chỉ rộng khoảng 1.5 cm, khi bị kích thích nó mới giãn rộng được khoảng 3 cm và nếu khi sinh con thì âm đạo có thể giãn rộng đến 10 cm. Vì vậy, sự co giãn của âm đạo cần có thời gian để phục hồi lại kích thước ban đầu sau khi sinh.

1.2 Sản dịch sau sinh

Sau sinh, tử cung của sản phụ vẫn tiếp tục co bóp để tống đi lớp niêm mạc tử cung đã chết ra ngoài nhằm làm sạch tử cung và để tử cung có thể trở về kích thước ban đầu. Trên thực tế, hiện tượng này còn gọi là sự tiết sản dịch sau sinh và nó diễn ra từ 4 – 6 tuần. Trong giai đoạn này, phụ nữ nên kiêng quan hệ để tránh bị nhiễm trùng vùng kín.

sản dịch sau sinh

Tránh quan hệ trong giai đoạn tử cung đang tiết sản dịch để tránh nhiễm trùng. Ảnh: Internet

1.3 Cắt và khâu tầng sinh môn

Để giúp cho sản phụ không bị rách cơ vòng hậu môn nhằm tránh ảnh hưởng đến các thớ trung tâm đáy chậu khiến tầng sinh môn khó phục hồi thì bác sỹ đỡ đẻ buộc phải cắt tầng sinh môn của sản phụ trong quá trình sinh nở. Sau khi em bé được sinh ra thì bác sỹ sẽ khâu lại vết cắt này.

Do đó mà phụ nữ cần kiêng quan hệ sau sinh thường từ 4 – 6 tuần để không làm ảnh hưởng đến vết khâu tầng sinh môn. Nếu chị em không kiêng cử theo thời gian chuẩn mà lại quan hệ sau sinh quá sớm thì có thể sẽ cảm thấy đau rát “cô bé” hoặc âm đạo bị chảy máu do vết khâu tầng sinh môn đã bị rách chỉ, làm ảnh hưởng đến vết thương ở “vùng kín”.

quan hệ sau sinh sớm khiến phụ nữ bị đau

Quan hệ sớm sau sinh sẽ ảnh hưởng đến vết khâu tầng sinh môn. Ảnh: Internet

2. Lời khuyên giúp chị em giữ lửa phòng the sau sinh

Việc kiêng quan hệ sau sinh thường là điều cần thiết và bạn đã kiêng cử rất cẩn thận. Thế nhưng, khi cơ quan sinh dục của bạn đã phục hồi hoàn toàn thì chính việc chăm sóc bé yêu lại là rào cản lớn nhất để bạn cùng chồng quay trở lại đời sống tình dục của mình. Vậy, nếu bạn vẫn đang cảm thấy bế tắc vì không biết phải “hâm nóng” tình cảm vợ chồng như thế nào thì hãy thử áp dụng những lời khuyến sau đây nhé.

2.1 Tạo ra một cuộc “hẹn yêu”

Sẽ tốt hơn nếu quay trở lại với “chuyện ấy” khi bạn đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng và chắc chắn rằng cuộc “yêu” này sẽ diễn ra trọn vẹn. Hãy lên kế hoạch về thời gian và địa điểm thì không nhất thiết phải là phòng ngủ của vợ chồng bạn đâu nhé. Bạn có thể nhờ ông bà hoặc những người thân thiết trông bé giúp vào đêm “hẹn hò” ấy để không sợ bị con làm phiền.Và điều quan trọng là đừng quên sử dụng biện pháp tránh thai để không phải mang thai ngoài ý muốn nhé.

vợ chồng âu yếm nhau

Hãy chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để cuộc “yêu” được diễn ra trọn vẹn. Ảnh: Internet

2.2 Tranh thủ hết mọi cơ hội mà vợ chồng bạn có thể

Việc chăm sóc em bé mới sinh gần như chiếm hết thời gian một ngày của bạn, kể cả vào ban đêm. Vì vậy, bạn không nên chỉ phụ thuộc vào quan hệ tình dục vào buổi tối để “hâm nóng” tình cảm vợ chồng. Nếu được, hãy tranh thủ âu yếm nhau mọi lúc khi cả hai có cơ hội.

Chẳng hạn, đó có thể là khi bé ngủ trưa hay đang được ông bà trông nom giúp…những lúc này thì vợ chồng bạn hoàn toàn có thể tranh thủ ân ái với nhau đấy, đôi khi chính những giây phút vội vàng và bất ngờ như vậy mới có thể khiến cuộc sống vợ chồng của bạn trở nên thú vị và nồng nhiệt hơn.

2.3 Tạm quên đi vai trò làm cha làm mẹ

Nếu trong đầu của bạn chỉ toàn chuyện con cái khi quan hệ cùng chồng thì chắc chắn bạn không thể nào thoải mái và hứng thú với “chuyện ấy” được. Vì vậy, nếu có cơ hội để hẹn hò cùng nhau thì hai bạn hãy tạm quên đi vai trò làm cha làm mẹ hiện tại, đừng nhắc đến chuyện con cái hay công việc trong khi đi chơi hay ân ái cùng nhau. Tốt nhất là cả hai chỉ nên quan tâm đến đời sống tình cảm của đối phương trong lúc này thôi nhé.

vợ chồng tranh thủ cơ hội để hâm nóng tình cảm

Bạn nên tranh thủ mọi cơ hội có thể để hâm nóng tình cảm vợ chồng. Ảnh: Internet

2.4 Chia sẻ thẳng thắn

Những khó khăn trong chuyện “chăn gối” sau sinh là điều rất bình thường ở các cặp vợ chồng. Nếu muốn bạn đời có thể hiểu và thông cảm cho mình hoặc cùng mình tìm ra hướng giải quyết thì chị em cần chia sẻ một cách thẳng thắng với chồng về cảm giác của mình với “chuyện ấy” sau sinh cũng như những mong muốn của bản thân để cải thiện đời sống vợ chồng được tốt hơn.

Nói tóm lại, chị em cần kiêng quan hệ sau sinh thường cho đến khi sức khỏe và cơ quan sinh dục của mình hồi phục hoàn toàn để không bị nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh phụ khoa sau sinh. Bên cạnh đó, Mom.vn cũng hy vọng rằng bài viết trên đã chia sẻ những thông tin bổ ích giúp đời sống tình dục của vợ chồng bạn được thăng hoa hơn nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :